• Gói thầu giao thông tại huyện Kbang (Gia Lai): Áp tiêu chí “lỗi thời”, 1 nhà thầu tham dự

  03/06/2021 14:00

  (BĐT) - Ban Quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Kbang (Bên mời thầu) đang đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Nâng cấp mở rộng đường Lê Văn Tám (đoạn Lê Lợi - cầu Lê Văn Tám). Trong quá trình mời thầu, có nhà thầu phản ánh, HSMT áp dụng quy định pháp luật không còn hiệu lực để xây dựng tiêu chí đánh giá nhà thầu. Tuy nhiên, Bên mời thầu vẫn quyết định bảo lưu các tiêu chí. Gói thầu sau đó được mở thầu với sự tham dự của 1 nhà thầu.
 • Không để bên mời thầu tùy tiện hủy thầu

  01/03/2019 14:00

  (BĐT) - Mặc dù pháp luật về đấu thầu chỉ quy định 4 trường hợp được hủy thầu nhưng thực tế cho thấy còn vô vàn lý do hủy thầu khác nữa. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân hủy thầu không xuất phát từ thực tiễn khách quan, mà phần lớn đến từ sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm của bên mời thầu (BMT). 
 • Đằng sau liên danh hình thức trong đấu thầu

  09/08/2018 14:00

  (BĐT) - Liên danh trong đấu thầu đúng nghĩa phải là những cái bắt tay chặt chẽ, bổ trợ cho nhau giữa các nhà thầu để cùng thực hiện một gói thầu. Nhưng thực tế hoạt động đấu thầu cho thấy, có không ít liên danh là những mối liên kết lỏng lẻo, nặng về hình thức và đối phó khi tham dự một cuộc thầu.
 • Vì sao bên mời thầu “nhất bên trọng, nhất bên khinh”?

  16/07/2018 14:00

  (BĐT) - Theo ý kiến của chuyên gia về đấu thầu, trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), khi bên mời thầu có biểu hiện thiếu công tâm, không công bằng trong đối xử với các nhà thầu thì rất có thể đó là dấu hiệu của những gói thầu đã “có chủ”.
 • Khi bên mời thầu cố ý “ỉm” kết quả đấu thầu

  09/07/2018 14:00

  (BĐT) - Từ thực tế phản ánh của nhà thầu và theo dõi diễn biến các vụ việc “nóng” trong đấu thầu cho thấy, không ít bên mời thầu bằng cách này hay cách khác đang cố tình “ỉm” việc công khai kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định.
 • Buồn vui chuyện đấu thầu năm cũ

  15/02/2018 23:00

  (BĐT) - Thực tiễn đấu thầu chưa bao giờ hết sôi động và nóng bỏng. Năm 2017 khép lại cũng là lúc nhóm phóng viên Báo Đấu thầu muốn cùng bạn đọc “hàn huyên” một vài kỷ niệm buồn vui của đấu thầu năm cũ.
 • Liên danh Đức Việt - Kỹ thương Hà Nội - WETEC trúng thầu 125 tỷ đồng mua xe cứu nạn, cứu hộ

  07/02/2018 08:00

  (BĐT) - Liên danh nhà thầu Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Đức Việt - Công ty CP Kỹ thương Hà Nội - Công ty CP Thiết bị công nghệ WETEC vừa trúng thầu hơn 125,561 tỷ đồng cung cấp xe cứu nạn, cứu hộ. Đây là Gói thầu số 4 Cung cấp 11 xe cứu nạn, cứu hộ do Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ mời thầu.
 • Bao giờ bên mời thầu chịu sửa sai?

  29/01/2018 14:00

  (BĐT) - Không phải ngẫu nhiên mà nhiều nhà thầu hiện nay rất bức xúc với những yêu cầu về xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động trong các hồ sơ mời thầu (HSMT). Bởi rõ ràng việc đưa các tiêu chí này vào sẽ gây ra nhiều hạn chế cho nhà thầu. 
 • Bên mời thầu công bố sai thông tin về đấu thầu: Sự nhầm lẫn hay tắc trách?

