(BĐT) - Có một thực tế là không ít bên mời thầu đã chọn thời điểm đóng thầu vào ngày Chủ nhật, ngày nghỉ lễ, đầu giờ làm việc sáng ngày thứ Hai, gây khó khăn cho nhà thầu trong việc nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) cũng như tham dự lễ mở thầu.
“Bẫy” từ thời điểm đóng thầu

Thực tế cũng cho thấy, tại một số gói thầu có thời điểm đóng thầu “nhạy cảm” như nêu trên, đã xảy ra những rủi ro cho phía nhà thầu như bị “dân anh chị” ở địa phương gây khó khăn, cản trở làm trễ giờ nộp HSDT; cán bộ bên mời thầu né tránh việc tiếp nhận HSDT trước thời điểm đóng thầu; mở thầu ở một địa điểm khó tìm khiến cho nhà thầu không có cách nào nộp được HSDT hoặc nộp HSDT muộn so với quy định. Bên cạnh đó, cũng có nhà thầu phản ánh là do bên mời thầu đóng thầu vào đầu giờ làm việc sáng ngày thứ Hai nên nhà thầu đã phải nộp HSDT từ chiều ngày thứ Sáu tuần trước đó, song các cán bộ của bên mời thầu đều lảng tránh tiếp nhận HSDT.

Điểm d Khoản 3 Điều 14 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định: “Bên mời thầu phải tiếp nhận HSDT của tất cả các nhà thầu nộp HSDT trước thời điểm đóng thầu, kể cả trường hợp nhà thầu tham dự thầu chưa mua hoặc chưa nhận hồ sơ mời thầu trực tiếp từ bên mời thầu”.

Bình luận về câu chuyện đóng thầu vào thời điểm “nhạy cảm” nói trên, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, đó là mánh khóe của một số bên mời thầu/chủ đầu tư để hạn chế sự tham gia đấu thầu của các nhà thầu; đồng thời né tránh sự giám sát của các cơ quan chức năng đối với việc đóng/mở thầu thiếu minh bạch, vì ngày Chủ nhật, các ngày lễ thì các cơ quan này không làm việc. Việc đóng thầu vào đầu giờ làm việc sáng ngày thứ Hai cũng là “mẹo vặt” của bên mời thầu/chủ đầu tư để “ăn cắp” thời gian làm HSDT của nhà thầu. Ví dụ, theo Điều 12 Luật Đấu thầu thì thời gian chuẩn bị hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu gói thầu quy mô nhỏ tối thiểu là 10 ngày đối với đấu thầu trong nước thì tính đến thời điểm đóng thầu (sáng ngày thứ Hai) mới bảo đảm được quãng thời gian tối thiểu nói trên. Tuy nhiên, do bên mời thầu đóng thầu vào đầu giờ làm việc sáng ngày thứ Hai nên nhà thầu nếu không muốn chịu rủi ro cao vì nộp HSDT muộn so với quy định thì phải nộp HSDT vào giờ hành chính ngày thứ Sáu của tuần trước. Theo đó mà thời gian chuẩn bị HSDT của nhà thầu đã bị ngắn hơn 2 ngày so với quy định về thời gian tối thiểu.

Các chuyên gia về đấu thầu khuyến cáo, nhà thầu khi thấy bên mời thầu đóng thầu vào thời điểm “nhạy cảm” thì cần phải cảnh giác với các bẫy thầu tiềm ẩn; có phản ánh lên các cơ quan chức năng, báo chí để làm rõ, giám sát việc đóng/mở thầu của các gói thầu đó. Trường hợp cần thiết phải đề xuất điều chỉnh thời điểm đóng thầu cho phù hợp để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhà thầu.