T&T Group hợp tác lĩnh vực y tế với BioCubaFarma (Cuba)

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo nội dung bản ghi nhớ hợp tác, BioCubaFarma (Cuba) sẽ từng bước chuyển giao công nghệ sản xuất các loại vắc xin phòng chống virut cúm gây bệnh, thuốc phòng ngừa và điều trị ung thư, bệnh mãn tính, công nghệ sản phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc tự nhiên, công nghệ phẫu thuật mới bệnh thoái hóa thần kinh... cho Tập đoàn T&T, mở ra cơ hội cho người dân Việt Nam tiếp nhận,sử dụng, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe.
Ông Nguyễn Ngọc Nghị, Phó TGĐ Tập đoàn T&T Group (bên trái) và ông Eduardo Martínez Díaz, Chủ tịch Tập đoàn BioCubaFarma trao biên bản ghi nhớ hợp tác.
Ông Nguyễn Ngọc Nghị, Phó TGĐ Tập đoàn T&T Group (bên trái) và ông Eduardo Martínez Díaz, Chủ tịch Tập đoàn BioCubaFarma trao biên bản ghi nhớ hợp tác.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam - Cuba diễn ra tại Hà Nội vừa qua, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Công nghệ Sinh học - Dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế và công nghệ sinh học.

Theo đó, T&T Group và BioCubaFarma sẽ hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất các loại vắc xin phòng chống các dịch bệnh, virut và các loại cúm khác tại thời điểm hiện tại hoặc tương lai; hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất các loại thuốc phòng ngừa và điều trị các loại dịch bệnh, các loại cúm khác nhằm phục vụ nhu cầu tại Việt Nam và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, hai bên hợp tác sản xuất các sản phẩm chuyên sâu điều trị các bệnh mãn tính không lây nhiễm (bao gồm các sản phẩm dược sinh học cải tiến cho bệnh ung thư, bệnh tim mạch, thần kinh…), các sản phẩm có nguồn gốc từ máu, các sản phẩm có nguồn gốc từ sinh học, thuốc gốc, thuốc thử chẩn đoán, thiết bị y tế, sản phẩm công nghệ nông nghiệp, thuốc tự nhiên và cổ truyền; hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ sản phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc tự nhiên.

Đồng thời, hợp tác chuyển giao các công nghệ phẫu thuật mới cho các bệnh thoái hóa thần kinh.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao, đòi hỏi sự toàn diện và hiện đại hơn. Không những vậy, sự xuất hiện và gia tăng nhanh chóng của nhiều loại dịch bệnh, các loại virut khác nhau cùng các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, thần kinh..., đã và đang tạo sức ép không nhỏ cho ngành y tế trong nước.

T&T Group hợp tác lĩnh vực y tế với BioCubaFarma (Cuba) ảnh 1

Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn BioCubaFarma trao đổi các nội dung hợp tác

Chia sẻ về sự hợp tác này, ông Nguyễn Ngọc Nghị, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn T&T cho biết, nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển nền y tế nước nhà và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam, T&T Group đã hợp tác cùng các tập đoàn y tế hàng đầu thế giới để đầu tư xây dựng các trung tâm y tế, bệnh viện chất lượng cao; phát triển các hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất các loại vắc xin, thuốc đặc trị; đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật khám và điều trị bệnh…

Việc hợp tác với BioCubaFarma sẽ giúp T&T Group khẳng định hơn nữa cam kết của Tập đoàn hướng đến mục tiêu góp phần tạo ra sự phát triển toàn diện và tổng thể về khoa học và công nghệ cho ngành y tế Việt Nam; đồng thời tạo điều kiện cho người dân trong nước có thể dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm dược sinh học của Cuba - cường quốc hàng đầu thế giới về y tế và công nghệ sinh học”, ông Nguyễn Ngọc Nghị nhấn mạnh.

Cuba được đánh giá là một trong các cường quốc về công nghệ sinh học hàng đầu thế giới, đạt nhiều thành tựu trong việc tạo ra vắc xin viêm gan B, vắc xin điều trị ung thư và thuốc điều trị HIV/AIDS… Cuba cũng được biết đến là nước xuất khẩu vắc xin sốt xuất huyết cho hơn 30 quốc gia khác nhau. Đến nay, Cuba là nước đầu tiên và duy nhất ở khu vực Mỹ Latinh - Caribe tự nghiên cứu thành công và đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp 3 loại vắc xin ngừa Covid-19 đạt hiệu quả và độ an toàn cao (gồm Abdala, Soberana 2 và Soberana Plus). Cuba cũng được ghi nhận là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành tiêm chủng ngừa Covid-19 cho trẻ em trong nhóm từ 2 - 18 tuổi.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư