#vốn FDI
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Vốn FDI thực hiện 4 tháng đạt 6,28 tỷ USD

(BĐT) - Tổng cục Thống kê cho biết, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 6,28 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là vốn FDI thực hiện cao nhất của 4 tháng đầu năm trong 5 năm qua.
Từ đầu năm đến ngày 20/3/2024, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 6,17 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023. Ảnh: Tuấn Anh

Cơ hội cho DN Việt từ dòng vốn FDI mới

(BĐT) - Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) quý đầu tiên của năm 2024 tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện so với cùng kỳ năm trước, được coi là điểm sáng trong bức tranh của nền kinh tế. Từ điểm sáng này mở ra những cơ hội phát triển mới cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.
Trong số gần 2.000 doanh nghiệp đại chúng Việt Nam mới có khoảng 30 doanh nghiệp thực hiện nới room ngoại lên 100%

Thúc doanh nghiệp thay đổi, đón cơ hội vốn mới

(BĐT) - Trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục gia tăng tại Việt Nam thì kênh đầu tư gián tiếp đã chững lại khá lâu, thậm chí có xu hướng rút ròng trên thị trường vốn. Làm thế nào để vốn ngoại chảy mạnh trên 2 con đường trực tiếp và gián tiếp, góp sức gia tăng nguồn lực cho các mục tiêu phát triển dài hạn của đất nước là câu hỏi lớn, cần sự hợp sức của các doanh nghiệp mới thành công.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Bắc Ninh: Số dự án đăng ký và vốn FDI tăng đột biến

(BĐT) - Thông tin về tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tháng 2 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn, Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh cho biết, số dự án đăng ký và vốn đăng ký tăng đột biến. Tuy vậy, việc số dự án tăng cao hơn so với vốn đăng ký cho thấy quy mô của dự án đầu tư còn hạn chế.
Tính đến 20/10/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 25,76 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Lê Tiên

Tăng tốc dòng vốn FDI mới vào Việt Nam

(BĐT) - Kết quả thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN) 10 tháng cho thấy sự tăng tốc rõ nét của dòng vốn mới vào Việt Nam. Các cam kết FDI mới tiếp tục phản ánh niềm tin của nhà ĐTNN về tiềm năng tăng trưởng trong tương lai và sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam ở nhiều lĩnh vực đầu tư mới.
Số lượt dự án điều chỉnh vốn duy trì mức tăng so với cùng kỳ 2022, khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường đầu tư của Việt Nam. Ảnh: Lê Tiên

Việt Nam duy trì sức hấp dẫn đầu tư nước ngoài

(BĐT) - Bất chấp những bất ổn toàn cầu, Việt Nam vẫn duy trì được sức hút đối với nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN). Khu vực ĐTNN tiếp tục góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi, phát triển nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Như cách nói của GS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, trong “thập niên mất mát của kinh tế thế giới, sức hấp dẫn ĐTNN mạnh là một tuyến năng lực rất quan trọng của Việt Nam”.
Ảnh minh họa: Internet

ASEAN: Cuộc đua thu hút FDI đã bắt đầu

(BĐT) - Tại Báo cáo "ASEAN Perspectives - Dòng vốn FDI: Bền bỉ đối mặt với thách thức", HSBC cho biết, trong khi triển vọng thương mại toàn cầu ảm đạm thì vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vẫn đang đổ vào ASEAN. Tỷ trọng FDI toàn cầu của khu vực đã tăng vọt sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và tăng tốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gần đây. Năm 2022, ASEAN thu hút mức cao kỷ lục gần 17% vốn FDI toàn cầu, gần gấp đôi so với 4 năm trước.
Các chính sách hỗ trợ đầu tư trong trong bối cảnh thực thi thuế tối thiểu toàn cầu sẽ hướng tới những dự án công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, giá trị gia tăng cao… Ảnh: Lê Tiên

Không còn ưu đãi thuế, làm gì để giữ “đại bàng”?

(BĐT) - Theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Việt Nam ủng hộ và tham gia một cách thiết thực, hiệu quả quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu (TTTC). Đồng thời, để giữ sức hút với các nhà đầu tư lớn, Bộ KH&ĐT đang nghiên cứu về những hình thức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư mới trong bối cảnh thực thi thuế TTTC nhằm bảo đảm sức cạnh tranh, hấp dẫn của môi trường đầu tư Việt Nam.
Từ đầu năm đến ngày 20/4/2023, có 750 dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 4,1 tỷ USD, tăng 11,1% so với cùng kỳ 2022. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Giữ vững niềm tin, vốn FDI sẽ tăng trở lại

(BĐT) - Sự sụt giảm trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài quý I/2023 của Việt Nam không nằm ngoài dự báo, do bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu. Sang tháng 4/2023, số liệu thu hút vốn đầu tư nước ngoài xuất hiện những tín hiệu tích cực và đặc biệt, nhiều nhà đầu tư quốc tế đang phác thảo những dự án mới trên cơ sở đặt niềm tin vào Việt Nam.
Ảnh minh họa: Internet

EuroCham: Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến thu hút mạnh mẽ dòng vốn FDI

(BĐT) - Theo Báo cáo Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) mới nhất do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Decision Lab thực hiện, BCI giữ mức ổn định 48,0 điểm trong quý đầu năm 2023. Mặc dù chỉ số này giữ nguyên so với cuối năm 2022, nhưng đã có những dấu hiệu hứa hẹn một sự thay đổi tích cực trong triển vọng kinh tế của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Hà Nội thu hút gần 159 triệu USD vốn FDI trong quý I/2023

(BĐT) - Theo Cục Thống kê TP. Hà Nội, trong quý I/2023, Thành phố thu hút được 158,7 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Trong số này có 73 dự án đăng ký cấp mới với số vốn 21,3 triệu USD; 33 dự án tăng vốn đầu tư với 74,1 triệu USD; nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần 70 lượt, đạt 63,3 triệu USD.
Bản tin thời sự sáng 28/3

Bản tin thời sự sáng 28/3

(BĐT) -  Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là thông xe kỹ thuật đường nghìn tỷ nối Khu kinh tế Vân Phong với Quốc lộ 1; đề xuất thí điểm mua nhà ở xã hội không cần điều kiện thường trú, tạm trú; vốn FDI của tỉnh Đồng Nai trong 3 tháng đầu năm tăng gấp 3 lần; Chính phủ đề xuất cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả nước; đến hết năm 2021, cả nước còn gần 1,2 triệu ha đất chưa sử dụng...
Ảnh minh họa: Internet

HSBC: Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023

(BĐT) - HSBC vừa công bố Báo cáo "Vietnam at a glance: Du lịch - một phần cứu cánh", trong đó nhận định, bất chấp những khó khăn thương mại trong ngắn hạn, du lịch đã nổi lên như một nguồn tăng trưởng mới để xoa dịu một số thách thức trong năm 2023. Các chuyên gia của HSBC cho rằng, du lịch Việt Nam có thể kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ, đạt được tỷ lệ du khách Trung Quốc quay lại từ 50 - 80%.
[Infographic] Tình hình thu hút vốn FDI 11 tháng năm 2022

[Infographic] Tình hình thu hút vốn FDI 11 tháng năm 2022 INFOGRAPHIC

(BĐT) - Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tuy vốn đăng ký mới chưa hồi phục hoàn toàn sau sự gián đoạn của các biện pháp chống dịch năm 2021 và biến động địa - chính trị toàn cầu, song cũng đang dần được cải thiện. Trong khi đó, tính từ đầu năm đến ngày 20/11/2022, vốn điều chỉnh ước đạt 9,5 tỷ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm 2021.