Chứng khoán toàn cầu đối mặt với một mùa đông lạnh giá

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo các nhà phân tích trong một cuộc thăm dò của Reuters, đây sẽ là một “mùa đông lạnh giá” đối với thị trường chứng khoán toàn cầu.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Sau giai đoạn thăng hoa, thị trường chứng khoán đang phải "vật lộn" để thoát khỏi đà sụt giảm trong nửa đầu năm nay do những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu.

Hầu hết các chỉ số đều đạt mức thấp nhất trong năm trong quý II và sau đó đã hồi phục trở lại, nhưng vẫn còn một khoảng cách để lấy lại những khoản sụt giảm từ đầu năm đến nay. Chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI vẫn đang giảm 16% trong năm nay.

“Đợt phục hồi gần đây rất hấp dẫn nhưng nó vẫn không hơn gì một xu hướng hồi phục trong một thị trường gấu. Lạm phát vẫn còn mất một khoảng thời gian dài mới được chế ngự, ước tính lợi nhuận cần được điều chỉnh và sự nhiệt tình của thị trường chứng khoán không được hỗ trợ bởi các động lực thị trường khác”, Lisa Shalett, Giám đốc đầu tư tại Morgan Stanley Wealth Management cho biết.

Cuộc thăm dò của Reuters với hơn 150 nhà phân tích thị trường chứng khoán cho thấy, gần như tất cả 17 chỉ số được khảo sát chỉ đánh dấu mức tăng một con số trong thời gian còn lại của năm nay. Nếu điều đó thành hiện thực, tất cả những khoản phục hồi đó sẽ không đủ khả năng bù đắp mức sụt giảm hai con số trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, cũng có nhiều sự không chắc chắn về việc liệu thị trường có đạt được những ước tính trung bình đó hay không.

Hơn 60% các nhà phân tích cho rằng rủi ro đối với dự báo cuối năm 2022 của họ nghiêng về xu hướng giảm, trong khi 40% còn lại cho biết họ dự đoán xu hướng ngược lại.

Tăng trưởng toàn cầu chậm lại, cùng với việc các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tăng lãi suất để đạt được sự ổn định về giá cả, có khả năng khiến giá cổ phiếu không thể quay lại mức đỉnh cũ hoặc chạm mức đỉnh mới.

"Chúng tôi dự đoán đà tăng trưởng sẽ tiếp tục giảm dần, cho thấy thị trường chứng khoán đi xuống. Mặc dù một số dữ liệu vĩ mô gần đây là thuận lợi, nhưng chúng tôi tin rằng điều này không thay đổi câu chuyện cơ bản", Sebastian Raedler, người đứng đầu chiến lược cổ phiếu châu Âu tại BofA cho biết.

Chiến lược gia Raedler nhấn mạnh sự thắt chặt nhanh chóng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp khí đốt tiềm tàng ở châu Âu và cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc là những rủi ro lớn đối với thị trường chứng khoán.

Trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu phần lớn dự kiến ​​sẽ kết thúc năm nay trong sắc đỏ, thì các thị trường châu Âu, đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng sâu sắc, sẽ là trường hợp tồi tệ nhất.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư