(BĐT) - Tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu và Doanh nghiệp nhỏ của Canada vào tối ngày 25/5, hai bên đã cùng nhau trao đổi về việc thúc đẩy cơ chế hợp tác mới. 
Cuộc họp trực tuyến giữa đại diện Bộ Công Thương và Bộ Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu và Doanh nghiệp nhỏ Canada (ảnh: MK)

Cuộc họp trực tuyến giữa đại diện Bộ Công Thương và Bộ Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu và Doanh nghiệp nhỏ Canada (ảnh: MK)

Cơ chế này nhằm tận dụng tối đa lợi ích Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), phục hồi kinh tế hậu Covid-19, đón xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, thời gian qua, hai bên đã nỗ lực triển khai thực thi hiệu quả Hiệp định CPTPP, với những chương trình hành động cụ thể nhằm tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên tiếp cận và khai thác thị trường của nhau.

Theo đó, một số vấn đề phát sinh trong quá trình thực thi Hiệp định đã được cơ quan chức năng của hai bên phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia và hưởng lợi từ Hiệp định CPTPP cũng như củng cố mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Canada.

“Hai bên có cơ chế chia sẻ thông tin và phối hợp chặt chẽ trong xử lý các vụ việc phòng vệ thương mại”, ông Trần Tuấn Anh đề nghị và cho rằng, để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế song phương tương xứng với tiềm năng và cơ hội sẵn có, hai bên cần phải tăng cường hợp tác trong các hoạt động xúc tiến thương mại cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đề nghị Canada nghiên cứu về việc thành lập Ủy ban liên chính phủ về Kinh tế - Thương mại giữa Việt Nam và Canada để các bên trao đổi thông tin, rà soát các nội dung hợp tác và thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư.

 “Cơ chế hợp tác mới sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy sự hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực chiến lược mà hai bên đều quan tâm”, ông Trần Tuấn Anh khẳng định.

Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác tối đa lợi ích CPTPP ảnh 1

Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu và Doanh nghiệp nhỏ của Canada, bà  Mary Ng tại trao đổi tại Cuộc họp 

Thống nhất quan điểm của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu và Doanh nghiệp nhỏ Mary Ng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam trong chiến lược đa dạng hóa thị trường hướng về khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Canada.

Việt Nam hiện nay đang là đối tác thương mại lớn nhất của Canada tại khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, hai Bộ cần có cơ chế hợp tác cụ thể hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin, nâng cao năng lực để vượt qua khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế suy thoái và đại dịch Covid-19.

Số liệu Bộ Công Thương ghi nhận, tăng trưởng trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Canada liên tục tăng cao trong những năm gần đây, đặc biệt là khi Hiệp định CPTPP đi vào hiệu lực.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 đạt khoảng 4,77 tỷ USD, tăng hơn 23% so với năm 2018. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt xấp xỉ 3,91 tỷ USD, xuất khẩu của Canada đạt gần 860 triệu USD.

4 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt 1,42 tỷ USD, chỉ giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái./.