(BĐT) - Dù diễn biến thị trường vàng còn phụ thuộc nhiều ẩn số khó đoán, song tác động của dịch Covid-19 khiến kinh tế khó khăn, sức hấp dẫn từ thị trường chứng khoán đang có xu hướng chững lại là những yếu tố khiến giá vàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục ở mức cao trong thời gian tới.
Giá vàng thế giới phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có tình hình dịch Covid-19, khả năng hồi phục của các nền kinh tế. Ảnh: Thảo Ngân

Giá vàng thế giới phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có tình hình dịch Covid-19, khả năng hồi phục của các nền kinh tế. Ảnh: Thảo Ngân

Đến 16h ngày 20/7, giá vàng SJC mua vào - bán ra được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 50,55 triệu đồng/lượng - 50,96 triệu đồng/lượng, tiếp tục đà tăng so với mức giá 50,35 triệu đồng/lượng - 50,77 triệu đồng/lượng lúc mở cửa ngày giao dịch.

Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch Kitco.com ở mức 1.811,9 USD/oz, tăng nhẹ so với mức giá đóng cửa của phiên giao dịch cuối tuần trước, tiếp tục duy trì đỉnh cao về giá của 9 năm qua. Kể từ tháng 1 năm nay, giá vàng thế giới đã tăng gần 20%. Giá vàng trong nước cũng đạt mức tăng tương đương và ghi nhận mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Giới phân tích cho rằng, hiện giá vàng thế giới phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm, tình hình dịch Covid-19, khả năng hồi phục của các nền kinh tế, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, diễn biến của thị trường chứng khoán và đồng USD.

Nếu trong thời gian tới giá vàng thế giới phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.829 USD thì giá vàng có thể hướng đến mức cao nhất mọi thời đại. Ngược lại, giá vàng thế giới sẽ chịu sự điều chỉnh do giới đầu tư chốt lời. Mặc dù có xu hướng tăng mạnh trên thị trường, nhưng một số nhà phân tích cũng lưu ý khả năng có sự điều chỉnh nhẹ sau khi giá vàng vừa phá vỡ mốc hỗ trợ dài hạn 1.800 USD/oz.

Còn theo ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), giá vàng thế giới chịu tác động từ nỗ lực hồi phục kinh tế của Mỹ, các nước châu Âu và hiệu quả thực tế. Diễn biến đáng chú ý là Tổng thống Mỹ Donald Trump đang áp dụng các chính sách rất mạnh mẽ để thúc đẩy doanh nghiệp hồi phục song tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao và các chỉ báo khác chưa có dấu hiệu khả quan.

Tại châu Âu, cuối tuần qua, các nhà lãnh đạo EU đã rơi vào bế tắc sau 3 ngày thảo luận về kế hoạch hồi sinh nền kinh tế và cho rằng đây là "nhiệm vụ bất khả thi". Điều đó cho thấy các nền kinh tế trên thế giới vẫn còn nhiều bấp bênh và đó là yếu tố hỗ trợ đà tăng của giá vàng.

Ở khía cạnh khác, ông Hải cho biết, nhiều quỹ đầu tư tài chính thế giới đang để trạng thái mua vào. Đáng chú ý, các chỉ số chứng khoán của Mỹ và Việt Nam đều đang giằng co ở những mốc điểm đã xác lập từ tháng 6, cho thấy giới đầu tư đang lưỡng lự và có thể đang dịch chuyển vốn sang thị trường vàng.

“Khi niềm tin vào sự hồi phục kinh tế tốt, vàng không còn là điểm trú ẩn được nhiều người lựa chọn thì giá vàng sẽ có xu hướng chững hoặc giảm. Hoặc khi một loại vaccine dành cho Covid-19 được chính thức công bố thì giá vàng có thể đột ngột quay đầu giảm. Tuy nhiên, các dấu hiệu hồi phục vẫn chưa xuất hiện nên có thể dự báo là giá vàng sẽ còn ở mức cao trong thời gian tới”, ông Hải nói.