(BĐT) - Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng dự kiến bán toàn bộ 1,5 triệu cổ phần sở hữu tại Công ty CP Đầu tư hạ tầng Đông Sơn, tương đương 15% vốn điều lệ. Cổ phần của doanh nghiệp này có thực sự hấp dẫn?

Ai đang nắm quyền tại Đầu tư hạ tầng Đông Sơn?

Phiên đấu giá trọn lô 1,5 triệu cổ phần Công ty CP Đầu tư hạ tầng Đông Sơn mà Tổng công ty 319 nắm giữ dự kiến diễn ra vào sáng 6/7 tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Với giá khởi điểm cho mỗi cổ phần là 15.713 đồng, Tổng công ty 319 dự tính thu về ít nhất 23,6 tỷ đồng.

Công ty CP Đầu tư hạ tầng Đông Sơn tiền thân là Công ty CP Đầu tư và Thương mại 319, được thành lập năm 2009 với sự tham gia góp vốn của Tổng công ty 319 (61%), Công ty CP VinaInvest (24%) và Công ty CP Thép Châu Âu (15%). Sau hơn 10 năm phát triển, vốn điều lệ của Công ty vẫn giữ nguyên mức 100 tỷ đồng.

Đến nay, các cổ đông sáng lập là VinaInvest và Thép Châu Âu đã thoái toàn bộ vốn tại Công ty. Tổng công ty 319 cũng lần lượt giảm tỷ lệ sở hữu từ 61% xuống 51% và còn 15% như hiện tại.

Bản công bố thông tin cho đợt bán đấu giá cổ phần của Đầu tư hạ tầng Đông Sơn do Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Công Thương Việt Nam thực hiện cho biết, ngoài Tổng công ty 319, còn có 6 cổ đông cá nhân khác nắm giữ 85% cổ phần Công ty. Tuy vậy, danh tính các cổ đông lớn không được công khai - một điều khá bất thường trong việc cung cấp thông tin doanh nghiệp trong các đợt bán đấu giá cổ phần.

Vậy ai đang nắm quyền kiểm soát tại Công ty CP Đầu tư hạ tầng Đông Sơn?

Điều này có thể được nhìn nhận thông qua vị trí Chủ tịch HĐQT của Công ty do bà Nguyễn Thị Minh Huệ nắm giữ. Dữ liệu của Báo Đấu thầu cho thấy, vào giữa năm 2018, bà Huệ đã cầm cố hơn 4,44 triệu cổ phần sở hữu tại Đầu tư hạ tầng Đông Sơn (tương đương 44,4% vốn điều lệ) tại AgriBank - Chi nhánh Láng Hạ.

Theo một bản tin từ website chính thức của Tổng công ty 319, bà Huệ từng giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty CP Đầu tư hạ tầng Đông Sơn và mang hàm thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp.

Một thành viên trong HĐQT Công ty nắm giữ vị trí Giám đốc là ông Nguyễn Tiến Hưng - người từng đại diện cho 24% vốn góp của VinaInvest tại Đầu tư hạ tầng Đông Sơn. Theo tìm hiểu, ông Hưng cũng thế chấp số cổ phần sở hữu tại Đầu tư hạ tầng Đông Sơn theo Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần số 05/GCN tại MBBank - Chi nhánh Ba Đình vào tháng 9/2018.

3 vị trí Phó giám đốc của Công ty hiện do các cá nhân Đậu Hiếu Thắng, Trần Ngọc Sơn và Tất Ngọc Phương đảm nhiệm. 

Tổng công ty 319 có dễ thoái vốn?

Là nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng, khách hàng của Công ty CP Đầu tư hạ tầng Đông Sơn chủ yếu là các đơn vị trong Quân đội như: Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần, Bộ tư lệnh TP.HCM… Ngoài ra, Công ty còn tham gia thi công các công trình có vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Một số dự án tiêu biểu của Công ty như: Văn phòng cơ quan Tổng cục Chính trị; Dự án Đầu tư xây dựng công trình cải tạo nền, mặt đường Quốc lộ 1 đoạn Phan Thiết - Đồng Nai, Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang…

Việc Tổng công ty 319 thoái vốn hoàn toàn khỏi Công ty CP Đầu tư hạ tầng Đông Sơn được thực hiện theo Đề án tái cơ cấu, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội đến năm 2020 theo Quyết định số 4406/QĐ-BQP ngày 11/10/2017.

Thị trường chứng khoán đang có diễn biến tích cực có lẽ là cơ sở để Tổng công ty 319 tự tin với mức giá khởi điểm 15.713 đồng/cổ phần. Tuy nhiên, mức giá này đặt cạnh thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) của Đầu tư hạ tầng Đông Sơn chỉ ở 50,61 đồng trong năm 2019 là yếu tố khiến nhà đầu tư phải cân nhắc.

Ngoài ra, với ẩn số thông tin các cổ đông lớn và tỷ lệ sở hữu 15%, sẽ rất khó để nhà đầu tư mới mua lại cổ phần của Tổng công ty 319 có chỗ đứng ở Đầu tư hạ tầng Đông Sơn. Cũng không loại trừ khả năng các cổ đông cũ sẽ mua 15% cổ phần để thâu tóm triệt để Công ty.

Dù sao thì nếu cuộc thoái vốn sắp tới của Tổng công ty 319 thành công, các nhóm cổ đông cả mới lẫn cũ của Đầu tư hạ tầng Đông Sơn sẽ phải ngồi lại với nhau để tìm giải pháp tăng trưởng trước xu hướng giảm sút rõ rệt trong kết quả kinh doanh vài năm trở lại đây. Năm 2019, Công ty đạt doanh thu 196,2 tỷ đồng, lãi sau thuế vỏn vẹn 0,5 tỷ đồng, giảm mạnh so với năm 2018 (giảm 25,4% về doanh thu, 37% về lợi nhuận).