#BHTN
Chi trả trên 51.000 tỷ đồng BHXH, BHTN trong tháng 01/2023

Chi trả trên 51.000 tỷ đồng BHXH, BHTN trong tháng 01/2023

(BĐT) - Tính đến ngày 30/01/2023, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã cấp số tiền trên 51.000 tỷ đồng để cơ quan BHXH 63 tỉnh, thành phố chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia.
Toàn Ngành đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực tăng tỷ lệ tham gia BHXH

Diện bao phủ BHXH, BHYT, BHTN tiếp tục được mở rộng và vượt chỉ tiêu

(BĐT) - Năm 2022, ngành BHXH Việt Nam tiếp tục thực thi nhiệm vụ trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức do tác động của đại dịch Covid-19 và những thay đổi về chính sách đã ảnh hưởng đến khoảng 4,9 triệu người không tiếp tục được hỗ trợ tham gia BHYT so với thời điểm cuối năm 2021. Do đó, toàn Ngành đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực tăng tỷ lệ tham gia BHXH cũng như hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19.
Khẩn trương lập Tổ công tác rà soát vướng mắc pháp luật về BHXH

Khẩn trương lập Tổ công tác rà soát vướng mắc pháp luật về BHXH

(BĐT) - Trong thời gian tới, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cần tập trung phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan rà soát, hoàn thiện thể chế, chiến lược, quy hoạch trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; khẩn trương lập Tổ công tác để rà soát các vướng mắc pháp luật và đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bảo đảm đồng bộ, khả thi, phù hợp với các nghị quyết của Trung ương và tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực quản lý của BHXH Việt Nam.
Cách nộp hồ sơ trực tuyến đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN

Cách nộp hồ sơ trực tuyến đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN

(BĐT) - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có hướng dẫn người lao động (NLĐ), đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) cách nộp hồ sơ trực tuyến đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo tinh thần của Nghị quyết số 116/NQ-CP (Nghị quyết số 116) của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ.
Sắp ra mắt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

Sắp ra mắt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

(BĐT) - BHXH Việt Nam vừa cho biết đang chuẩn bị ra mắt và đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên hai kho ứng dụng Google Play - hệ điều hành Android và AppStore - hệ điều hành IOS.
Trong kỳ chi trả tháng 8/2020, cơ quan Bưu điện đã thực hiện chi trả cho khoảng 3.181.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9, 10/2020 tại Hải Dương

(BĐT) - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn số 2771/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH tỉnh Hải Dương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 9,10/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Tích cực ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

BHXH nỗ lực triển khai các nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2020

(BĐT) - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp tới các công tác thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của Ngành trong năm, đặc biệt là công tác thu và phát triển đối tượng. Đây là một thách thức lớn đối với toàn Ngành trong 5 tháng cuối năm 2020.
Người dân phấn khởi khi được tuyên truyền, tư vấn về chính sách BHXH

7 tháng năm 2020, 737 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện

(BĐT) - Mặc dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng trong 7 tháng năm 2020, công tác phát triển đối tượng của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) vẫn đạt được những kết quả tích cực với 15,271 triệu người tham gia. Đáng chú ý là số người tham gia BHXH tự nguyện tăng so với cùng kỳ năm 2019.
Phó Tổng giám đốc BHXH Đào Việt Anh chủ trì Hội nghị

BHXH tự nguyện - điểm sáng trong 6 tháng đầu năm

(BĐT) - Trong khi số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đều sụt giảm so với cuối năm 2019 bởi tác động của dịch bệnh Covid-19, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn tiếp tục tăng, trở thành điểm sáng trong công tác phát triển đối tượng của ngành BHXH 6 tháng đầu năm 2020.
Nhiều khó khăn do Covid, nhưng BHXH tự nguyện vẫn tăng

Nhiều khó khăn do Covid, nhưng BHXH tự nguyện vẫn tăng

(BĐT) - Có thể nói, những tác động của đại dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội đã ảnh hưởng nặng nề lên toàn bộ nền kinh tế, trong đó có doanh nghiệp và người lao động. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Tuy vậy, kết quả đạt được trong 5 tháng đầu năm 2020 cho thấy những tín hiệu tích cực, đáng ghi nhận, nhất là BHXH tự nguyện.
Cơ quan nào giải quyết, chi trả sai tiền hưởng TCTN, thì cơ quan đó phải có trách nhiệm thu hồi. Ảnh Internet

Làm rõ trách nhiệm thu hồi tiền hưởng bảo hiểm thất nghiệp sai quy định

(BĐT) - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) bổ sung quy định về trách nhiệm thu hồi tiền hưởng các chế độ BH thất nghiệp sai quy định trong Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Tại Gia Lai, vừa qua có phát hiện 2 trường hợp KCB BHYT bằng thẻ KCB của người khác và 2 trường hợp đã ghi nhận tử vong nhưng vẫn phát sinh chi phí KCB BHYT; khai tử 48 trường hợp  người đang sống...

Ngăn chặn tình trạng lạm dụng gây thất thoát quỹ bảo hiểm

(BĐT) - Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thị Minh vừa có công văn gửi tới BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về việc chấn chỉnh và hướng dẫn xử lý một số tồn tại trong công tác tổ chức thực hiện BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
BHXH nhiều địa phương chạy nước rút hoàn thành nhiệm vụ năm 2019

BHXH nhiều địa phương chạy nước rút hoàn thành nhiệm vụ năm 2019

(BĐT) - Chưa đầy nửa tháng nữa là kết thúc năm 2019. Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2019, bảo hiểm xã hội (BHXH) nhiều địa phương đang căng mình, chạy đua gấp rút thực hiện nhiều biện pháp để về đích đúng hạn các chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH, tăng thu, giảm nợ...