(BĐT) - Nguồn cung và giao dịch trên thị trường bất động sản 9 tháng cũng như quý III/2020 nhìn chung giảm so với cùng kỳ năm 2019. Do nguồn cung hạn chế, nên mặc dù nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19, giá bất động sản không giảm mà thậm chí có phân khúc còn tăng. Cùng với đó, giá đất một số địa phương ven đô tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM cũng tăng, có dấu hiệu đầu cơ, tạo sóng.
Nhiều nhà đầu tư khai phá những thị trường mới ở ngoại thành Hà Nội như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức… Ảnh: Lê Tiên

Nhiều nhà đầu tư khai phá những thị trường mới ở ngoại thành Hà Nội như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức… Ảnh: Lê Tiên

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, 9 tháng năm 2020, Hà Nội có gần 8 nghìn sản phẩm căn hộ chung cư mới được chào bán ra thị trường. Riêng quý III/2020 có 2.486 căn hộ được chào bán. So với cùng kỳ các năm 2018, 2019, lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm căn hộ mới chào bán quý III/2020 tại Hà Nội giảm mạnh, chỉ bằng 15,7% so với quý III/2018 và 28,1% so với quý III/2019.

Còn tại TP.HCM có hơn 14 nghìn sản phẩm căn hộ chung cư mới được chào bán. Đáng chú ý, trong cơ cấu nguồn cung mới quý III/2020, loại hình căn hộ có mức giá bình dân không xuất hiện trên thị trường TP.HCM và hiện tượng này đã diễn ra kể từ quý I. Trong lượng cung mới từ các dự án bất động sản tại Hà Nội, cũng rất hiếm dòng sản phầm thuộc phân khúc bình dân. Nhìn chung, lượng sản phẩm nhà ở chung cư chào bán ra thị trường giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Còn theo số liệu của Công ty CBRE, trong 9 tháng năm 2020, thị trường Hà Nội ghi nhận 10.700 căn chung cư mở bán mới, giảm 61% so với cùng kỳ năm 2019.

Đánh giá về thị trường Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, sản phẩm chào bán giảm là do trong khoảng 2 - 3 năm trở lại đây gần như không có dự án mới được phê duyệt đầu tư. Những dự án có sản phẩm thuộc phân khúc bình dân thường nằm tại các vùng ven đang phát triển như Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông… Tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này luôn duy trì ở mức cao, đạt khoảng 70%, điển hình như Dự án Eurowindow River Park tại Đông Anh. Trong khi đó, sản phẩm phân khúc trung và cao cấp tiêu thụ rất chậm, đặc biệt ở phân khúc cao cấp. Từ đầu năm đến nay, có nhiều dự án không bán được hàng hoặc lượng bán không đáng kể. Nhưng vì nguồn cung thấp nên giá bất động sản không giảm cho dù lượng tiêu thụ chậm.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, do khan hiếm nguồn hàng tại Hà Nội, giá căn hộ các phân khúc đều đang khá cao nên nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm đến những thị trường mới ở vùng ngoại thành như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức… Đây là những vùng có chủ trương phát triển thành quận, có sự quan tâm nghiên cứu đầu tư của những nhà phát triển bất động sản lớn, có công bố quy hoạch cho phát triển đô thị. “Nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Giá đất theo đó được đẩy lên cao nhanh chóng, có những nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ vài trăm nghìn, nay đã lên đến vài triệu, vài chục triệu đồng/m2”, ông Đính nói.

Đáng chú ý, tại một số địa phương như: Bắc Ninh, Bắc Giang, trong quý III/2020, thị trường giao dịch mạnh ở phân khúc đất nền, nhất là khu vực trung tâm thành phố và ven các khu công nghiệp. Lượng giao dịch, giá đất nền tăng mạnh so với quý I và II. Tuy nhiên, giao dịch chủ yếu là hoạt động mua đi bán lại, lượng sản phẩm mới rất hạn chế. Có hiện tượng các môi giới và một số nhà đầu tư thổi giá, lướt sóng, nên thị trường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khó lường. Vì vậy, các nhà đầu tư mới tham gia thị trường cần hết sức thận trọng.