Cách nộp hồ sơ trực tuyến đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ từ Quỹ BHTN

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có hướng dẫn người lao động (NLĐ), đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) cách nộp hồ sơ trực tuyến đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo tinh thần của Nghị quyết số 116/NQ-CP (Nghị quyết số 116) của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ.

Theo lưu ý của BHXH Việt Nam, chính sách hỗ trợ trên chỉ áp dụng phương thức nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ Quỹ BHTN cho cơ quan BHXH theo hình thức trực tuyến đối với nhóm NLĐ đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 30/9/2021, có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm; không áp dụng cho nhóm NLĐ đang tham gia BHTN (đơn vị SDLĐ quản lý NLĐ sẽ chịu trách nhiệm nộp danh sách NLĐ cho cơ quan BHXH).

Theo đó, NLĐ có thể nộp hồ sơ theo 2 cách, nộp hồ sơ qua ứng dụng VssID - BHXH số, hoặc qua Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Đối với cách nộp hồ sơ qua ứng dụng VssID, NLĐ thực hiện tuần tự theo 5 bước, gồm: đăng nhập ứng dụng VssID (bước 1), chọn menu “Dịch vụ công” (bước 2), chọn “Dịch vụ công Hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết số 116/NQ-CP” (bước 3), kiểm tra lại thời gian (số tháng) tham gia BHTN chưa được tính hưởng trợ cấp thất nghiệp (bước 4), lựa chọn hình thức nhận hỗ trợ (nhận bằng tiền mặt hoặc nhận qua tài khoản của người đề nghị nhận hỗ trợ theo chi nhánh ngân hàng (bước 5). Sau đó, NLĐ thực hiện thêm 2 bước cuối là chọn cơ quan tiếp nhận hồ sơ và bấm nút Gửi (bước 6); nhập mã OTP và bấm nút Xác nhận để gửi hồ sơ (bước 7).

Nếu chọn cách nộp hồ sơ qua Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, NLĐ thực hiện tuần tự theo 5 bước. Bước 1 là đăng nhập Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn bằng tài khoản đã đăng ký. Bước 2 là chọn mục “Kê khai hồ sơ”, màn hình hiển thị danh sách các dịch vụ công để kê khai. Bước 3 là tại màn hình: “Danh sách thủ tục”, chọn mã thủ tục “653 - Hỗ trợ người tham gia BHTN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19” và chọn Kê khai. Bước 4 là kê khai hồ sơ, NLĐ chọn “Kê khai” thì Hệ thống sẽ kiểm tra và hiển thị thông tin quá trình tham gia của NLĐ theo mã số BHXH (họ và tên, ngày sinh, mã số BHXH, CMND/CCCD, số điện thoại, số tháng) và NLĐ chọn các giấy tờ đính kèm và bấm nút Xác nhận. Bước 5 là nhập mã xác nhận và OTP để xác thực. Sau khi thực hiện xác nhận thành công, Hệ thống sẽ thông báo nộp hồ sơ thành công. Như vậy là hồ sơ của NLĐ đã được gửi đến cơ quan BHXH thành công.

Liên quan đến đơn vị SDLĐ, BHXH Việt Nam lưu ý, phương thức nộp hồ sơ danh sách NLĐ đề nghị hưởng hỗ trợ từ quỹ BHTN cho cơ quan BHXH chỉ dành cho các trường hợp NLĐ đang tham gia BHTN tại thời điểm 30/9/2021 (không bao gồm NLĐ tại các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên).

Đơn vị SDLĐ cũng có 2 cách để nộp hồ sơ, nộp hồ sơ qua phần mềm kê khai của các nhà cung cấp dịch vụ I-VAN (nhà cung cấp dịch vụ kê khai BHXH điện tử) hoặc nộp hồ sơ qua Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Nếu chọn nộp hồ sơ qua phần mềm kê khai của các nhà cung cấp dịch vụ I-VAN, đơn vị SDLĐ sẽ sử dụng phần mềm kê khai của các nhà I-VAN để kê khai và nộp hồ sơ đối với dịch vụ công Hỗ trợ người tham gia BHTN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (600l).

