(BĐT) - Lượng căn hộ đang chào bán trên thị trường TP.HCM có giá trị từ 2 tỷ đồng trở xuống hiện chiếm khoảng 10% của tổng lượng chào bán trên thị trường. Tuy chiếm thế thượng phong về tính thanh khoản cao, nhưng do phân khúc căn hộ hạng C vẫn tiếp tục khan hiếm nên cơ hội an cư cho người thu nhập thấp ngày càng xa vời.
Lượng căn hộ dưới 2 tỷ đồng vẫn đang rất hạn chế và hiện trạng này sẽ tiếp tục kéo dài trong tương lai. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Lượng căn hộ dưới 2 tỷ đồng vẫn đang rất hạn chế và hiện trạng này sẽ tiếp tục kéo dài trong tương lai. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Giảm diện tích để phù hợp nhu cầu của người mua

Khảo sát thực tế từ thị trường TP.HCM thời gian qua cho thấy, nguồn cung cho mức giá dưới 2 tỷ đồng/căn hộ hiện đang rất hạn chế. Đa phần những căn hộ nằm ở phân khúc này đều có có diện tích khá nhỏ, từ 50 - 60 m2, tập trung chủ yếu ở các quận, huyện vùng ven như Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Quận 12...

Thực tế minh chứng, dù tình hình Covid-19 đang gây ảnh hưởng rất lớn đến nhiều ngành, lĩnh vực, nhưng giá căn hộ tại TP.HCM từ đầu năm đến nay vẫn tiếp tục tăng 5 - 10% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện các chủ đầu tư phát triển sản phẩm ở phân khúc này đang theo xu hướng giảm diện tích để phù hợp với nhu cầu của các hộ gia đình nhỏ, qua đó giúp giá trị căn hộ phù hợp với tài chính người mua, giao động ở mức giá trung bình khoảng 40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, lượng căn hộ dưới 2 tỷ đồng vẫn đang rất hạn chế và hiện trạng này sẽ tiếp tục kéo dài trong tương lai.

"Căn hộ dưới 35 triệu đồng/m2 ở TP.HCM giờ "thắp đuốc" tìm không ra. Có chăng, chỉ là những căn hộ cũ, dân đã vào ở được 5 năm trở lên nay bán lại. Không thể khác được khi mà giá căn hộ tại Bình Dương, Đồng Nai gần đây cũng đã ngấp nghé ở mức 33 - 45 triệu đồng/m2", một khách hàng trẻ đang muốn mua căn hộ giá rẻ cho hay.

Một đáp án đã không còn xa lạ với mọi người, đặc biệt đối với các chủ đầu tư - đó là do quỹ đất đang ngày càng hạn hẹp và giá trị đất ngày càng tăng cao, khiến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này buộc phải tăng giá trị căn hộ.

Ngoài ra, giá nguyên vật liệu xây dựng cũng đang tăng mạnh, cùng áp lực về lợi nhuận của các doanh nghiệp đã làm cho giá trị của căn hộ không thể rẻ hơn.

Ghi nhận ý kiến từ các chuyên gia bất động sản cho thấy, thời gian qua, các chủ đầu tư đã và đang tập trung cải thiện chất lượng dự án để mang lại môi trường sống tốt cho người dân. Tuy nhiên, để thu hút được nhiều chủ đầu tư tham gia vào phân khúc này, cần có sự đồng hành từ phía cơ quan chức năng và từ chính các chủ đầu tư.

Về phía cơ quan chức năng, nên có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Việc tinh gọn quy trình sẽ giúp tiến độ nhanh và thuận lợi hơn. Bởi, thời gian qua, các doanh nghiệp phải mất từ 3 - 5 năm để bắt đầu phát triển dự án. Trong thời gian đó, doanh nghiệp phải chi trả rất nhiều chi phí dẫn đến khi có dự án thật sự thì giá trị căn hộ sẽ tăng lên.

Đối với các chủ đầu tư, phải tận dụng được sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước để tạo ra các sản phẩm có lợi và đúng với nhu cầu thật của người dân hiện nay.

Vẫn còn tiềm năng để phát triển căn hộ với mức giá vừa tầm

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên Cứu Savills TP.HCM chia sẻ, theo định hướng của các cơ quan chức năng TP.HCM, đến năm 2030, thị trường sẽ tập trung nhiều hơn vào loại hình chung cư để đáp ứng được nhu cầu nhà ở và thúc đẩy thị trường.

Với quỹ đất trung tâm khan hiếm, việc cải thiện cơ sở hạ tầng giữa các quận ngoài trung tâm và các khu vực lân cận đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển dự án nhà ở với mức giá vừa tầm. Có thể thấy, nhiều nguồn cung mới đang được hình thành ở các quận Bình Chánh, Nhà Bè, Tân Bình và Bình Tân.

Nhận định về việc sở hữu bất động sản nhà ở với điều kiện tài chính ở mức 2 tỷ đồng, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, nếu đứng từ khía cạnh của người mua thì phải lựa chọn sản phẩm đúng nhu cầu. Tức là tùy vào mức thu nhập mà chúng ta định hướng mua loại sản phẩm như thế nào cho phù hợp.

Hiện tại, đối với các bạn trẻ, độc thân hoặc mới lập gia đình, điều mà họ tìm kiếm trong một căn hộ là diện tích vừa phải không cần quá lớn, để khi năng lực tài chính tăng lên, họ có thể nâng cấp từ 1 phòng ngủ lên 2 phòng ngủ hoặc hơn.

Một yếu tố khác cũng nên được cân nhắc là trong thời gian qua, các chủ đầu tư và ngân hàng đã hợp tác rất tốt với nhau để hỗ trợ tài chính cho người mua. Đó cũng là một dòng tiền mà người mua tiềm năng có thể tận dụng để sở hữu cho mình bất động sản ưng ý trong thời gian tới.

Một số liệu thống kê của Savills Việt Nam chỉ ra rằng, quy mô hộ gia đình tại TP.HCM có xu hướng giảm trong 10 năm qua. Cụ thể, năm 2009, quy mô hộ gia đình là 3,9 người, đến năm 2019, quy mô hộ gia đình là 3,5 người cho cả hộ. Mặt khác, khoảng 66% số lượng hộ gia đình sẽ có từ 2 - 4 thành viên.

"Quy mô hộ gia đình ngày càng nhỏ. Việc tách hộ cũng như việc giới trẻ ra ở riêng diễn ra khá nhiều trong thời gian qua sẽ còn tiếp tục duy trì. Điều này dẫn tới thực trạng nhu cầu nhà ở tăng lên. Nghĩa là, "cơn khát" về căn hộ 2 tỷ đồng vẫn tiếp tục kéo dài", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đánh giá.