(BĐT) - Đã có những giải pháp được thực thi nhằm tạo cơ hội để các doanh nghiệp bất động sản khôi phục hoạt động.
Các dự án dừng hoãn, những chồng chéo về pháp luật trong thủ tục đang là trở ngại cho sự gia tăng nguồn cung của thị trường bất động sản. Ảnh: Lê Tiên

Các dự án dừng hoãn, những chồng chéo về pháp luật trong thủ tục đang là trở ngại cho sự gia tăng nguồn cung của thị trường bất động sản. Ảnh: Lê Tiên

Tuy nhiên, đánh giá từ các thành viên thị trường cho thấy, vẫn còn nhiều điểm nghẽn về pháp lý cần được giải quyết rốt ráo hơn nhằm tạo hiệu quả thực tế với nhà đầu tư.

Phát biểu tại “Diễn đàn bất động sản 2020: Cơ hội mới từ chính sách và thị trường” ngày 9/7, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện một số giải pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản.

Cụ thể như giải pháp về thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội: Chính phủ đã cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước chỉ định, từ đó có thể huy động được hơn 60.000 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay xây nhà ở xã hội và người dân vay để mua, thuê nhà ở xã hội.

Đồng thời, sửa đổi, bổ sung theo quy trình rút gọn một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội như: cơ chế dành quỹ đất 20%, xác định lợi nhuận định mức, hoàn trả nghĩa vụ tài chính, tăng cường sự quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở xã hội...

Cùng với đó, ông Nguyễn Văn Sinh cho biết, Dự thảo Nghị quyết về khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp đang được Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ thông qua trong quý III/2020.

Đồng thời, Chính phủ cũng tập trung sửa đổi, bổ sung Nghị định số 101/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, trong đó dự kiến sẽ có nhiều điểm mới tháo gỡ rào cản, vướng mắc nhằm thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo lại các chung cư cũ tại các thành phố lớn, vừa chỉnh trang bộ mặt đô thị, vừa đảm bảo chỗ ở an toàn cho người dân.

“Có thể nói các giải pháp của Chính phủ vừa qua là cơ hội rất lớn để doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng tạo đà khôi phục lại sản xuất kinh doanh”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, thị trường bất động sản đang phát triển bất ổn do tác động của Covid-19, các dự án dừng hoãn, những chồng chéo về pháp luật trong thủ tục đang là trở ngại cho sự gia tăng nguồn cung của thị trường bất động sản trong khi nhu cầu vẫn cao, đặc biệt phân khúc nhà ở xã hội.

“Thị trường bất động sản đang đứng trước giai đoạn khó khăn. Do đó, cần bàn các giải pháp để phát triển thị trường bất động sản do đây là một trong những thị trường góp phần kích hoạt quan trọng cho quá trình phục hồi nền kinh tế”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Trong khi đó, từ góc độ thị trường, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, chúng ta đang đến chu kỳ 10 năm của thị trường và tác động của Covid-19 khiến doanh nghiệp bất động sản gặp rất nhiều khó khăn. Đáng chú ý, thị trường bất động sản có liên quan rất nhiều đến cơ chế chính sách và đặc biệt nhạy cảm với thay đổi chính sách.

“Có những văn bản mới nếu doanh nghiệp không lo thủ tục trước khi có hiệu lực thì việc hoàn thiện được thủ tục mất rất nhiều thời gian. Chi phí cũng tăng thêm khi thực hiện”, ông Hà chia sẻ.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, khi chuẩn bị dự án, chủ đầu tư tính toán chi phí để huy động, nhưng khi văn bản mới làm tăng chi phí khiến nhà đầu tư vỡ trận, nhiều dự án đổ bể dù đã có cam kết với doanh nghiệp khác hay người mua nhà từ trước đó. Chính vì vậy có dự án 10 năm không thực hiện được bởi vướng mắc cơ chế, chính sách.

Vì vậy, ông Nguyễn Mạnh Hà kiến nghị tiếp tục giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay như giảm lãi suất, chậm nộp thuế và tiền thuê đất kéo dài khoảng 12 tháng hay tạm hoãn việc ký quỹ để cho phép dự án đầu tư, đặc biệt là hướng dẫn lựa chọn chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, dự án đất cần được hướng dẫn cụ thể hơn.