(BĐT) - Bất chấp đợt bùng phát Covid-19 lần thứ tư ở Việt Nam, một số khu công nghiệp mới đã được thành lập và các dự án công nghiệp trọng điểm đã bắt đầu hoạt động, giúp nguồn cung đất công nghiệp càng thêm dồi dào. Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam 3 quý đầu năm khởi sắc và mở ra nhiều triển vọng bứt phá trong 2022.

Kho xưởng xây sẵn, đất công nghiệp và hậu cần sẽ tiếp tục là nhu cầu chính của thị trường trong năm tới. Ảnh: Internet

Kho xưởng xây sẵn, đất công nghiệp và hậu cần sẽ tiếp tục là nhu cầu chính của thị trường trong năm tới. Ảnh: Internet

Theo số liệu từ Savills Việt Nam, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước có 25 khu công nghiệp mới được thành lập, tăng 19 khu công nghiệp so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp tại một số tỉnh vẫn tăng và ổn định.

Tuy nhiên, do còn nhiều hạn chế trong việc đi lại, nên giá thuê đất chỉ tăng ở mức khiêm tốn so với giai đoạn 2018 - 2020. Một số tỉnh như Hưng Yên và Bà Rịa - Vũng Tàu có giá thuê tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản Công nghiệp tại Savills Việt Nam, việc phong tỏa và hạn chế đi lại đã làm chậm sự di dời hoạt động kinh doanh ra khỏi Trung Quốc như dự kiến 2021. Các nhà phát triển tin rằng hoạt động cho thuê sẽ hiệu quả hơn vào năm 2022, khách thuê và nhà đầu tư cũng sẽ có lựa chọn về nguồn cung mới khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Bên cạnh kho xưởng xây sẵn, đất công nghiệp và hậu cần sẽ tiếp tục là nhu cầu chính của thị trường trong năm tới. Xét về mặt xu hướng, nhu cầu về trung tâm dữ liệu và kho lạnh đang tăng cao và đạt được sức hút lớn vào năm 2020 và 2021.

"Trong năm tới, chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ tiếp tục diễn ra, vì Việt Nam hiện đang nằm trong tầm ngắm của các dự án có quy mô siêu lớn (hyperscale)", ông John Campbell, cho hay.

Những năm gần đây, các ngành công nghiệp giá trị thấp đang bắt đầu hình thành ở những nơi khác trong khu vực Đông Nam Á, do Việt Nam không còn cung cấp các ưu đãi như cũ. Những ngành này, trong đó đặc biệt là dệt may và nội thất, phải vật lộn để tìm nguồn lao động và đất đai có giá cả phải chăng tại Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư của những ngành công nghiệp có giá trị cao tại nước ngoài vẫn lạc quan về sự tăng trưởng dài hạn của Việt Nam. Cơ sở của sự lạc quan này là Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển theo chuỗi giá trị nhờ vào tốc độ tăng trưởng ổn định, môi trường kinh doanh, các hiệp định thương mại tự do FTA và việc di dời ra khỏi Trung Quốc.

Ông John Campbell đánh giá, trong năm 2022 và những năm tiếp theo, một số xu hướng được kỳ vọng sẽ tiếp tục xuất hiện, chẳng hạn như: ngành công nghiệp 4.0 và sản xuất chế tạo thông minh hơn; hiện đại hóa chuỗi cung ứng; hình thức bán - thuê lại tài sản; các mô hình khu công nghiệp mới và quy hoạch tổng thể hiện đại; trung tâm dữ liệu; kho lạnh.

Nhiều chuyên gia kinh tế khi nhìn nhận về vấn đề này đều cho rằng, những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ thời gian qua đối với các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp nước ngoài nói riêng đã tạo nên những cú hích tốt trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên cả nước.