(BĐT) - Một điểm đáng chú ý tại Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua là việc thiết lập cơ chế đăng ký doanh nghiệp (DN) qua mạng. 
Thay vì tối đa 3 ngày làm việc, doanh nghiệp có thể chỉ mất vài giờ để hoàn thành thủ tục khi đăng ký kinh doanh qua mạng. Ảnh: Gia Khoa

Thay vì tối đa 3 ngày làm việc, doanh nghiệp có thể chỉ mất vài giờ để hoàn thành thủ tục khi đăng ký kinh doanh qua mạng. Ảnh: Gia Khoa

Cơ chế này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động gia nhập thị trường của DN thời gian tới.

Kỳ vọng nâng hạng chỉ số khởi sự kinh doanh

Theo báo cáo Doing Bussines 2020 của Ngân hàng Thế giới (WB), Chỉ số khởi sự kinh doanh của Việt Nam xếp hạng 114 trên 190 quốc gia và nền kinh tế. Với xếp hạng này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cần cải cách mạnh mẽ hơn nữa nhằm rút ngắn thời gian và giảm chi phí gia nhập thị trường cho DN.

Để tạo thuận lợi hơn nữa cho việc gia nhập thị trường của DN, Luật DN (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã có những cải cách căn bản trong việc thiết lập cơ chế đăng ký DN qua mạng với bộ hồ sơ điện tử.

Cụ thể, Điều 26 Luật DN (sửa đổi) quy định, người thành lập DN hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký DN với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo 3 phương thức, trong đó có phương thức đăng ký DN qua mạng thông tin điện tử.

Quy định này sẽ góp phần rút ngắn tối đa thời gian thành lập DN. Cụ thể, hiện DN mất tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ để thành lập DN. Tuy nhiên, khi thực hiện đăng ký DN qua mạng, thời gian thành lập DN có thể nhanh hơn rất nhiều, thậm chí chỉ 1 đến vài giờ đồng hồ… Về vấn đề chi phí, đăng ký thành lập DN qua mạng hoàn toàn không phải nộp lệ phí. Đáng nói hơn, đẩy mạnh thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng sẽ hạn chế tối đa sự can thiệp hay gây khó khăn của cán bộ với người dân và DN trong quá trình xử lý hồ sơ do không còn sự tiếp xúc giữa người giải quyết và người nộp hồ sơ…

Vì vậy, ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, đây là một điểm mới của Luật DN (sửa đổi) khiến người dân và DN rất hài lòng. Trong khi đó, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) kỳ vọng, cải cách này sẽ góp phần nâng xếp hạng chỉ số khởi sự kinh doanh lên ít nhất 25 bậc theo xếp hạng của WB. 

Áp lực cải cách

Số liệu cập nhật về tình hình đăng ký kinh doanh qua mạng cho thấy, tất cả thủ tục hành chính về đăng ký DN đều có thể thực hiện trực tuyến thông qua các ứng dụng trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN với 18 dịch vụ công được triển khai ở mức độ 4 và 4 dịch vụ công được triển khai ở mức độ 3.

Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh thuộc CIEM nhìn nhận, việc đăng ký DN qua mạng sẽ tạo áp lực không nhỏ đối với cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh trong việc nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin. Để tạo thuận lợi cho việc đăng ký thành lập DN, cơ quan quản lý cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống phần mềm về đăng ký DN sao cho thông suốt từ công tác tiếp nhận, xử lý hồ sơ cũng như trả kết quả đăng ký.

Cơ quan quản lý về đăng ký DN cũng cho rằng, tình hình mới tiếp tục đặt ra những thách thức và yêu cầu cao hơn, đòi hỏi phải nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, đẩy mạnh minh bạch hóa thông tin và tích cực hỗ trợ, thúc đẩy thực hiện đăng ký DN trực tuyến.

Số liệu cập nhật về tình hình đăng ký kinh doanh qua mạng cho thấy, tất cả thủ tục hành chính về đăng ký DN đều có thể thực hiện trực tuyến thông qua các ứng dụng trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN với 18 dịch vụ công được triển khai ở mức độ 4 và 4 dịch vụ công được triển khai ở mức độ 3. Đồng thời, thực hiện công khai hóa toàn bộ quy trình đăng ký DN cũng như tình trạng hồ sơ DN trên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký DN. Tỷ lệ DN đăng ký kinh doanh qua mạng ở mức tương đối cao, với hơn 70%, thậm chí một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM…, tỷ lệ này là gần 100%. 

Bên cạnh những cải cách nhằm cải thiện Chỉ số khởi sự kinh doanh, được biết, Dự thảo Nghị định quy định về phối hợp, liên thông thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN, khai trình lao động, cấp mã số đơn vị bảo hiểm xã hội, sử dụng hóa đơn đặt in, tự in với nhiều cải cách trong việc đơn giản hóa thủ tục, giảm thiểu thời gian, chi phí cho DN đã được hoàn thiện và trình Chính phủ xem xét, ban hành.