(BĐT) - Hành trình 30 năm “vượt khó đi lên, lấy nhỏ nuôi lớn, tích tiểu thành đại” đã phát triển thương hiệu Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không ACC (Tổng công ty ACC) trở thành “cánh chim đầu đàn” trong lĩnh vực xây dựng công trình hàng không với hàng trăm công trình trên mọi miền đất nước và vươn tầm ra thị trường nước ngoài.
Thương hiệu Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không ACC gắn liền với hàng trăm công trình cả trong và ngoài nước

Thương hiệu Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không ACC gắn liền với hàng trăm công trình cả trong và ngoài nước

Tiền thân của Tổng công ty ACC là Xí nghiệp Khảo sát, thiết kế và xây dựng công trình hàng không, thành lập tháng 11/1990, chỉ có 13 cán bộ, nhân viên với nhiệm vụ khảo sát, thiết kế và xây dựng kết cấu hạ tầng, các hạng mục sân bay, phục vụ huấn luyện bay, phát triển kinh tế và củng cố quốc phòng. Đây cũng là đơn vị hoạt động khảo sát, thiết kế và xây dựng sân bay mang tính chuyên nghiệp, đặc thù đầu tiên ở Việt Nam. Trong những năm đầu thành lập, giữa bộn bề khó khăn về cơ sở vật chất, trang bị kỹ thuật và nguồn lực con người, thị trường..., bằng ý thức trách nhiệm cao và phẩm chất “bộ đội cụ Hồ”, đội ngũ cán bộ, nhân viên Xí nghiệp đã chủ động, sáng tạo bước vào thị trường, học hỏi kinh nghiệm từ thực tiễn để tìm ra hướng đi đúng đắn, thích hợp cho sự phát triển.

Ngày 27/7/1993, Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 359/QĐ-BQP thành lập Công ty Xây dựng công trình hàng không. Với phương châm “Chất lượng công trình, sản phẩm xây dựng vừa là mục tiêu, vừa là động lực để tồn tại và phát triển”; “Vừa sản xuất, vừa củng cố xây dựng lực lượng”, “Đi tắt, đón đầu, nắm vững, làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến; phát huy khả năng, thế mạnh của phương tiện kỹ thuật hiện đại và nâng cao chất lượng nguồn lực con người để xây dựng và phát triển doanh nghiệp”, từ nguồn vốn được tích lũy, Công ty đã mạnh dạn đầu tư mua sắm nhiều thiết bị, máy móc và dây chuyền sản xuất thi công đồng bộ tiên tiến, hiện đại của thế giới. Trong đó có máy trải liên hợp bê tông xi măng ván khuôn trượt SP500 của Cộng hòa Liên bang Đức, công nghệ tiên tiến đã được Công ty áp dụng lần đầu tiên thành công ở Việt Nam vào năm 1996 trên công trình sân đỗ máy bay A75 - Tân Sơn Nhất. Công trình được Hội đồng chất lượng cấp nhà nước chứng nhận là một trong 15 công trình tiêu biểu thập kỷ 90 (thế kỷ XX).

Năm 2006, Công ty ACC là đơn vị đầu tiên tiếp thu và ứng dụng thành công công nghệ khoan cọc đất gia cố xi măng trên nền đất yếu và công nghệ thảm nhựa polime cho mặt đường cất hạ cánh trong xây dựng sân bay tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ. Bước ngoặt mới về công nghệ đã nâng cao năng suất, thay thế cho hàng trăm lao động trong dây chuyền, đồng thời tạo sự bứt phá về chất lượng sản phẩm và tạo ưu thế cạnh tranh trên thị trường.

Với sự phát triển lớn mạnh không ngừng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, tháng 4/2012, Công ty đã được tổ chức lại thành Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không ACC, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Tổng công ty ACC đã triển khai tổ chức sắp xếp lại doanh nghiệp theo hướng “lớn về tổ chức, rộng về ngành nghề, sâu về kỹ thuật” với lĩnh vực kinh doanh được mở rộng gồm: xây dựng công trình quốc phòng, công trình hàng không, giao thông, thuỷ điện, thuỷ lợi, xây dựng dân dụng; sản xuất vật liệu xây dựng; kinh doanh bất động sản và hệ thống thương mại dịch vụ...

