Diễn biến khó lường từ dịch Covid-19 và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể tạo các rủi ro tiềm ẩn với thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam, theo các công ty chứng khoán.
Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đối mặt với áp lực chốt lời trong tháng 10. (Ảnh: TTXVN).

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đối mặt với áp lực chốt lời trong tháng 10. (Ảnh: TTXVN).

Ảnh hưởng từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Công ty chứng khoán SSI và Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) đều dự báo cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có thể tạo các rủi ro biến động tiềm ẩn cho thị trường chứng khoán thế giới và cả Việt Nam.

Còn Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) từng kỳ vọng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung – rủi ro lớn nhất tác động đến thị trường chứng khoán giai đoạn 2018-2019 – có thể hạ nhiệt khi nước Mỹ dồn sự tập trung vào cuộc bầu cử Tổng thống.

Theo phân tích của công ty này, kịch bản tích cực nhất là ông Joe Biden đắc cử Tổng thống và Đảng Cộng Hòa sẽ nắm giữ Thượng viện. Khi đó rủi ro ông Biden thu hẹp chính sách tài khóa ở mức thấp do khó có khả năng đạt sự đồng thuận từ Thượng viện.

Ngược lại, việc ông Donald Trump tái đắc cử sẽ là dấu hiệu kém tích cực cho thương mại Việt Nam – mang đến rủi ro chịu thêm thuế quan đối với một số mặt hàng mới, đặc biệt khi Việt Nam bị Mỹ đưa vào tầm ngắm về khả năng thao túng tiền tệ.

Theo KBSV, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải hạn chế mua vào ngoại tệ, đồng thời chấp nhận việc đồng Việt Nam (VND) có thể có xu hướng mạnh lên so với đồng đô la Mỹ (USD) nếu Việt Nam bị gắn mác thao túng tiền tệ.

Điều này dự báo sẽ mang tới tác động tích cực cho doanh nghiệp nhập khẩu và doanh nghiệp có dư nợ lớn bằng đồng USD, tiêu biểu như doanh nghiệp ngành năng lượng, nhưng cũng có tác động tiêu cực đến doanh nghiệp xuất khẩu.

Thậm chí, ngay cả khi chưa chịu tác động cụ thể tới hoạt động sản xuất kinh doanh trong quí 4-2020 thì giá cổ phiếu của các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm dệt may, thủy sản, gỗ sang Mỹ vẫn sẽ sụt giảm mạnh khi tiềm năng xuất khẩu sang thị trường này gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, tác động của sự kiện này đã có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Mỹ khi chỉ số S&P 500 tăng 5% trong vòng một tháng - tính từ thời điểm ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 - do các nhà đầu tư đã đặt cược vào việc cắt giảm thuế quan và tăng tốc chi tiêu của Chính phủ vào cơ sở hạ tầng khi ông Trump đắc cử.

“Câu chuyện sẽ khác nếu ông Biden chiến thắng. Lúc đó, ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam là khó lường”, VDSC cho biết.

Ngoài ra, số ca nhiễm Covid-19 mới tại Châu Âu và Mỹ gia tăng trở lại – gây ra lo ngại về một đợt bùng phát dịch mới vào mùa Thu và Đông - cũng được các công ty chứng khoán nhắc tới.

MASVN cho biết: “Bất kỳ một đợt bùng phát dịch mới nào xuất hiện sẽ tác động nghiêm trọng đến triển vọng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, vốn đang rất mong manh. Điều này cũng sẽ tác động ngược lên tiến trình phục hồi của nền kinh tế Việt nam cũng như thị trường chứng khoán”.

KBSV cho rằng, thông tin về vắc-xin (vaccine) sẽ là yếu tố có tính chất hỗ trợ tích cực với thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam. Dù vậy, yếu tố này còn nhiều bất định và thiếu chắc chắn khi một số loại vắc-xin đã được phê duyệt sớm dù chưa hoàn thành thử nghiệm giai đoạn ba. Ngoài ra, quá trình sản xuất vắc-xin quy mô lớn, vận chuyển và bảo quản sẽ phải đối mặt nhiều thách thức.

“WHO gần đây đã cảnh báo rằng vắc-xin chỉ được phân phối rộng rãi sớm nhất vào giữa năm 2021 nên chúng tôi không kỳ vọng quá nhiều vào việc yếu tố này sẽ hỗ trợ mạnh thị trường trong quí 4”, KBSV cho biết.

Áp lực chốt lời trong tháng 10

Dự báo diễn biến chỉ số VNIndex trong tháng 10, SSI cho biết chỉ số này đã tăng hơn 130 điểm kể từ vùng đáy 780 điểm được xác lập vào ngày 27-7. Bên cạnh đó, giá trị khớp lệnh trong tháng 9 cũng đạt hơn 137.000 tỉ đồng, vượt qua tháng 6 và lên mức cao nhất kể từ tháng 5-2018.

“Diễn biến này cho thấy áp lực chốt lời đang gia tăng khi chỉ số tiến về vùng điểm số cao”, SSI cho biết.Theo công ty này, thị trường chứng khoán Việt Nam khả năng sẽ có những biến động mạnh và xuất hiện một đợt đảo chiều vào nửa đầu tháng 10 để lùi về vùng hỗ trợ 880 điểm, trước khi đi lên từ mức này với mục tiêu mới hướng về mốc 920 điểm.

Tương tự, MASVN cho rằng, thị trường đã trải qua giai đoạn tăng kéo dài từ cuối tháng 7 với mức tăng xấp xỉ 15% - kéo theo áp lực định giá lớn dần khi chỉ số VnIndex đang giao dịch ở mức P/E 15 - vượt qua mức trung bình 12 tháng là 14,5 và đang tiệm cận mức trung bình 5 năm là 15,8.

“Áp lực chốt lời sẽ gia tăng khi các yếu tố tích cực phần nào đã phản ánh vào giá cổ phiếu. Thêm vào đó, hoạt động bán ròng của khối ngoại duy trì vẫn là trở ngại để VNIndex tiến xa trong ngắn hạn”, MASVN cho biết.Cũng theo công ty chứng khoán này, VNIndex sẽ lùi đến vùng 880-890 trong kịch bản tiêu cực.

Đánh giá về tình hình vĩ mô, SSI cho rằng các chỉ số đang tiến triển tích cực sẽ là bệ đỡ mạnh cho thị trường. Xuất khẩu và đầu tư công, hai động lực tăng trưởng kinh tế chính vẫn cho thấy những tín hiệu tích cực trong quí 3-2020; GDP Việt Nam tăng 2,62%, cao hơn mức tăng trưởng 0,36% trong quí 2 và tiếp tục là điểm sáng tăng trưởng trong bối cảnh tăng trưởng ảm đạm chung. Ngoài ra, môi trường lãi suất thấp được duy trì cũng sẽ là một nhân tố quan trọng hỗ trợ cho thị trường chứng khoán.

"Tăng trưởng kết quả kinh doanh, tín hiệu xuất khẩu tích cực trong quí 3 và hưởng lợi từ đầu tư công sẽ là ba yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá cổ phiếu trong tháng", SSI nhận định.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn