(BĐT) - Công ty CP BCG Land vừa công bố kết quả phát hành lô trái phiếu có giá trị 400 tỷ đồng, kỳ hạn 12 tháng. Chỉ trong vòng 6 tháng trở lại đây, BCG Land đã liên tiếp phát hành 3 lô trái phiếu, hút về hơn 700 tỷ đồng. Số tiền này được BCG Land đầu tư cùng lúc 3 dự án bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng.
Chỉ trong thời gian ngắn, BCG Land đã nhận chuyển nhượng nhiều dự án bất động sản và huy động lượng vốn lớn để hồi sinh các dự án này. Ảnh: Song Lê

Chỉ trong thời gian ngắn, BCG Land đã nhận chuyển nhượng nhiều dự án bất động sản và huy động lượng vốn lớn để hồi sinh các dự án này. Ảnh: Song Lê

BCG Land là một thành viên của Công ty CP Bamboo Capital, thành lập năm 2018 chuyên kinh doanh BĐS, với số vốn điều lệ ban đầu là 600 tỷ đồng. Trong đó, Công ty CP Bamboo Capital trực tiếp góp 62,5% vốn, một doanh nghiệp cùng nhóm khác là Công ty CP Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải góp 36,667% vốn. Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, tháng 5/2019, BCG Land tăng mạnh vốn lên mức 1.000 tỷ đồng và giữ nguyên cho đến hiện tại.

Trở lại với đợt phát hành trái phiếu 400 tỷ đồng, BCG Land đã huy động thành công 250 tỷ đồng của 94 nhà đầu tư cá nhân, 1 nhà đầu tư trong nước là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bảo Phúc và 1 nhà đầu tư nước ngoài.

Đây là lô trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản bảo đảm, với lãi suất 12%/năm. Trái chủ được nhận trái tức 3 tháng/lần.

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu là quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trên đất đối với phần diện tích đất đô thị và thương mại thuộc Dự án Capri Island Resorts, phường Phú Hài, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ngoài ra, tài sản bảo đảm còn có phần vốn góp của BCG Land tại Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư Vạn Đạt - chủ đầu tư Dự án Capri Island Resorts.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư Vạn Đạt được thành lập từ năm 2008, quy mô vốn điều lệ 25 tỷ đồng, do bà Phan Ánh Tuyết và ông Phan Quốc Thuận  sở hữu. Với những thông tin được công bố ở trên, có thể hiểu BCG Land đã thâu tóm Vạn Đạt, qua đó sở hữu Dự án Capri Island Resorts.

Ngoài thương vụ trái phiếu trên, vào cuối tháng 1/2020, BCG Land đã phát hành được 150 tỷ đồng trái phiếu đợt 1 (trên tổng số 300 tỷ đồng trái phiếu) cho Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank). Số trái phiếu này có kỳ hạn 60 tháng, mức lãi suất năm đầu là 11%/năm.

Để bảo đảm cho lô trái phiếu này, BCG Land đã sử dụng toàn bộ các quyền tài sản, lợi ích đã, đang và sẽ phát sinh từ Dự án Amor Garden, đồng thời còn sử dụng cổ phần sở hữu tại Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải (Xuân Phú Hải) và toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends (Friends Ltd).

Được biết, Dự án Amor Garden có tên ban đầu là Khu du lịch Xuân Phú Hải, quy mô 7 ha tại xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Dự án này do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải làm chủ đầu tư, được rậm rịch khởi công từ cuối tháng 11/2016, nhưng tháng 6/2019 mới có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Chưa hết, vào cuối tháng 11/2019, BCG Land cũng đã thế chấp cổ phần sở hữu tại công ty mẹ Bamboo Capital, cổ phần sở hữu tại Công ty CP Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải thuộc sở hữu của các cổ đông Công ty và phần vốn góp của Công ty tại Công ty TNHH Du lịch sinh thái Cồn Bắp cho lô trái phiếu 375 tỷ đồng, kỳ hạn 24 tháng, lãi suất 11,5%/năm. Công ty TNHH Du lịch sinh thái Cồn Bắp là chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng cùng tên quy mô 24 ha tại phường Cẩm Nam, TP. Hội An.

Dự án này được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận từ năm 2008, dự kiến sẽ chính thức đón khách vào quý III/2015 nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu”. Hai cổ đông ban đầu của Công ty TNHH Du lịch sinh thái Cồn Bắp là Công ty CP Bất động sản du lịch Ninh Vân Bay (45%) và Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Phước Tiến (55%).

Như vậy, trong vòng 6 tháng, BCG Land đã huy động tới 775 tỷ đồng qua kênh trái phiếu để rót vào cùng lúc 3 dự án BĐS đắp chiếu nhiều năm qua.