Thị trường gấu vẫn đeo bám chứng khoán Mỹ trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo các chiến lược gia tại Goldman Sachs, nhà đầu tư chứng khoán đang hy vọng vào một năm 2023 tốt đẹp hơn sẽ phải thất vọng, bởi giai đoạn thị trường gấu vẫn sẽ tiếp tục đeo bám chứng khoán Mỹ trong năm tới.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

"Thị trường vẫn chưa đạt được các điều kiện điển hình để tạo đáy", các chuyên gia tại Goldman Sachs nhận định và cho biết, để thị trường chứng khoán Mỹ có thể phục hồi thực sự thì lãi suất phải đạt đỉnh và định giá phải giảm xuống để phản ánh suy thoái.

Goldman Sachs dự đoán, Chỉ số S&P 500 sẽ kết năm 2023 ở mốc 4.000 điểm - chỉ cao hơn 1,3% so với mức kết phiên ngày 21/11. Trong khi đó, Chỉ số Stoxx Europe 600 sẽ khép lại năm 2023 ở mức 450 điểm.

Các chiến lược gia của Barclays cũng đặt ra mục tiêu tương tự cho Chỉ số Stoxx 600 và cảnh báo con đường để đạt được mục tiêu này sẽ rất "khó khăn".

Các bình luận trên được đưa ra sau khi một vài chỉ số chứng khoán toàn cầu phục hồi trong những ngày gần đây nhờ dữ liệu lạm phát Mỹ thấp hơn dự kiến và các thông tin về việc Trung Quốc nới lỏng hạn chế Covid-19. Chứng khoán toàn cầu đã trải qua 1 năm đầy biến động bởi nỗi lo lạm phát, lãi suất và suy thoái.

Nhóm chuyên gia tại Goldman Sachs đánh giá, mức tăng của thị trường trong thời gian qua không bền vững bởi chứng khoán thường không phục hồi từ đáy cho đến khi tốc độ sụt giảm của tăng trưởng kinh tế và thu nhập doanh nghiệp chậm lại. "Trong ngắn hạn, thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động và đi xuống", các chuyên gia này cảnh báo.

Theo ông Michael Wilson - Giám đốc đầu tư của Morgan Stanley, chứng khoán Mỹ sẽ kết năm 2023 với mức điểm gần như bằng hiện tại, nhưng sẽ vẫn phải trải qua nhiều biến động lớn, bao gồm giai đoạn sụt giảm mạnh trong quý I. Ông Wilson báo, Chỉ số S&P 500 có thể rớt xuống mốc 3.000 điểm trong 3 tháng đầu năm sau - thấp hơn tới 24% so với hiện tại.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng có chung quan điểm về số phận của thị trường chứng khoán sau năm 2022 đầy biến động.

Ông John Stoltzfus, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Oppenheimer Asset Management, nhận định: "Ba đợt phục hồi trên mức 2 con số trong năm nay của Chỉ số S&P 500 cho thấy, tuy năm 2022 rất khó khăn song thị trường vẫn có đủ khả năng để khởi sắc trong năm sau".

Mặt khác, các chuyên gia của Goldman Sachs kỳ vọng chứng khoán châu Á sẽ vượt trội trong năm tới, với Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) sẽ tăng 11% trong năm 2023, đạt 550 điểm. Trong khi đó, nhóm chuyên gia của Citigroup lạc quan hơn về chứng khoán Trung Quốc. Họ tin rằng lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ được cải thiện nhờ việc Bắc Kinh nới lỏng chính sách Zero Covid và hỗ trợ thị trường bất động sản.

Trong bối cảnh thị trường gấu vẫn tiếp diễn, Goldman Sachs khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung vào các công ty chất lượng có bảng cân đối vững mạnh và biên lợi nhuận ổn định, cũng như các cổ phiếu năng lượng và tài nguyên bởi chúng có ít rủi ro định giá.

Chuyên đề