(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Bộ KH-CN nhận sai sót khi đưa tin WHO chấp thuận kit test của Công ty Việt Á; TP.HCM sẽ tổ chức chương trình countdown đón năm mới 2022 nếu dịch ở cấp độ 1, 2; khởi tố một Phó Bí thư huyện ủy tại tỉnh Đắk Nông vì liên quan sai phạm bồi thường đất đai; Lạng Sơn chỉ còn một cửa khẩu thông quan xe chở nông sản…

Bộ KH-CN nhận sai sót khi đưa tin WHO chấp thuận kit test của Công ty Việt Á

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cho biết do sai sót thông tin nên gỡ bài viết đánh giá của WHO về bộ kit test SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á trên trang website của bộ này.

Bản tin thời sự sáng 21/12 ảnh 1

Thông tin Bộ KH-CN đăng tải bộ kit test Covid-19 của Việt Nam sản xuất được WHO chấp thuận

Ngày 20/12, trên website của Bộ KH-CN, thông tin công bố đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Anh cấp chứng nhận đạt chuẩn châu Âu cho bộ kit test của Công ty CP Công nghệ Việt Á đã bị gỡ bỏ.

Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các khối ngành Kinh tế - Kỹ thuật Trịnh Thanh Hùng thừa nhận, Bộ đã chưa xem xét kỹ lưỡng thông tin phản hồi của WHO về bộ kit test của Công ty Việt Á.

Trước đó, thông tin trên trang website của Bộ KH-CN đăng tải ngày 26/4/2020 cho biết, WHO đã chấp thuận bộ kit LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR Kit do Công ty CP Công nghệ Việt Á sản xuất theo quy trình danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00.

Trong khi đó, ngày 20/10/2020, WHO công bố báo cáo công khai về đánh giá sử dụng khẩn cấp của WHO thẩm định bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Á là: Not Accepted - Không được chấp nhận.

Ngoài ra, thông tin “Bộ Y tế Anh cấp chứng nhận đạt chuẩn châu Âu” với sản phẩm kể trên của Công ty CP Công nghệ Việt Á cũng không còn tìm thấy đường dẫn.

TP.HCM sẽ tổ chức chương trình countdown đón năm mới 2022 nếu dịch ở cấp độ 1, 2

Nếu dịch ở cấp độ 1, 2, TP.HCM sẽ tổ chức nhiều hoạt động đón năm mới 2022; tạm dừng hoặc giảm quy mô nếu dịch ở cấp độ 3, 4.

Bản tin thời sự sáng 21/12 ảnh 2

TP.HCM sẽ tổ chức nhiều chương trình đón năm mới 2022 nếu dịch bệnh ở cấp độ 1 hoặc 2

Ngày 20/12, UBND TP.HCM ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động đón năm mới 2022, chia phương án cho cấp độ dịch 1, 2 và 3, 4.

Theo đó, với cấp 1 và cấp 2, TP.HCM sẽ tổ chức chương trình countdown đón năm mới vào đêm 31/12 tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đường Nguyễn Huệ và đường Lê Duẩn (từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến Pasteur, Quận 1). Các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại TP. Thủ Đức và Quận 12, Tân Phú, Bình Tân, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ cũng được tổ chức vào đêm 31/12 và 1/1/2022.

Thành đoàn chủ động tổ chức hoạt động và biểu diễn văn nghệ đón chào năm mới 2022 tại Nhà văn hóa Thanh niên, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, ký túc xá vào đêm 31/12 và 1/1. Tương tự với Ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM.

Thành phố tổ chức hoạt động thể thao đón chào năm mới 2022 như: Giải HCMC Marathon 2022 tại Quận 7; liên hoan biểu diễn các bộ môn võ thuật; giải đua xe đạp phong trào đón chào năm mới 2022 tại Khu đô thị Sala, Đại Quang Minh...

Nếu dịch tại Thành phố ở cấp độ 3, 4, UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức, chủ động giảm quy mô hoặc tạm dừng tổ chức sự kiện, điều chỉnh phương án phòng, chống dịch Covid-19 theo từng cấp độ.

