Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa điều tra làm rõ và bắt giữ 5 đối tượng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Các đối tượng bị bắt giữ.

Các đối tượng bị bắt giữ.

Ngày 17/11, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự của đơn vị này vừa bắt 5 đối tượng gồm: Võ Văn Tuấn Kiệt (SN 1996), Trần Quang (SN 1992), Trương Đức Huy (SN 1999), Huỳnh Văn Lâm (SN 1997), đều ở tỉnh Quảng Nam và Nguyễn Văn Thanh (SN 1999, ở thành phố Đà Nẵng) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan Cảnh sát điều tra, Võ Văn Tuấn Kiệt đã cùng với các đối tượng trên mua các trang web “Sukien26.com”, “Quatang152.com”, “monquavn25.com” và thư trúng thưởng Messenger với nội dung: "Xin chúc mừng tài khoản facebook của bạn đã may mắn nhận được giải nhất từ tuần lễ tri ân khách hàng năm 2019 trên trang web “Sukien26.com”, kèm mã số trúng thưởng và giải thưởng gồm: 1 xe máy Honda SH 150i Việt Nam, 1 phiếu quà tặng tiền mặt trị giá 250 triệu đồng và 1 phiếu đổ xăng miễn phí trị giá 5 triệu đồng.

Sau đó, các đối tượng này mua hàng trăm tài khoản mạng xã hội facebook với giá 10.000đồng/1 tài khoản và đổi tên hiển thị của các tài khoản này thành tên Messenger Việt Nam, rồi gửi tin nhắn trúng thưởng soạn sẵn đến các tài khoản có tên trong danh sách bạn bè.

Nếu có người liên lạc lại, các đối tượng sẽ hướng dẫn họ đăng nhập vào đường link của trang web và làm theo chỉ dẫn để "nhận thưởng". Với thủ đoạn trên, Kiệt và các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên khắp cả nước, với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bắt nhóm đối tượng lừa tiền bằng tin nhắn trúng thưởng qua Facebook ảnh 1
Bắt nhóm đối tượng lừa tiền bằng tin nhắn trúng thưởng qua Facebook ảnh 2
Tang vật và tài liệu có liên quan đến vụ án.
Điển hình, chị N.T.P (SN 1984, ở thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa) bị các đối tượng này lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 206 triệu đồng. Trong đơn tố cáo, chị P. cho biết, sau khi nhận được thông báo qua mạng và làm theo hướng dẫn của các đối tượng, chị được thông báo phải nộp 5 triệu đồng phí hồ sơ để được nhận phần thưởng của mạng xã hội facebook gồm 1 xe máy SH trị giá 97 triệu đồng và 250 triệu đồng tiền mặt.

Tưởng thật, chị P. đã nộp tiền thì tiếp tục được yêu cầu phải nộp thêm những khoản tiền khác như thuế VAT, phí để lấy mã code 6 số... Không biết mình đang bị lừa, chị P. tiếp tục nộp cho các đối tượng hơn 200 triệu đồng nhưng phần thưởng vẫn không thấy đâu. Chỉ đến khi bị các đối tượng này chặn mọi liên lạc thì chị P. mới biết mình bị lừa.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra, mở rộng.

Theo Dân trí