Nếu chọn nộp hồ sơ qua Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, đơn vị SDLĐ thực hiện theo 7 bước. Bước 1 là đăng nhập Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn bằng tài khoản đã đăng ký. Bước 2 là chọn “Kê khai hồ sơ”. Bước 3 là chọn dịch vụ công Hỗ trợ người tham gia BHXH bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (600l). Bước 4 là chọn “Kê khai”, sau đó chọn Xác nhận kỳ kê khai để mở màn hình kê khai hồ sơ. Bước 5 là gửi kèm mẫu số 01 và chọn Xác nhận. Bước 6 là chọn Kê khai rồi chọn Xác nhận. Bước 7 là thực hiện ký và gửi hồ sơ, màn hình hiển thị yêu cầu nhập mã PIN của chứng thư số (sau khi nhập đúng mã PIN, hệ thống xuất hiện thông báo nộp hồ sơ thành công).

Với việc sử dụng các hình thức giao dịch trực tuyến trong việc nộp hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN với các bước thực hiện đơn giản, tiện lợi, NLĐ và đơn vị SDLĐ sẽ không phải trực tiếp đến cơ quan BHXH, từ đó tiết kiệm thời gian, chi phí, đồng thời góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do không phải tiếp xúc trực tiếp trong các giao dịch với cơ quan BHXH, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Trong qua trình kê khai hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ Quỹ BHTN qua hình thức giao dịch trực tuyến nêu trên, có thể sẽ có tình trạng Hệ thống bị quá tải do số lượng hồ sơ kê khai lớn trong cùng một thời điểm. Tình trạng Hệ thống quá tải tương tự cũng có thể xảy ra với Tổng đài 1900.9068 của BHXH Việt Nam, do có nhiều cuộc gọi đến trong cùng một thời điểm.

“BHXH Việt Nam luôn chủ động nỗ lực khắc phục sự quá tải của Hệ thống và rất mong nhận được sự thông cảm từ phía NLĐ, người SDLĐ. Nếu gặp tình trạng quá tải, NLĐ và người SDLĐ vui lòng thực hiện lại các thao tác nộp hồ sơ trực tuyến hoặc cuộc gọi tới Tổng đài trong thời gian gần nhất”, đại diện BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Theo số liệu cập nhật của BHXH Việt Nam vào 18h ngày 5/10/2021, sau 05 ngày quyết liệt triển khai, ngành BHXH đã cơ bản thực hiện xong chính sách giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ BHTN trong thời gian 12 tháng (từ 01/10/21 đến 30/9/22) đối với 381.925 doanh nghiệp (tương ứng khoảng 10.461.199 người lao động) với tổng số tiền trên 7.653 tỷ đồng. Đồng thời đã có 7.416 người lao động được chi trả tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN với tổng số tiền trên 20,5 tỷ.

Theo phản ánh, các doanh nghiệp trên cả nước đánh giá cao tính kịp thời và đầy tính nhân văn của Gói hỗ trợ vì đây là thời điểm doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19. Đặc biệt, Gói hỗ trợ được đơn giản tối đa về thủ tục hành chính, thời gian thực hiện. Nhờ có hệ thống dữ liệu tập trung, cơ quan BHXH các cấp đã trực tiếp xử lý các thủ tục và hoàn tất việc giảm đóng vào Quỹ BHTN cho từng doanh nghiệp. Đa số các doanh nghiệp đều phấn khởi vì không bị bất kỳ một rào cản nào khi tiếp cận Gói hỗ trợ này. Số tiền giảm đóng đến đúng lúc khó khăn đã giúp doanh nghiệp có thêm kinh phí duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh, tiếp tục chuỗi cung ứng lao động, qua đó thể hiện rõ tính nhân văn, ưu việt của chính sách bảo hiểm thất nghiệp của Đảng và Nhà nước.

Chuyên đề