Không những khẳng định tên tuổi, thương hiệu trên thị trường xây dựng trong nước, Tổng công ty còn vươn ra thị trường nước ngoài, tham gia cải tạo, nâng cấp Sân bay Savanakhet (Lào); xây dựng Trung tâm Lưu trữ tư liệu hình ảnh động và Trường Nghệ thuật âm nhạc quốc gia của nước bạn Lào.

Trải qua gần 30 năm xây dựng và trưởng thành, Tổng công ty ACC ngày nay đã trở thành một doanh nghiệp đa ngành, khẳng định vị thế hàng đầu trong thi công các công trình hàng không và các công trình quốc phòng, giao thông vận tải, xây dựng dân dụng, thuỷ điện, thuỷ lợi…

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, Thượng tá Nguyễn Mai Đô - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ACC cho biết, trên hành trình xây dựng và phát triển, Tổng công ty luôn quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế và tính đặc thù cao của lĩnh vực hoạt động xây dựng công trình hàng không. Tổng công ty luôn coi trọng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp đối với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường; không ngừng đổi mới, vượt khó đi lên, kiên định chiến lược sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, Tổng công ty đã quy tụ được sức mạnh tổng hợp, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Thương hiệu ACC đã gắn liền với hàng trăm công trình cả trong và ngoài nước. Nhiều công trình, dự án được đánh giá cao về chất lượng, tiến độ như: Dự án TS15, đường tuần tra biên giới, đường Trường Sơn Đông; các sân bay Cần Thơ, Yên Bái, Kép, Cam Ranh, Biên Hòa, Chu Lai… Tổng công ty cũng khẳng định bản lĩnh, ghi dấu ấn của mình trên những công trình hàng không quan trọng của đất nước như: các cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Phú Quốc, Cát Bi, Quảng Ninh; các cảng hàng không Pleiku, Chu Lai, Thọ Xuân, Liên Khương... Nhiều công trình do Tổng công ty thực hiện đã được chứng nhận đạt chất lượng cao như: đường lăn và sân đỗ máy bay Cảng hàng không Tuy Hòa; đường lăn song song E6 Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng... Tổng công ty đã được Nhà nước ghi nhận và phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Bộ Xây dựng tặng 57 huy chương vàng chất lượng cao cho 57 công trình, Cúp vàng doanh nghiệp tiêu biểu ngành xây dựng Việt Nam...; Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân tặng nhiều phần thưởng cao quý...

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, Tổng công ty ACC với hơn 7.000 cán bộ, nhân viên đã chủ động nghiên cứu, xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh mới, có lộ trình và bước đi cụ thể phù hợp với sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0, thích nghi và tạo ra năng lực cạnh tranh.

Tổng công ty ACC đang quản lý gần 100 chủng loại trang bị, với hơn 700 đầu xe máy, thiết bị, trong đó có nhiều trang bị hiện đại và tiên tiến bậc nhất trên thế giới. ACC là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam tiếp nhận, chuyển giao công nghệ máy trải bê tông xi măng ván khuôn trượt SP64 của Đức và đưa vào thi công tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; máy tạo nhám bề mặt bê tông CF6022 của Đức và CG3R của Mỹ; máy cắt vát khe co giãn bê tông xi măng CF206 của Đức và CC1820 của Mỹ. Tổng công ty đã đầu tư hàng chục bộ dây chuyền công nghệ đồng bộ về thi công nền đất, thi công bê tông xi măng, thi công bê tông nhựa polyme; thi công nhà cao tầng với xe bơm bê tông, cần cẩu tháp thế hệ mới.

Với chiến lược phát triển toàn diện, ngoài giữ vững thị trường truyền thống, Tổng công ty ACC luôn chú trọng tìm kiếm, phát triển các thị trường mới, đột phá sang thị trường có vốn ngoài ngân sách nhà nước. Trong vòng 5 năm gần đây, Tổng công ty ACC đã ký kết được trên 700 hợp đồng với tổng trị giá gần 16.000 tỷ đồng, trong đó có 37 hợp đồng có vốn ngoài ngân sách nhà nước, giá trị 1.389 tỷ đồng. ACC đã bàn giao cho chủ đầu tư đưa vào khai thác, sử dụng trên 800 hạng mục, công trình với giá trị trên 15.000 tỷ đồng, bao gồm nhiều công trình, dự án lớn được đánh giá cao về chất lượng, tiến độ, có ý nghĩa quan trọng cả về kinh tế, chính trị cũng như quốc phòng, an ninh.