Khởi tố một Phó Bí thư huyện ủy tại tỉnh Đăk Nông vì liên quan sai phạm bồi thường đất đai

Phó Bí thư thường trực huyện ủy Đăk R'lâp Lê Mai Toản bị điều tra về sai phạm liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Bản tin thời sự sáng 21/12 ảnh 3

Khu công nghiệp Nhân Cơ đến nay vẫn còn dang dở

Ngày 20/12, ông Toản cùng Nguyễn Văn Thành (Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng) bị Công an Đăk Nông khởi tố về hành vi Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. Các bị can được cho tại ngoại.

Đồng thái được cơ quan điều tra đưa ra sau hơn hai tháng khởi tố vụ án về sai phạm trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất tại huyện Đăk R'lâp.

Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Nhân Cơ có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đăk R'lâp (thuộc UBND huyện Đăk R'lâp) được giao thu hồi đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng.

Theo cơ quan điều tra, năm 2014, ông Toản với tư cách là Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư huyện Đăk R'lâp nhưng đã cùng cấp dưới thực hiện nhiều sai phạm.

Quá trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ các hạng mục mở rộng, nâng cao mực nước lòng hồ số 4, thực hiện đường trục chính từ Quốc lộ 14 vào Khu công nghiệp Nhân Cơ, ông Toản và những người được giao nhiệm vụ đã chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân không đúng quy định hơn 8,5 tỷ đồng.

Khi phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đăk R'lâp đã điều chỉnh đơn giá bồi thường nhà cửa, vật kiến trúc tăng 1,5 lần, áp dụng sai chế độ hỗ trợ, đền bù.

Lạng Sơn chỉ còn một cửa khẩu thông quan xe chở nông sản

Từ chỗ vào đầu tháng 12 vẫn có ba cửa khẩu thông quan hàng hóa sang Trung Quốc, hiện Lạng Sơn chỉ còn một cửa khẩu Hữu Nghị thực hiện việc này.

Bản tin thời sự sáng 21/12 ảnh 4

Hàng nghìn xe chở nông sản ùn ứ tại các cửa khẩu của Lạng Sơn

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, tình trạng ùn tắc xe chở nông sản tại các cửa khẩu chính ở tỉnh Lạng Sơn gồm Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma đã kéo dài khoảng nửa tháng qua. Đến sáng 20/12 vẫn còn 4.598 xe hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu này. Trong khi đó, hiện chỉ có cửa khẩu Hữu Nghị thông quan, mỗi ngày gần 100 xe hàng của Việt Nam được xuất qua, còn cửa khẩu Tân Thanh dừng thông quan từ 18/12, Chi Ma từ 8/12.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu cho biết thêm, với lượng hàng hóa lớn như hiện nay, việc thông quan trong thời gian ngắn là rất khó...

Để giải quyết tình trạng ùn ứ nông sản, theo Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn, giữa Việt Nam và Trung Quốc cần thống nhất biện pháp phòng dịch; sớm ký kết nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với các loại trái cây, qua đó giảm bớt thời gian kiểm định hàng hóa ở cửa khẩu... Lạng Sơn đang giải quyết theo hướng xe nào đến trước sẽ được xuất khẩu hàng trước, đồng thời ưu tiên những mặt hàng không bảo quản đông lạnh được lâu như mít, xoài.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, Bộ đã thành lập tổ công tác lên phối hợp với tỉnh Lạng Sơn tìm giải pháp tháo gỡ. Theo ông Nam, một trong những nguyên nhân dẫn đến ún ứ xe hàng là một số doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định của Trung Quốc trong xuất khẩu nông sản, không thực hiện nghiêm biện pháp 5K.

Bộ Y tế đề xuất chấp nhận giấy hoàn thành cách ly khi trả chế độ cho F0

Giấy xác nhận thời gian điều trị, cách ly F0 sẽ được chấp nhận làm căn cứ giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, theo đề xuất của Bộ Y tế.

