Bắc Kinh hôm nay ra sách trắng ngang nhiên bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài về yêu sách "đường lưỡi bò" nước này đơn phương vẽ ra trên Biển Đông.
Trung Quốc bồi lấp trái phép đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS

Trung Quốc bồi lấp trái phép đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS

Xinhua hôm nay cho biết, Văn phòng báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc công bố sách trắng sau khi Tòa Trọng tài ra phán quyết bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" mà nước này đơn phương vẽ ra trên Biển Đông.

Trong sách trắng hơn 20.000 chữ, Trung Quốc tiếp tục đưa ra tuyên bố rằng họ "có chủ quyền lịch sử" với các đảo ở Biển Đông, bất chấp thực tế quyền lịch sử này đã bị Tòa Trọng tài bác bỏ.

Đề cập vụ kiện "đường lưỡi bò" của Philippines, sách trắng ngang nhiên cho rằng Tòa Trọng tài được thành lập theo yêu cầu đơn phương của Manila, không có thẩm quyền xem xét đơn kiện, phán quyết của tòa này đưa ra là vô giá trị và không có tính chất ràng buộc pháp lý.

"Trong vấn đề chủ quyền lãnh thổ và quyền lợi trên Biển Đông, trong bất kỳ trường hợp nào, Trung Quốc đều không chịu ảnh hưởng bởi phán quyết của Tòa Trọng tài. Trung Quốc không chấp nhận, không thừa nhận phán quyết; phản đối và không chấp nhận bất kỳ hành động hay chủ trương nào dựa trên cơ sở phán quyết của tòa này," sách trắng ngang ngược tuyên bố.

Sách trắng kêu gọi Trung Quốc và Philippines trở lại quỹ đạo trước đây, nói rằng hai nước "từng nhiều lần hiệp thương để xử lý ổn thỏa tranh chấp trên biển, đạt nhận thức chung về giải quyết tranh chấp bằng đàm phán, nhiều lần được xác nhận trong các văn kiện giữa hai bên".

Ngày 12/7, Tòa Trọng tài ra phán quyết, khẳng định Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò", và tuyên bố đòi quyền lịch sử dựa trên "đường lưỡi bò" của Trung Quốc đi ngược lại với Công ước của Liên Hợp Quốc. 

Theo VnExpress