#Xuất khẩu
41% doanh nghiệp cho rằng đã được hưởng lợi từ EVFTA

41% doanh nghiệp cho rằng đã được hưởng lợi từ EVFTA

(BĐT) - Theo Báo cáo "Việt Nam sau 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA từ góc nhìn doanh nghiệp" vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố sáng 10/11, trong số 500 doanh nghiệp tham gia khảo sát, có gần 41% cho biết đã từng hưởng ít nhất một lợi ích nào đó từ Hiệp định.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Khơi thông thị trường để xuất khẩu vững đà tăng trưởng

(BĐT) - 10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng 15,9%, giúp cán cân thương mại hàng hóa đạt mức xuất siêu 9,4 tỷ USD. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực này là thực tế nhu cầu hàng hóa toàn cầu đang suy yếu, đòi hỏi cần có thêm các giải pháp khơi thông thị trường, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, gia tăng tỷ lệ nguồn cung nội địa…
9 tháng năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 6,52 tỷ USD. Ảnh: Lê Tiên

Thách thức duy trì động lực xuất khẩu

(BĐT) - Trong 9 tháng năm 2022, xuất khẩu (XK) là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, từ nay tới cuối năm, hoạt động XK sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, thách thức, đòi hỏi cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp (DN) cần chuẩn bị những giải pháp ứng phó hiệu quả.
2 năm Covid-19, giá trị xuất nhập khẩu Việt Nam liên tục lập kỷ lục. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nhiều dự báo lạc quan về kinh tế Việt Nam

(BĐT) - Standard Chartered, HSBC, SSI, VinaCapital… đã công bố những dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 - 2023, nhưng để hiểu và đặt niềm tin vào các dự báo thì người đọc cần nhìn vào cái gốc tạo nên tăng trưởng, đó là tổng cầu.
Cẩn trọng với rủi ro khi xuất khẩu sang Trung Đông, châu Phi

Cẩn trọng với rủi ro khi xuất khẩu sang Trung Đông, châu Phi

(BĐT) - Công ty CP Thương mại A&T là doanh nghiệp tập trung vào các mảng xuất nhập khẩu, mua bán nguyên liệu với thị trường châu Phi. Trong những năm gần đây, châu Phi và khu vực Trung Đông được biết đến như một khối thị trường giàu tiềm năng có nhu cầu nhập khẩu tương đối cao, không đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng. Thị trường tiềm năng như vậy nhưng hiểu biết về thị trường và hiện diện của doanh nghiệp Việt Nam tại châu Phi, Trung Đông lại rất ít.
7 tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 32 tỷ USD

7 tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 32 tỷ USD

(BĐT) - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tháng 7/2022, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước khoảng 4,8 tỷ USD, tăng 10,4% so với tháng 7/2021, giảm 2,0% so với tháng 6/2022. Trong đó, giá trị xuất khẩu nhóm nông sản chính gần 2,0 tỷ USD, lâm sản chính ước trên 1,4 tỷ USD, thủy sản đạt 965 triệu USD và chăn nuôi đạt 42,1 triệu USD,…
Trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước tăng cao hơn khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Ảnh: Tấn Tiên

Thách thức xuất khẩu 6 tháng cuối năm

(BĐT) - Xuất khẩu (XK) 6 tháng đầu năm tăng trưởng 2 con số, đưa cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu. Điều này cho thấy, doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã bắt nhịp với đà phục hồi toàn cầu. Song các chuyên gia kinh tế cho rằng, từ nay tới cuối năm, tình hình kinh tế còn nhiều yếu tố bất định nên không quá lạc quan.
Theo kịch bản tốt, kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2022 có thể đạt 42 tỷ USD Ảnh: internet

Cập nhật 03 kịch bản xuất khẩu dệt may năm 2022

(BĐT) - Trong báo cáo gửi Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhà nước (DNNN) diễn ra ngày 23/4, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) cho biết, ngành Dệt may cập nhật 3 kịch bản đối với xuất khẩu ngành dệt may trong năm 2022, trong đó, ở kịch bản tốt, kim ngạch xuất khẩu đạt 42 tỷ USD.
Một số doanh nghiệp xuất khẩu điều đang đối mặt rủi ro trong phương thức thanh toán (ảnh: internet)

Cách nào giảm thiểu rủi ro trong xuất nhập khẩu hàng hóa?

