(BĐT) - Ngày 08/07/2021 vừa qua, Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) đã đấu giá thành công lô đất vàng với diện tích 16.266m2 tại trung tâm thành phố Long Xuyên, An Giang. Phiên đấu giá theo hình thức trả giá đã diễn ra minh bạch, công khai, đảm bảo tính công bằng, khách quan trong việc đấu giá đất trên địa bàn tỉnh An Giang.

Trước đó, đơn vị có tài sản đấu giá là Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố Long Xuyên đã mời các đơn vị là Công ty CP TM-DV Du Lịch Phú Cường, Công ty CP Đầu Tư Phú Cường Mêkông và Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) tham gia buổi đấu giá.

Tài sản đấu giá có giá khởi điểm là hơn 194 tỷ đồng. Theo biên bản đấu giá tài sản, khu đất được đấu giá tọa lạc tại đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, An Giang với tổng diện tích 16.266m2. Cụ thể, đất nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ có diện tích 3.678m2; đất thương mại dịch vụ, căn hộ có diện tích 3.438m2; đất thương mại – dịch vụ, khách sạn có diện tích 1.374m2; đất công viên cây xanh có diện tích 1.388m2; và đất giao thông với diện tích 6.388m2.

Đất nhà ở kết hợp thương mại, dịch vụ và đất thương mại dịch vụ, căn hộ có mục đích sử dụng là đất ở, được Nhà nước giao đất thông qua hình thức đấu giá với thời hạn sử dụng đất lâu dài. Đất thương mại – dịch vụ, khách sạn được trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê thông qua hình thức đấu giá với thời hạn cho thuê đất là 50 năm. Đất công viên cây xanh và đất giao thông được quy định là đất công trình công cộng, Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất cho đơn vị trúng đấu giá để đầu tư xây dựng theo Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 được UBND thành phố Long Xuyên phê duyệt theo Quyết định ngày 15/04/2021. Đối với diện tích đất này, đơn vị trúng đấu giá không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sau khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng sẽ bàn giao lại cho Nhà nước quản lý theo quy định.

Angimex đấu giá thành công lô đất vàng tại trung tâm thành phố Long Xuyên ảnh 1

Hình ảnh quy hoạch 1/500 dự án khu đất vàng của Angimex tại Long Xuyên

Biên bản đấu giá tài sản cũng quy định rõ, khi lập thủ tục giao đất cho đơn vị trúng đấu giá, nếu có phát sinh tăng thêm diện tích đất thì đơn vị trúng đấu giá sẽ nộp thêm khoản tiền sử dụng đất đối với phần diện tích tăng thêm này theo đơn giá trúng đấu giá. Nếu đơn vị trúng đấu giá đã được giao đất và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, sau đó đề nghị thay đổi quy hoạch xây dựng chi tiết dẫn đến thay đổi hệ số sử dụng đất thì phải xác định và bổ sung tiền sử dụng đất nếu có theo quy định của pháp luật.

Angimex đấu giá thành công lô đất vàng tại trung tâm thành phố Long Xuyên ảnh 2

Buổi đấu giá diễn ra công khai, minh bạch với đơn vị trúng đấu giá là Angimex

Buổi đấu giá diễn ra dưới sự chứng kiến của đại diện Công An thành phố Long Xuyên và Phòng Công chứng Số 1 tỉnh Long Xuyên. Các quy định 5K nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng được triển khai kỹ càng tại buổi đấu giá. Sau khi tiến hành điểm danh và kiểm tra tư cách của người tham gia đấu giá, Đấu giá viên chính thức bắt đầu buổi đấu giá. Người tham gia đấu giá tiến hành bắt thăm ngẫu nhiên để xác định số thứ tự tham gia trả giá với bước giá là 3 tỷ đồng. Sau 3 lần nhắc lại giá cao nhất đã trả tại lần trả giá thứ 7 và cao hơn giá khởi điểm mà không có người trả giá cao hơn, Đấu giá viên đã công bố người trúng đấu giá là Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang. Mức trả giá cao nhất mà Angimex đưa ra là hơn 224 tỷ đồng, cao hơn mức khởi điểm 30 tỷ đồng.