#Thị trường vàng
Việc sửa đổi Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng là cần thiết. Ảnh: Ngọc Thắng

Tháo “vòng kim cô” để ổn định thị trường vàng

(BĐT) - Chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới và giữa giá vàng miếng SJC với các loại vàng khác có cùng hàm lượng, tăng giá bán và giảm giá mua là một số hiện tượng “phi thị trường” song lại phổ biến trên thị trường vàng Việt Nam, tác động tiêu cực đến người dân và xã hội. Nhiều ý kiến đề xuất cần xem lại quy định về quản lý thị trường vàng theo hướng tăng tính liên thông với thị trường thế giới và phát triển giao dịch vàng trên tài khoản.
Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an phối hợp hạn chế tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng giá vàng tăng cao để đầu cơ, trục lợi. Ảnh: Trần Việt

Đề nghị phối hợp quản lý thị trường vàng

(BĐT) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước liên tiếp có các văn bản đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Bộ Công an phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.
Ảnh minh họa: Internet

Dứt khoát không để tình trạng "vàng hóa" nền kinh tế

(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 1426/CĐ-TTg ngày 27/12/2023 gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Bộ trưởng các bộ: Công an, Công Thương, Tài chính, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông; Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ đạo về các giải pháp quản lý thị trường vàng.
NHNN: Chuẩn bị sẵn sàng triển khai phương án can thiệp thị trường vàng

NHNN: Chuẩn bị sẵn sàng triển khai phương án can thiệp thị trường vàng

(BĐT) - Trong thông cáo vừa phát đi, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, từ đầu tháng 12/2023 đến nay, giá vàng quốc tế tăng mạnh trên mức 2.000 USD/oz; riêng ngày 26/12/2023, giá vàng quốc tế giao dịch quanh mức 2.063 USD/oz, tăng 232 USD/oz (tương đương tăng 12,7%) so với đầu năm. Trước đà tăng của giá vàng quốc tế, giá vàng miếng SJC trong nước diễn biến tăng theo.
Điểm khác biệt của năm 2023 là ở chỗ TTCK Việt Nam rơi về mức định giá rẻ với P/E về quanh mức 10 lần. Ảnh: Nhã Chi

Triển vọng đầu tư năm 2023

(BĐT) - Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có một câu nói nổi tiếng: “Nếu bạn không kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn không thể kiểm soát được tiền bạc của mình”. Trong hoạt động đầu tư, để kiểm soát được cảm xúc, cần có sự thấu hiểu và dự liệu được sự vận hành của các thị trường mục tiêu. Đi qua năm 2022 khó khăn, bài viết chia sẻ dự cảm những kênh đầu tư đáng chú ý năm 2023.
Ảnh Internet

Đã tính lộ trình sửa đổi quy định về kinh doanh vàng

(BĐT) - Tại cuộc họp báo về tình hình hoạt động ngành ngân hàng vừa qua, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, ngành ngân hàng đã chỉ đạo các đơn vị hàng năm thực hiện nghiên cứu một cách thấu đáo, tính toán lộ trình sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP để đáp ứng mục tiêu quản lý và đảm bảo nhu cầu về thị trường vàng.
Tính đến 16 giờ ngày 24/8, giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch Kitco đã tăng gần 27% so với đầu năm 2020. Ảnh: Song Lê

Thấy gì từ biến động mạnh của giá vàng?

(BĐT) - Từ đầu tháng 8 đến nay, giá vàng có những đợt sóng lớn với biên độ tăng - giảm lớn. Dù cùng tăng, giảm với giá vàng thế giới song thị trường vàng trong nước có những lúc biến động nhanh và mạnh hơn.
Giá vàng thế giới phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó
có tình hình dịch Covid-19, khả năng hồi phục của các nền kinh tế. Ảnh: Thảo
Ngân

Giá vàng sẽ còn neo ở mức cao?

(BĐT) - Dù diễn biến thị trường vàng còn phụ thuộc nhiều ẩn số khó đoán, song tác động của dịch Covid-19 khiến kinh tế khó khăn, sức hấp dẫn từ thị trường chứng khoán đang có xu hướng chững lại là những yếu tố khiến giá vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục ở mức cao trong thời gian tới.
Vàng có thể trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2020. Ảnh: Nhã Chi

Vàng giảm giá nhẹ, xu hướng cả năm thế nào?

(BĐT) - Thị trường vàng trong ngày Thần Tài (10 Tết Âm lịch) năm nay kém sôi động so với những năm trước đó, song giá vàng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm ngoái. Có ý kiến cho rằng, giá vàng trong năm 2020 có thể tiếp tục tăng do ảnh hưởng từ biến động địa chính trị trên thế giới trong khi các kênh đầu tư khác đang có xu hướng kém hấp dẫn.
Giá vàng miếng SJC hiện cao hơn quốc tế 3,5 triệu đồng mỗi lượng.

Thị trường vàng tiếp tục lặng sóng

Trong khi vàng quốc tế biến động mạnh, rơi hơn chục USD trong phiên, vàng SJC lại không có nhiều thay đổi về giá nên các nhà đầu tư càng thêm hờ hững.
Ảnh Internet

Vàng có hấp dẫn trở lại?

(BĐT) - Khoảng gần một tháng trở lại đây, thị trường vàng trong nước lại đón nhận những “đợt sóng”. Giá kim loại quý này trong nước liên tục nới rộng khoảng cách chênh lệch và luôn biến động không cùng nhịp với giá thế giới, điều hiếm thấy đối với thị trường vàng vốn trầm lắng suốt một thời gian dài. 
Giá vàng gần như không thay đổi so với hôm qua. Ảnh: Lệ Chi.

Thị trường vàng trầm lắng

Giao dịch ngoài thị trường khá yếu trong bối cảnh giá vàng sáng nay gần như không thay đổi so với cuối ngày hôm qua.
Giá vàng không có nhiều sự thay đổi khi mở cửa sáng nay. Ảnh: Lệ Chi

Thị trường vàng lặng sóng

Vàng thế giới tăng giảm nhiều chiều và chưa xác định rõ xu hướng nên các doanh nghiệp trong nước cũng không mặn mà điều chỉnh giá.
Nguồn cung quá nhiều, nếu chủ đầu tư bất động sản không tỉnh táo thì rất dễ đi vào con đường sai lầm. Ảnh: Lê Tiên

Nhiều dư địa cho thị trường bất động sản

(BĐT) - Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển bất động sản. Nhận định này của ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE Vietnam tại Hội nghị báo cáo bất động sản Việt Nam 2016 vừa diễn ra tại TP.HCM thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này.
Hoạt động kinh doanh vàng miếng của các DN hiện nay có phần hạn chế

Vàng sẽ không có “sóng” lớn trong năm 2016

Vàng sẽ vẫn yếu thế hơn so với sức khỏe của đồng USD nên khó có cơ hội bật lên. Nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi bỏ vốn vào thị trường vàng lúc này và cần xem xét, chờ cơ hội giá vàng xuống thấp để mua.