Bộ trưởng Bộ Y tế: Thiếu thuốc là do đăng ký lưu hành và vướng mắc thể chế, thực thi pháp luật đấu thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chiều ngày 27/10, trong Phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đăng đàn trả lời các đại biểu Quốc hội về những khó khăn, vướng mắc của ngành y tế trong thời gian qua như: Chính sách bảo hiểm y tế, nợ đọng thanh toán bảo hiểm y tế... Một trong những vấn đề "nóng" được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm và báo chí phản ánh nhiều trong thời gian qua là vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đăng đàn trả lời các đại biểu Quốc hội về những khó khăn, vướng mắc của ngành y tế trong thời gian qua
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đăng đàn trả lời các đại biểu Quốc hội về những khó khăn, vướng mắc của ngành y tế trong thời gian qua

Để đảm bảo cung ứng thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế tại các cơ sở y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, có liên quan đến 2 yếu tố quan trọng. Một là việc đăng ký lưu hành kịp thời các sản phẩm thuốc và trang thiết bị y tế. Hai là, việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế của các cơ sở y tế.

Cụ thể, đối với việc đăng ký lưu hành thuốc, thiết bị y tế trong thời gian vừa qua, có những khó khăn, bất cập vì liên quan đến dịch Covid-19 và một số lý do khác như: Doanh nghiệp không chuẩn bị được hồ sơ, giấy tờ, cơ quan không thể kiểm tra, đánh giá được thực tế nhà máy sản xuất do giãn cách xã hội, hoạt động của chuyên gia bị ảnh hưởng...

Trong quá trình triển khai thực hiện, Chính phủ đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 12 để giải quyết các vấn đề liên quan đến đăng ký lưu hành. Cho đến thời điểm này, theo bà Đào Hồng Lan, Bộ Y tế đã công bố danh mục trên 10.000 thuốc hết hạn hiệu lực đăng ký lưu hành trong năm 2022 tiếp tục được cấp giấy lưu hành đến ngày 31/12/2022, đã cơ bản đảm bảo được nguồn cung ứng thuốc trên thị trường của năm 2022, đáp ứng kịp thời thuốc phục vụ cho công tác khám chữa bệnh của Nhân dân và phòng chống dịch.

Đối với việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế của các cơ sở y tế, qua rà soát, tổng kết, đánh giá trong thời gian vừa qua, mặc dù nguồn cung ứng thuốc trên thị trường được đảm bảo, nhưng trong quá trình triển khai thực hiện, do vướng mắc liên quan đến các quy định về đấu thầu, về các nội dung nằm ở trong các quy định của luật, của Nghị định, của Thông tư của các bộ, ngành có liên quan, nên xảy ra tình trạng trong một số thời điểm tại một số cơ sở y tế thiếu thuốc cục bộ trên từng lĩnh vực.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Thiếu thuốc là do đăng ký lưu hành và vướng mắc thể chế, thực thi pháp luật đấu thầu ảnh 1

Một trong những vấn đề "nóng bỏng" nhất nhận được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm trong thời gian qua là vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế.

Bà Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đã rà soát, đánh giá nguyên nhân của vấn đề này và đã xác định rõ những nội dung nào thuộc vấn đề do cơ chế, chính sách, nội dung nào do tổ chức thực hiện, từ đó đề ra những giải pháp tham mưu cho phù hợp. Đến thời điểm này, các giải pháp đang trong quá trình triển khai thực hiện. Trong đó, Bộ Y tế đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 778 ngày 5/9/2022 để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu thuốc, thiết bị y tế.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang cùng phối hợp với các bộ, ngành sửa đổi Luật Dược và các Nghị định, Thông tư có liên quan trong quá trình triển khai, thực hiện các chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế, các nội dung liên quan đến việc cấp đăng ký lưu hành, đấu thầu tập trung quốc gia, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên được phân công làm công tác đấu thầu. Bộ cũng đã công bố rộng rãi kết quả đấu thầu tập trung Quốc gia, thành lập các tổ công tác để hỗ trợ cho công tác đấu thầu.

Mặt khác, Lãnh đạo Bộ Y tế cũng nhận thấy, mặc dù có nhiều quy định đã rất rõ, nhưng trong quá trình thực hiện ở một số nơi vẫn còn lúng túng. Chính vì vậy, Bộ đang tăng cường công tác hướng dẫn và hỗ trợ cho các đơn vị để tập trung cho công tác đấu thầu.

Trên cơ sở đó, Bộ sẽ tham gia tích cực vào quá trình sửa đổi Luật Đấu thầu cũng như trình Chính phủ Dự thảo Luật Dược sửa đổi, các nghị định, các thông tư liên quan đến lĩnh vực này.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư