(BĐT) - Cùng với với việc theo dõi chặt chẽ các ổ dịch, quản lý chặt công nhân làm trong khu công nghiệp, Bắc Ninh, Bắc Giang cần nhanh chóng đưa các doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng lớn trên địa bàn Bắc Ninh, Bắc Giang được tiếp tục hoạt động, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất nếu cam kết thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong toàn bộ quy trình sản xuất ở mức cao nhất.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bắc Ninh, Bắc Giang cần nhanh chóng đưa các DN đủ điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ sớm trở lại hoạt động.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bắc Ninh, Bắc Giang cần nhanh chóng đưa các DN đủ điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ sớm trở lại hoạt động.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo chiều 21/5.

Báo cáo tình hình dịch bệnh, TS.Đặng Quang Tấn cho biết: Đến 12h ngày 21/5, tổng số ca mắc là 4.833 trường hợp mắc COVID-19, từ 27/4 đến nay trong nước ghi nhận 1.785 ca trong nước tại 30 tỉnh thành phố. Trong số này có 3 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 668 trường hợp nhiễm COVID-19 chủ yếu ở 2 khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu. Bắc Ninh đã ghi nhận 317 trường hợp (chủ yếu liên quan đến ổ dịch Mão Điền, Thuận Thành); Đà Nẵng đã ghi nhận 147 trường hợp;…

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng đã ghi nhận tổng số 42 trường hợp mắc COVID-19, những ngày qua tỉnh đã tích cực truy vết, cách ly các trường hợp F1, tiến hành xét nghiệm sàng lọc ở những khu vực có nguy cơ,…

Các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cơ bản đã khoanh vùng, cách ly được các trường hợp F1, trong mấy ngày gần đây số ca mắc ở 2 địa phương này đã giảm. Bên cạnh công tác phòng chống dịch trong các khu công nghiệp, các tỉnh này cũng đang tập trung triển khai các giải pháp để ngăn chặn dịch lây ra cộng đồng.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định, ổ dịch Bắc Ninh đã kiểm soát được, những ngày tới vẫn rải rác ghi nhận các ca nhiễm mới nhưng sẽ không bùng lên nữa (80% trở lên),… Bắc Giang cũng đã kiểm soát được, nhưng số các mắc mới có thể cao thêm do tốc độ xét nghiệm các F1 (đã cách ly) đang được đẩy mạnh…

PGS.TS Trần Đắc Phu đề nghị các địa phương phải siết chặt công tác cách ly tập trung để tránh lây nhiễm chéo,…

Đảm bảo 4 tiêu chí nhà máy sẽ được đi vào hoạt động

Thành viên Ban Chỉ đạo cũng đã thảo luận giải pháp để các nhà máy, doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng lớn trên địa bàn Bắc Ninh, Bắc Giang được tiếp tục hoạt động, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất nếu cam kết thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong toàn bộ quy trình sản xuất ở mức cao nhất.

PGS.TS Trần Đắc Phu đề nghị các tỉnh không áp dụng các biện pháp chống dịch quá máy móc ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh.

Trao đổi tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thống nhất giao Bộ Y tế chỉ đạo quyết liệt, hướng dẫn cụ thể các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, tìm mọi cách để đưa các nhà máy lớn trở lại hoạt động sớm nhất.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương ban hành văn bản gỡ vướng cho sản xuất, lưu thông hàng hoá, theo hướng: Nhà máy nào đảm bảo 4 tiêu chí sau sẽ được trở lại hoạt động.

Thứ nhất, tất cả công nhân đều được quản lý chặt chẽ cả trong giờ và sau giờ làm việc. Thứ hai, tiến hành xét nghiệm sàng lọc trong nhà máy theo chu kỳ tối thiểu 3 ngày/1 lần hoặc tiến hành xét nghiệm nhanh hằng ngày. Thứ ba, trong nhà máy phải đảm bảo giãn cách ở mức cần thiết. Thứ tư, phương tiện vận chuyển hàng hoá phải được khử khuẩn, lái xe được xét nghiệm hàng ngày,...

Cũng về vấn đề này, đại diện Bộ Công an, đề nghị các doanh nghiệp nước ngoài phải có phương án quản lý chặt chuyên gia theo hướng các chuyên gia nước ngoài phải ở lại nhà máy (ký túc xá hoặc khu nhà ở cho chuyên gia), không đi lại giữa nhà máy và nơi cư trú…

Đối với Bắc Ninh, Bắc Giang, Ban Chỉ đạo yêu cầu các tỉnh phải mạnh dạn thử nghiệm cách ly tại nhà; Bộ Y tế phối hợp với địa phương tính toán lại việc phân tuyến điều trị các bệnh nhân COVID-19 cho phù hợp với tình hình mới…

Cần nhanh chóng đưa các doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 21/5.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục theo dõi chặt chẽ các ổ dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang.

Đặc biệt, tỉnh Bắc Giang phải quản lý chặt công nhân làm trong khu công nghiệp, không để lan ra các tỉnh.

Đồng thời, Bắc Ninh, Bắc Giang cần nhanh chóng đưa các doanh nghiệp đủ điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ sớm trở lại hoạt động. Đặc biệt là những doanh nghiệp có chuỗi cung ứng lớn, từ hai địa phương này ra các tỉnh khác và toàn cầu.

Bộ Y tế phải trực tiếp chỉ đạo Bắc Ninh, Bắc Giang để giải quyết vấn đề này, đưa ra những điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh để doanh nghiệp chấp nhận thực hiện thì đi vào sản xuất ngay.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, xây dựng mô hình mẫu để nếu có dịch ở những nơi tập trung đông người như các khu công nghiệp thì không bị lúng túng khi ứng phó. Trong đó có tình huống F1 quá nhiều phải thí điểm ngay việc cách ly tại nhà bảo đảm an toàn, “mạnh dạn thí điểm quy mô nhỏ, đúc rút để xem xét mở rộng”.

Đổi mới sắp xếp bệnh viện thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, điều hành chuyển tuyến khi bệnh nhân có triệu chứng.

Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình, nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch triệt để tại các ổ dịch ở Điện Biên. Các địa phương khác có công nhân trở về từ các khu công nghiệp có dịch phải sẵn sàng, nếu phát hiện phải nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch ngay lập tức.

“Mầm bệnh đã ở trong cộng đồng, lúc nào cũng có thể bùng phát, chúng ta chỉ lơ là 2 ngày là hết 1 chu kỳ lây nhiễm, sau 5 ngày là 2 chu kỳ lây nhiễm”, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý.

Bộ Y tế chỉ đạo sớm có hướng dẫn để trong trường hợp cần thiết, như tại Bắc Ninh, Bắc Giang, công nhân khu công nghiệp có thể tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh dưới sự giám sát, hỗ trợ của nhân viên y tế. Từ đó, giúp các doanh nghiệp có nhu cầu, sẵn sàng bỏ kinh phí, mua sinh phẩm xét nghiệm nhanh để xét nghiệm sàng lọc cho công nhân với tần suất cao hơn, bảo đảm an toàn cho sản xuất.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)