(BĐT) - Hiện Việt Nam là một trong những nền kinh tế có độ mở cao với việc tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA). Các FTA đang mở rộng cánh cửa thị trường cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam, tuy nhiên, khi “sân chơi” ngày một lớn hơn thì DN xuất nhập khẩu cũng phải đối mặt với muôn hình vạn trạng những rủi ro. Điều quan trọng là DN cần trang bị cho mình “hành trang” tốt nhất để vững bước vươn ra biển lớn.
Trong năm 2021, Việt Nam có 35 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 93,8% tổng kim ngạch xuất khẩu. Ảnh: Lê Tiên

Xuất khẩu xác lập kỷ lục mới

(BĐT) - Khép lại năm 2021 đầy khó khăn, thách thức với diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch bệnh Covid-19 nhưng hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vẫn trở thành một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế. Kim ngạch xuất khẩu năm qua ước đạt hơn 336 tỷ USD là mức cao nhất đạt được từ trước tới nay.
Bộ Công Thương nhận định triển vọng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào thị trường EU trong năm 2022 sẽ khả quan hơn năm 2021 (ảnh minh họa: Internet)

Lạc quan xuất khẩu hàng hóa vào EU trong năm 2022

(BĐT) - Bộ Công Thương nhận định, năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng trưởng khả quan hơn so với năm 2021 do các doanh nghiệp (DN) ngày càng tận dụng tốt những ưu đãi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).
Ảnh Internet

Rộng mở cơ hội giao thương Việt Nam - Hoa Kỳ nhìn từ đường bay thẳng

(BĐT) - Dự kiến vào ngày 28/11, Vietnam Airlines sẽ bắt đầu khai thác đường bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên từ TP.HCM (Việt Nam) đến San Francisco (Hoa Kỳ). Thông tin này được ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Vietnam Airlines chính thức công bố tại Diễn đàn Thúc đẩy giao thương Việt Nam - Hoa Kỳ trong hoàn cảnh mới diễn ra chiều ngày 16/11, tại Hà Nội.
Hiệp định RCEP dự kiến sẽ giúp tạo lập một thị trường xuất khẩu ổn định, lâu dài cho các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng (ảnh: Internet)

“Siêu hiệp định” RCEP có hiệu lực từ ngày 01/01/2022

(BĐT) - Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được 10 quốc gia thành viên ASEAN và 05 nước đối tác của ASEAN là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand ký kết vào ngày 15/11/2020 bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.
Ảnh minh họa: Internet

Doanh nhân kiều bào hiến kế đưa hàng Việt vượt biển vươn khơi

(BĐT) - Mặc dù hàng hóa Việt Nam được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển bởi mức độ hội nhập quốc tế sâu rộng và tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do trên thế giới, nhưng theo chia sẻ của nhiều doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp kiều bào tại Tọa đàm trực tuyến Kết nối doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài với mạng lưới tiêu thụ hàng hóa Việt Nam ở trong và ngoài nước diễn ra chiều ngày 13/10, đến nay trên nhiều kệ hàng siêu thị nước ngoài vẫn còn vắng bóng hàng Việt.
Bản tin thời sự sáng 19/9

Bản tin thời sự sáng 19/9

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là TP.HCM dự kiến chi gói hỗ trợ đợt 3 từ 22/9; hơn 2.000 tỷ đồng đầu tư 28 km tuyến cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn; du lịch Khánh Hoà dự kiến đón khách nội tỉnh từ tháng 10; TP.HCM mở tour đầu tiên đến Cần Giờ ngày 19/9; xuất khẩu 8,54 triệu tấn sắt thép vượt 7 tỷ USD trong 8 tháng; hơn 200 xe hàng ùn ứ ở cầu phao nối Việt Nam với Trung Quốc…
Lô hàng đặc sản vải thiều đầu tiên của Việt Nam được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không ở thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại Bắc Giang

Xuất khẩu theo cách mới

(BĐT) - Bất chấp diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, xuất khẩu (XK) của Việt Nam vẫn nổi lên là một điểm sáng tích cực trong bức tranh nhiều màu xám của thương mại toàn cầu. Kết quả này đạt được, theo nhiều chuyên gia thương mại, đó là nhờ sự linh hoạt, năng động, đổi mới sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam với nhiều cách làm mới, bắt kịp xu hướng thời đại.
Hoa Kỳ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

Hoa Kỳ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

(BĐT) - Bộ Công Thương cho biết, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ vừa quyết định sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đạt thỏa thuận đáp ứng yêu cầu của cuộc điều tra.

Kết nối đầu tư