  19/12/2017 14:00

  (BĐT) - Nhằm tăng tính chủ động cho các bên mời thầu, Luật Đấu thầu và các nghị định, thông tư hướng dẫn đã trao quyền tự cung cấp, đăng tải các thông tin đấu thầu cho các chủ thể này, song trên thực tế, không biết do nhầm lẫn, yếu kém về năng lực hay tắc trách trong thực thi nhiệm vụ mà nhiều sai sót “cười ra nước mắt” đã xảy ra.
 • “Bẫy” từ thời điểm đóng thầu

  08/12/2017 10:00

  (BĐT) - Có một thực tế là không ít bên mời thầu đã chọn thời điểm đóng thầu vào ngày Chủ nhật, ngày nghỉ lễ, đầu giờ làm việc sáng ngày thứ Hai, gây khó khăn cho nhà thầu trong việc nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) cũng như tham dự lễ mở thầu.
 • Gói thầu điện chiếu sáng, vỉa hè tại Tuy Hòa: Vì sao HSMT phải sửa nhiều lần?

  05/12/2017 08:00

  (BĐT) - Vào lúc 16 giờ 41 phút ngày 1/12/2017, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) TP. Tuy Hòa gửi đi một email đến các nhà thầu về việc đính chính nội dung trong hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu 08XL: Toàn bộ phần xây lắp Dự án Xây dựng hệ thống điện chiếu sáng công cộng và vỉa hè đoạn từ Nam cầu Hùng Vương đến cổng ga hàng không Tuy Hòa. 
 • Gói thầu tại UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên: “Theo tới cùng để làm cho ra nhẽ”

  30/11/2017 14:00

  (BĐT) - Đại diện Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại nội thất Lộc Thành (gọi tắt là Nhà thầu Lộc Thành) khẳng định quan điểm nêu trên liên quan đến kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Mua sắm trang thiết bị Hội trường Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh Thái Nguyên do UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư và mời thầu.
 • Sơn La: Chỉ định nhà đầu tư dự án xây dựng trụ sở 638 tỷ đồng

  20/11/2017 08:00

  (BĐT) - Theo kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng trụ sở HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh và một số sở, ngành, đoàn thể tỉnh Sơn La, Dự án sẽ lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Sơn La là bên mời thầu.
 • Vì sao kiến nghị trong đấu thầu kéo dài?

  13/11/2017 14:00

  (BĐT) - Tình trạng kiến nghị, khiếu nại kéo dài trong đấu thầu đang có diễn biến phức tạp. Từ những đơn kiến nghị, khiếu nại, thậm chí tố cáo của các nhà thầu, Báo Đấu thầu nhận diện nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng nêu trên chính là do hiện tượng các cặp bài trùng “bên mời thầu - nhà thầu”, “chủ đầu tư - nhà thầu” ngày càng nhiều, khiến cho môi trường cạnh tranh trong đấu thầu bị bóp méo.
 • Nam Long - Minh Tuấn: Cặp đôi trong đấu thầu tại BR – VT

  31/10/2017 07:30

  (BĐT) - Tính từ tháng 5/2017 trở lại đây, Công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Nam Long công bố kết quả lựa chọn nhà thầu của 12 gói thầu thì Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Minh Tuấn (Nhà thầu Minh Tuấn) trúng 9 gói.
 • Gói thầu Mua sắm tủ, bàn, ghế tại Vĩnh Long: Nhà thầu đòi kiện ra tòa

  18/10/2017 07:30

  (BĐT) - Bên mời thầu cho rằng phía nhà thầu kiến nghị không đúng, còn phía nhà thầu lại khẳng định việc làm của mình là chính đáng, đúng quy định của pháp luật, khiến cho Gói thầu số 1: Mua sắm tủ, bàn, ghế thuộc Dự án Trường Tiểu học thị trấn Cái Vồn A, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long tiếp tục gây tranh cãi.
 • Nhà thầu và bên mời thầu tố ngược nhau

  17/10/2017 10:00

  (BĐT) - Công ty CP Môi trường Mê Kông Xanh cho rằng, hồ sơ dự thầu (HSDT) của Công ty đảm bảo điều kiện dự thầu nhưng vẫn bị bên mời thầu không tiếp nhận là không công bằng. 

chuyên đề

Kết nối đầu tư