Bản tin thời sự sáng 21/12 ảnh 5

Công nhân là F0 hết bệnh xin giấy nghỉ ốm ở Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Tân Thuận

Nội dung được nêu trong dự thảo sửa đổi Thông tư 56 thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế đang được Bộ Y tế lấy ý kiến các bộ, ngành.

Dự thảo đề xuất giấy ra viện, các hồ sơ, giấy tờ do các cơ quan thẩm quyền xác nhận thời gian điều trị, cách ly đối với F0 (cấp trước ngày Thông tư sửa đổi có hiệu lực) vẫn có giá trị để làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ nghỉ ốm. Đề xuất này nếu được thông qua sẽ tháo gỡ vướng mắc cho nhiều F0 điều trị tại nhà và giảm áp lực cấp lùi giấy nghỉ ốm cho các trạm y tế cơ sở.

Trước đó khi dịch bùng phát, bảo hiểm xã hội Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM linh động thanh toán chế độ nghỉ ốm cho lao động là F0 điều trị ở nhà dựa trên xác nhận hoàn thành cách ly. Đến nay, hàng chục nghìn người được nhận tiền. Tuy nhiên, từ 19/11, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu những F0 trên phải có giấy nghỉ ốm mới được giải quyết. Những trường hợp đã được chi chế độ phải bổ sung giấy tờ theo quy định tại Thông tư 56.

Tại TP.HCM- nơi có thời điểm hơn 84.000 F0 điều trị tại nhà, nhiều trạm y tế xã, phường chưa triển khai cấp giấy nghỉ ốm cho người lao động khiến việc giải quyết chế độ cho F0 bị tạm ngưng.

Mới đây, cơ quan bảo hiểm và Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế công nhận giấy hoàn thành cách ly cấp trước ngày 1/12 hoặc trước thời điểm Cục Quản lý khám, chữa bệnh hướng dẫn thay giấy nghỉ ốm cho F0 điều trị tại nhà khi thanh toán bảo hiểm.

Chợ đầu mối Thủ Đức chính thức hoạt động bình thường

Theo kế hoạch của Công ty CP Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức, việc mở cửa lại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức được chia thành hai giai đoạn.

Bản tin thời sự sáng 21/12 ảnh 6

Khi còn là điểm trung chuyển hàng hóa lượng hàng về chợ đầu mối Thủ Đức trung bình 300 tấn/ngày đêm

Ngày 20/12, Sở Công Thương TP.HCM có công văn gửi Công ty CP Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức về việc tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối Thủ Đức.

Theo đó, Sở Công Thương thống nhất nội dung kế hoạch và đề nghị công ty này triển khai, tổ chức cho chợ nông sản Thủ Đức hoạt động trở lại chợ theo lộ trình.

Tương ứng với từng giai đoạn vận hành cụ thể, Sở Công Thương yêu cầu Công ty cần tuân thủ các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch và các giải pháp phù hợp; cần có cơ chế kiểm tra, giám sát các quy định phòng, chống dịch trong quá trình thực hiện.

Theo kế hoạch của Công ty CP Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức, việc mở cửa lại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức được chia thành hai giai đoạn.

Giai đoạn 1, từ ngày 18/12/2021, giai đoạn này Công ty tổ chức cho thương nhân hoạt động lại với điều kiện phải tiêm ngừa đủ theo quy định hoặc là F0 đã khỏi bệnh trong thời hạn sáu tháng, có cam kết thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Công ty sẽ đưa các điểm kinh doanh đã đăng ký vào hoạt động khoảng 52%. Cụ thể, bố trí 735/1.414 ô vựa tại ba nhà lồng chợ A, B, C và khu ki ốt. Dự kiến nhân sự hoạt động khoảng 11.000 người. Thời gian hoạt động từ 18 giờ đến 10 giờ sáng hôm sau.

Giai đoạn hai, sau hai tuần mở của hoạt động, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, Công ty từng bước lấp đầy các ô vựa đưa chợ hoạt động trở lại bình thường 100%.