#Thiết bị y tế
Việc hạ thấp mức độ rủi ro của thiết bị y tế là một kẽ hở trong quản lý có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người bệnh. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Biến báo rủi ro thiết bị y tế để dự thầu

(BĐT) - Tình trạng nhập nhèm mức độ rủi ro của thiết bị y tế (TBYT) để tham dự thầu khiến không ít bên mời thầu (BMT) rơi vào thế khó khi không đảm bảo cạnh tranh công bằng cho các nhà thầu tuân thủ đúng pháp luật về phân loại TBYT.
Việc sửa đổi Luật Dược hướng tới cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục, tăng cường cơ chế cấp phép tự động. Ảnh: Lê Tiên

Khơi thông chính sách cho ngành thuốc và thiết bị y tế vươn tầm

(BĐT) - Sau khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật Đấu thầu (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn được ban hành, Luật Dược, Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đang được sửa đổi, bổ sung và Luật về thiết bị y tế đang trong quá trình xây dựng. Nền tảng chính sách mới được kỳ vọng sẽ khắc phục cơ bản tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế và tạo đà cho sự phát triển của nhiều chủ thể trong ngành y tế.
Thị trường chăm sóc sức khỏe lớn nhanh cùng nền kinh tế

Thị trường chăm sóc sức khỏe lớn nhanh cùng nền kinh tế

(BĐT) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sự quan tâm của Chính phủ đối với ngành y tế ngày càng tăng đã và đang giúp Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn cho các nhà sản xuất, cung ứng dược phẩm và thiết bị y tế (TBYT).
10 mặt hàng thiết bị y tế, vật tư xét nghiệm được Bộ Y tế đề xuất vào Danh mục mua sắm tập trung cấp quốc gia. Ảnh: Lê Tiên

Thiết bị y tế, vật tư xét nghiệm: Mặt hàng nào vào danh mục mua sắm tập trung?

(BĐT) - Bộ Y tế đang đề xuất đưa 10 mặt hàng thiết bị y tế (TBYT), vật tư xét nghiệm (VTXN) vào Danh mục mua sắm tập trung (MSTT) cấp quốc gia. Đề xuất này nhận được nhiều đồng thuận với kỳ vọng khắc phục được những bất cập trong thời gian qua như chênh lệch giá, “ế thầu”, kéo dài thời gian lựa chọn nhà thầu..., nhưng vẫn còn ý kiến khác nhau về tiêu chí xây dựng Danh mục.
Ông Dương Đức Thiện - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính thuộc Bộ Y tế. Ảnh: Lê Tiên

Gấp rút hoàn thiện khung pháp lý cho đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

(BĐT) - Để có thể triển khai Luật Đấu thầu năm 2023 ngay khi có hiệu lực (1/1/2024), ông Dương Đức Thiện - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính thuộc Bộ Y tế cho biết Bộ đang nỗ lực để hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Luật theo hướng tích hợp các quy định của Thông tư số 14/2023/TT-BYT vào Dự thảo Nghị định quy định tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu và ban hành kịp thời 3 thông tư hướng dẫn.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Liên danh 6 nhà thầu tham dự gói thầu thiết bị y tế hơn 229 tỷ đồng tại Nghệ An

(BĐT) - Công ty CP Tư vấn và Đầu tư công nghệ Đức Trí vừa mở Gói thầu số 04 Mua sắm trang thiết bị cho 28 bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế tuyến huyện, tỉnh Nghệ An (229,698 tỷ đồng). Trong đó, Liên danh PCG - HDN - Phát Triển - Việt Phan - Phương Nam - Dũng Diệu là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ dự thầu.
Các cơ sở y tế mong sớm có khung pháp lý để mua sắm được thuốc, thiết bị y tế chất lượng với giá hợp lý theo đúng quy định của pháp luật. Ảnh: Lê Tiên

Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế: Tìm điểm cân bằng giữa tiêu chí giá và chất lượng

(BĐT) - Pháp luật về đấu thầu đã quy định về phương pháp giá đánh giá, phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật và giá…, nhưng cho đến nay, nhiều chủ đầu tư, bên mời thầu trong ngành y tế chưa đưa ra được tiêu chí đánh giá kỹ thuật phù hợp với hàng hóa cần mua sắm, nên đa phần vẫn chọn phương pháp giá thấp nhất, dẫn đến nhiều hệ lụy cho hoạt động khám chữa bệnh.
Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế. Ảnh minh họa

Chính phủ ban hành Nghị quyết tháo gỡ khó khăn về thuốc, thiết bị y tế

(BĐT) - Chính phủ cho phép bệnh viện thí điểm một số cơ chế mới mua sắm trang thiết bị y tế, trong đó được phép lấy báo giá trực tiếp từ nhà phân phối trong trường hợp chỉ có một nhà phân phối hoặc để bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà phân phối khác.
Ảnh minh họa: Internet

Cà Mau tìm nhà thầu cho 3 dự án y tế dùng vốn Chương trình phục hồi kinh tế

(BĐT) - Dự án Đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị cho 10 bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện vừa được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (LCNT) của 35 gói thầu (gồm: 4 gói thầu xây lắp, 8 gói thầu mua sắm hàng hóa, còn lại là gói thầu tư vấn và gói thầu phi tư vấn).
Ảnh minh họa: Internet

Ngày 3/3, xem xét, ban hành Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách bảo đảm thuốc, thiết bị y tế

(BĐT) - Dự kiến tại Phiên họp thường kỳ tháng 2 vào ngày 3/3/2023, Chính phủ sẽ xem xét, ban hành Nghị quyết thí điểm triển khai một số cơ chế, chính sách bảo đảm thuốc, thiết bị y tế, chế phẩm, hóa chất xét nghiệm, sinh phẩm chẩn đoán invitro, vật tư tiêu hao nhằm giải quyết ngay các vướng mắc từ thực tiễn, phù hợp đặc thù của lĩnh vực y tế trong thời gian chờ Luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực và các văn bản pháp luật được sửa đổi.
Vượt 3 chỉ tiêu lớn, đạt 13/16 chỉ tiêu cụ thể về y tế

Vượt 3 chỉ tiêu lớn, đạt 13/16 chỉ tiêu cụ thể về y tế

(BĐT) - Mặc dù trong điều kiện rất khó khăn của tình hình trong và ngoài nước năm 2022, nhưng theo đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2023 diễn ra vào sáng 24/2 tại Trụ sở Chính phủ, ngành y tế đã có nhiều đóng góp vào thành tựu chung của đất nước.