• Đấu thầu tại Bệnh viện Bạch Mai: Vì sao khó chọn nhà thầu?

  01/08/2022 14:00

  (BĐT) - Giá kế hoạch xây dựng theo kết quả trúng thầu của năm trước không theo kịp biến động giá thị trường, quy định phân nhóm vật tư y tế (VTYT) không hợp lý gây khó khăn cho việc xây dựng tiêu chí mời thầu… là những nguyên nhân chính dẫn đến khó chọn nhà thầu.
 • Giải quyết triệt để vướng mắc trong đấu thầu

  28/07/2022 14:00

  (BĐT) - Sau gần 9 năm đi vào cuộc sống, Luật Đấu thầu số 43/2013/QH12 được đánh giá đã có rất nhiều bước tiến về việc bảo đảm tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch, hiệu quả kinh tế trong quản lý nguồn vốn nhà nước. Tuy nhiên, qua thực tiễn triển khai cũng như rà soát từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho thấy vẫn còn một số nội dung cần bổ sung, cập nhật, sửa đổi để phù hợp với thực tế.
 • Giải bài toán thiếu thuốc, vật tư y tế - Bài 4: Vào cuộc với tinh thần đặt sức khỏe người dân lên trên hết

  18/07/2022 14:00

  (BĐT) - Thời gian qua, không ít cơ sở khám chữa bệnh rơi vào tình trạng thiếu thuốc, vật tư phục vụ bệnh nhân, nhất là thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), thuốc biệt dược, vật tư tiêu hao. Đây là vấn đề đáng báo động, ảnh hưởng nặng nề đến người bệnh, đặc biệt là người có thu nhập thấp. Vậy đâu là nguyên nhân và cần có những giải pháp gì để giải quyết triệt để vấn đề này?
 • Giải bài toán thiếu thuốc, vật tư y tế - Bài 3: Tâm lý ngại mua sắm bao trùm

  15/07/2022 14:00

  (BĐT) - Thời gian qua, không ít cơ sở khám chữa bệnh rơi vào tình trạng thiếu thuốc, vật tư phục vụ bệnh nhân, nhất là thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế, thuốc biệt dược, vật tư tiêu hao. Đây là vấn đề đáng báo động, ảnh hưởng nặng nề đến người bệnh, đặc biệt là người có thu nhập thấp. Vậy đâu là nguyên nhân và cần có những giải pháp gì để giải quyết triệt để vấn đề này?
 • Giải bài toán thiếu thuốc, vật tư y tế - Bài 2: Khó khăn trong triển khai mua sắm

  14/07/2022 14:00

  (BĐT) - Thời gian qua, không ít cơ sở khám chữa bệnh rơi vào tình trạng thiếu thuốc, vật tư phục vụ bệnh nhân, nhất là thuốc thiết yếu trong danh mục thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế, thuốc biệt dược, vật tư tiêu hao. Đây là vấn đề đáng báo động, ảnh hưởng nặng nề đến người bệnh, đặc biệt là người có thu nhập thấp. Vậy đâu là nguyên nhân và cần có những giải pháp gì để giải quyết triệt để vấn đề này?
 • Phú Thọ: 468 tỷ đồng mua sắm bổ sung hóa chất, vật tư y tế

  27/06/2022 07:00

  (BĐT) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa có quyết định phê duyệt dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm tập trung bổ sung vật tư y tế tiêu hao, hóa chất xét nghiệm, sinh phẩm y tế cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Phú Thọ năm 2021 - 2022, với tổng dự toán 468,233 tỷ đồng.
 • Thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế là vấn đề nghiêm trọng, cần quyết liệt khắc phục

  24/06/2022 09:23

  (BĐT) - Tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế là vấn đề nghiêm trọng, đang diễn ra tại nhiều nơi, khiến người dân lo lắng. Do vậy, ngành y tế cần đánh giá chính xác, khách quan về thực trạng để chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn; nâng cao tinh thần trách nhiệm và nhanh chóng kiện toàn các chức danh, rà soát các quy định để làm tốt hơn, tránh tâm lý lo ngại, sợ sai, không dám làm.
 • Khẩn trương tổ chức đấu thầu mua sắm và cung ứng thuốc, vật tư y tế chi trả BHYT

  16/06/2022 09:16

  (BĐT) - Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa gửi Công văn số 1576/BHXH-CSYT đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH các tỉnh) khẩn trương tổ chức đấu thầu mua sắm và cung ứng thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) để đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế  (VTYT) phục vụ khám, chữa bệnh (KCB) BHYT.
 • Muôn mặt chậm trễ đấu thầu thuốc, vật tư y tế

  15/06/2022 14:00

  (BĐT) - Thiếu thuốc, vật tư y tế (VTYT) đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội cũng như của các đại biểu tại diễn đàn Quốc hội. Một trong những nguyên nhân là do tâm lý sợ trách nhiệm trong đấu thầu thuốc và VTYT khi nhiều vụ việc vi phạm bị khởi tố. Theo khảo sát của Báo Đấu thầu, gần đây một số địa phương, đơn vị đã vượt qua nỗi lo, vẫn tích cực triển khai mua sắm để đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) cho người dân.
 • Bộ Y tế đôn đốc các địa phương mua sắm thuốc và vật tư y tế

  02/05/2022 10:56

  (BĐT) - Bộ Y vừa có văn bản hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành, các bệnh viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, cơ sở khám, chữa bệnh thuộc các bộ, ngành, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia, Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế về việc đôn đốc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế đáp ứng việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế.
 • Bản tin thời sự sáng 1/5

  01/05/2022 07:08

  (BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là pháo hoa rực sáng bầu trời TP.HCM chào mừng 47 năm thống nhất đất nước; Bộ Tài chính bác kiến nghị miễn, giảm thuế của hàng không; nhiều sai phạm về mua vật tư y tế, kit test tại 8 bệnh viện ở Thanh Hóa; loạt dự án điện gió, mặt trời, thủy điện vào tầm ngắm Kiểm toán Nhà nước…
 • Bất cập trong phân cấp đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại Thái Nguyên

  04/04/2022 20:57

  (BĐT) - Đơn vị được giao đầu mối tổ chức, hay cán bộ được giao thực hiện nhiệm vụ mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế (VTYT) tập trung cấp địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không có chuyên môn y dược, hay năng lực, kinh nghiệm về đấu thầu mua sắm gây ra nhiều khó khăn, kéo dài thời gian thực hiện, không đảm bảo việc cung ứng kịp thời phục vụ công tác khám, chữa bệnh (KCB).

chuyên đề

Kết nối đầu tư