#sản xuất kinh doanh
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong tháng 10 ước đạt 32,3 tỷ USD, tăng 5,3% so với tháng trước. Ảnh: Anh Tuấn

Thêm tín hiệu lạc quan về “bức tranh” xuất khẩu

(BĐT) - Với việc thực hiện hàng loạt biện pháp tích cực, đồng bộ để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh trong nước cũng như chủ động “khơi thông” thị trường xuất khẩu (XK), trong tháng 10 cũng như 10 tháng đầu năm 2023, hoạt động XK tiếp tục có tín hiệu khởi sắc. Tình hình được dự báo tiếp tục được cải thiện trong 2 tháng cuối năm cũng như năm 2024, tiếp đà cho bước phục hồi và phát triển của nền kinh tế.
Tính chung 8 tháng năm 2022, kim ngạch XK hàng hóa ước đạt 250,8 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thương mại “lội ngược dòng”

(BĐT) - Tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh một số thị trường xuất khẩu (XK) lớn có dấu hiệu suy giảm tăng trưởng, hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục khởi sắc với cán cân thương mại thặng dư gần 4 tỷ USD. Tuy vậy, đằng sau những con số này vẫn còn nhiều mối lo cần được hóa giải nhằm thúc đẩy XK bền vững.
Nhà thầu gặp khó khi chủ đầu tư chây ì thanh toán

Nhà thầu gặp khó khi chủ đầu tư chây ì thanh toán

(BĐT) - Công ty CP Vinachem Việt Nam tham dự nhiều gói thầu mua phân bón. Hiện nay, chúng tôi có một số gói thầu dù đã hoàn thành xong hợp đồng khoảng 1 năm nhưng chưa được chủ đầu tư (CĐT) thanh toán. Điều này đang gây bất lợi, ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của Công ty.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Tạo cơ chế ưu đãi cho DN đổi mới sáng tạo tham gia đấu thầu

(BĐT) - Theo ý kiến của các chuyên gia, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo chủ yếu là doanh nghiệp cấp nhỏ, siêu nhỏ, với những sản phẩm đầu ra mới xuất hiện trên thị trường. Vì vậy, nếu không có cơ chế, chính sách ưu đãi đặc biệt, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo sẽ không đáp ứng được các yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm tại các gói thầu và khó có thể tham gia vào thị trường mua sắm công.
Nhiều doanh nghiệp phải vật lộn để thích ứng trong bối cảnh Covid-19, trong đó có vấn đề đảm bảo sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”, “1 cung đường - 2 điểm đến”. Ảnh: Lê Tiên

Doanh nghiệp thay đổi và thích ứng

(BĐT) - Gần 2 năm với liên tiếp các đợt dịch Covid-19 nhấn chìm nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh, khiến doanh nghiệp (DN) lao đao. Bên cạnh chính sách hỗ trợ của Chính phủ, DN cũng đang nỗ lực tự cứu mình để vượt qua khó khăn bằng cách tìm tòi, thay đổi và thích ứng trong điều kiện mới. Báo Đấu thầu giới thiệu một số giải pháp mà DN đã và đang áp dụng để duy trì sản xuất kinh doanh.
Vừa chống dịch hiệu quả, vừa ổn định, phát triển sản xuất. Ảnh minh họa

Chấn chỉnh việc áp dụng biện pháp phòng dịch cứng nhắc, có mức cực đoan gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh

(BĐT) - Một số địa phương đã áp dụng những biện pháp phòng dịch cứng nhắc, có mức cực đoan gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, có nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không “ngăn sông cấm chợ”, không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh,
Trong 5 tháng qua có 22 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó, 6 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 5 tỷ USD. Ảnh: Nhã Chi

Công nghiệp và thương mại nỗ lực vượt khó

(BĐT) - Kể từ cuối tháng 4/2021 đến nay, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh, nhất là ở một số khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh. Bằng những giải pháp quyết liệt trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển sản xuất, trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021, sản xuất công nghiệp và thương mại vẫn tăng trưởng tích cực.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bắc Ninh, Bắc Giang cần nhanh chóng đưa các DN đủ điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ sớm trở lại hoạt động.

Cần nhanh chóng đưa các doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động

(BĐT) - Cùng với với việc theo dõi chặt chẽ các ổ dịch, quản lý chặt công nhân làm trong khu công nghiệp, Bắc Ninh, Bắc Giang cần nhanh chóng đưa các doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng lớn trên địa bàn Bắc Ninh, Bắc Giang được tiếp tục hoạt động, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất nếu cam kết thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong toàn bộ quy trình sản xuất ở mức cao nhất.
Khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chịu tác động mạnh nhất của dịch Covid-19. Ảnh: Huế Nguyễn

Hiến kế cải cách giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(BĐT) - Chiều nay, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19”.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Đề xuất bãi bỏ, dừng nhiều quy hoạch

(BĐT) - Nhiều quy hoạch thuộc nhóm quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, ấn định khối lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ cần phải được rà soát, bãi bỏ để phá bỏ rào cản đối với các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.
Doanh nghiệp tư nhân, bức tranh nhiều mảng sáng

Doanh nghiệp tư nhân, bức tranh nhiều mảng sáng

(BĐT) - Tình hình kinh tế cả nước đang chuyển biến theo hướng khả quan hơn qua từng tháng, từng quý. Kết quả sản xuất kinh doanh của khối doanh nghiệp (DN) dân doanh 8 tháng qua đã đóng góp không nhỏ vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế năm 2017.
44,1% doanh nghiệp dự kiến lượng đơn hàng quý III này sẽ cao hơn quý II. Ảnh: Đức Thanh

Doanh nghiệp chế tạo lạc quan hơn vào nửa cuối năm

(BĐT) - Kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh quý II, quý III và 6 tháng cuối năm của gần 6.000 doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực chế biến chế tạo vừa được Tổng cục Thống kê công bố. Theo đó, những dự báo của DN về tình hình sản xuất kinh doanh có xu hướng khả quan hơn so với đầu năm, đặc biệt là trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo.