(BĐT) - Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có quyết định chấp thuận cổ phiếu Công ty CP Viwaseen 3 (Viwaseen 3) được giao dịch trên sàn UPCoM với mã chứng khoán VW3 vào ngày 23/4 tới đây. Giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên là 22.900 đồng/CP. Viwaseen 3 đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch tập trung trong bối cảnh khó tìm kiếm các gói thầu mới để duy trì lợi nhuận.
Năm 2019, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Công ty CP Viwaseen 3 âm 16,9 tỷ đồng. Ảnh: Việt An

Năm 2019, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Công ty CP Viwaseen 3 âm 16,9 tỷ đồng. Ảnh: Việt An

Tiền thân là Xí nghiệp Khoan khai thác nước ngầm thành lập từ năm 1999, Viwaseen 3 hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật tư, thiết bị, phụ tùng phục vụ chuyên ngành cấp thoát nước. Công ty hiện có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, trong đó, Tổng công ty Đầu tư nước và môi trường Việt Nam (Viwaseen) nắm giữ 54,5% cổ phần và ông Nguyễn Hữu Thành sở hữu 12,42%, còn lại là các cổ đông khác.

Theo Báo cáo tài chính năm 2019 đã kiểm toán, doanh thu thuần của Công ty đạt 281 tỷ đồng, gần như không thay đổi so với năm 2018. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế giảm tới 43%, từ 9,6 tỷ đồng xuống còn 5,4 tỷ đồng, hoàn thành 81,64% kế hoạch lợi nhuận năm 2019.

Nguyên nhân dẫn đến lợi nhuận sụt giảm dù doanh thu gần như đi ngang của Công ty đến từ sự gia tăng của chi phí. Công ty cho biết, lĩnh vực xây dựng nói chung và lĩnh vực cấp thoát nước nói riêng gặp khó khăn trong năm 2019. Các nguồn vốn ngân sách nhà nước trong lĩnh vực xây dựng gần như đều khép lại, chỉ có nguồn vốn tư nhân nhưng lại rất hạn chế. Tại một số công trình có giá trị lớn, Công ty thực hiện phần thi công xây dựng với vật tư do chủ đầu tư cấp, dẫn đến chi phí tăng. Đối với công trình thi công xây dựng nhà máy, do yêu cầu tiến độ gấp rút, Công ty không đủ nguồn nhân lực và máy móc thi công nên phải ký hợp đồng với thầu phụ với giá cao hơn mặt bằng chung để bảo đảm tiến độ.

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, năm 2018, với vai trò thành viên liên danh, Công ty CP Viwaseen 3 trúng 2 gói thầu có sử dụng vốn ngân sách nhà nước với tổng giá trị trúng thầu là 249 tỷ đồng. Năm 2019, với tư cách nhà thầu độc lập, Công ty trúng 2 gói thầu với tổng giá trúng thầu là 32 tỷ đồng. Từ đầu năm 2020 đến nay, Công ty chưa được công bố trúng gói thầu sử dụng vốn ngân sách nhà nước nào.

Bên cạnh đó, một số công trình thi công trong những năm trước kéo dài tới năm 2019 mới được quyết toán, kiểm toán phê duyệt bị cắt giảm. Điển hình như  Gói thầu 24 Đường 5 do Viwaseen giao thầu cho Viwaseen 3 thực hiện từ năm 2009, nhưng việc giải phóng mặt bằng chậm, phát sinh thêm khối lượng và chi phí rất lớn ngoài dự toán như: thuê kho bãi, máy móc thi công, lãi vay,… không được chủ đầu tư phê duyệt. Một số công trình do tính chất đặc thù, chỉ nhằm mục đích mang lại năng lực, kinh nghiệm thi công cho Công ty nên không đạt được lợi nhuận.

Một vấn đề đáng chú ý khác trong báo cáo tài chính của Công ty là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh tiếp tục âm. Cụ thể, âm 11,7 tỷ đồng trong năm 2018 và âm 16,9 tỷ đồng trong năm 2019.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, kiểm toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ có thể coi là phần quan trọng nhất trong các báo cáo tài chính mà doanh nghiệp công bố. Bởi lẽ, dòng tiền là “dòng máu” duy trì tất cả các hoạt động sản xuất - kinh doanh, là yếu tố sống còn của doanh nghiệp.

Cũng do dòng tiền kinh doanh liên tục âm, số dư tiền và các khoản tương đương tiền của Công ty tại thời điểm cuối năm 2019 là 1,2 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với con số 23,5 tỷ đồng vào thời điểm đầu năm.

Tại thời điểm cuối năm 2019, tổng tài sản của Công ty đạt 184 tỷ đồng, giảm 37% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, nợ phải trả chiếm 75% tổng tài sản, tương đương 138,4 tỷ đồng (chủ yếu là khoản phải trả người bán 83 tỷ đồng và vay nợ 50 tỷ đồng).