Quy mô khủng của Tập đoàn nơi chồng sắp cưới Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đang làm việc

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Không chỉ là chủ tịch câu lạc bộ bóng đá trẻ tuổi nhất Việt Nam hiện nay, doanh nhân Đỗ Vinh Quang - con trai bầu Hiển và là chồng sắp cưới của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, còn nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT), kiêm Phó Tổng giám đốc T&T Group - tập đoàn đa ngành quy mô khủng với trên 80.000 cán bộ, nhân viên làm việc cả ở trong nước và nước ngoài.
Standard Chartered và T&T Group trao biên bản ghi nhớ tài trợ vốn 6 tỷ USD cho các dự án xanh của Tập đoàn (Ảnh: Chí Hiếu)
Standard Chartered và T&T Group trao biên bản ghi nhớ tài trợ vốn 6 tỷ USD cho các dự án xanh của Tập đoàn (Ảnh: Chí Hiếu)

Công ty CP Tập đoàn T&T (Tập đoàn T&T Group) tiền thân là Công ty TNHH T&T, được doanh nhân Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) thành lập vào năm 1993. Cuối tháng 4/2022, nhằm thực hiện quy định của Luật sửa đổi, bổ sung Luật Các tổ chức tín dụng, ông Đỗ Quang Hiển đã từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group để tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT tại Ngân hàng SHB.

Sau khi ông Đỗ Quang Hiển từ nhiệm, dàn lãnh đạo cấp cao mới của T&T Group được bầu và bổ nhiệm như sau: Chủ tịch HĐQT T&T Group là ông Nguyễn Tất Thắng, Tổng giám đốc là ông Mai Xuân Sơn; và con trai thứ hai của ông Đỗ Quang Hiển là doanh nhân trẻ Đỗ Vinh Quang được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc.

29 năm phát triển, hiện vốn điều lệ của T&T Group đã lên tới 22.000 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 45.000 tỷ đồng, với 80.000 cán bộ nhân viên trong toàn hệ thống, hoạt động kinh doanh tại thị trường trong nước và quốc tế. T&T Group đã mở chi nhánh, văn phòng đại diện tại Mỹ, Nga, Đức và Australia.

Góp phần tạo nên sự vững mạnh cho hệ sinh thái đa ngành T&T Group không thể không nhắc đến việc tập đoàn này hiện đang sở hữu khoảng 200 công ty thành viên, trực thuộc và liên doanh liên kết, hoạt động trong 7 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi mà T&T Group đang theo đuổi. Trong đó có nhiều doanh nghiệp nổi bật như Ngân hàng SHB, Chứng khoán SHS, Bảo hiểm BSH, Cảng Quảng Ninh, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam Vinafor, Tổng công ty Lương thực miền Nam Vinafood 2, Tổng công ty Rau quả nông sản Vegetexco, Công ty Điện cơ Thống nhất, Công ty Thể thao Hà Nội T&T, Bất động sản T&T Homes, Siêu cảng Logitics ICD Vĩnh Phúc,…

Quy mô khủng của Tập đoàn nơi chồng sắp cưới Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đang làm việc ảnh 1

T&T Group hiện đang phát triển hàng loạt dự án năng lượng tái tạo trên khắp cả nước

T&T Group nơi doanh nhân trẻ Đỗ Vinh Quang đang làm việc kinh doanh nhiều lĩnh vực. Tập đoàn này được xem như một trong những “sếu đầu đàn” của Việt Nam bởi hầu hết các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế đều thấy bóng dáng của T&T Group.

Cụ thể, trong ngành năng lượng, ngoài 5 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 345 MWp đã được đưa vào vận hành từ năm 2020 - năm mà các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới “điêu đứng” vì đại dịch Covid-19, hiện nay, T&T Group đang phát triển 5 dự án điện gió trên bờ tại các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Sóc Trăng và Gia Lai với tổng công suất gần 550 MWp.

Đặc biệt, T&T Group đã bắt tay với Ørsted - tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới để triển khai loạt dự án điện gió ngoài khơi trên khắp cả nước. Theo tìm hiểu, tổng công suất điện gió ngoài khơi mà 2 “ông lớn” này dự kiến phát triển sẽ vào khoảng hơn 20 GW. Các dự án đều đang được UBND các địa phương trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương xem xét cho nghiên cứu, khảo sát và đưa vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Ngoài Ørsted, T&T Group cũng bắt tay hợp tác với nhiều “ông lớn” ngành năng lượng như Total (Pháp), Hanwah (Hàn Quốc), EREX (Nhật Bản), Marubeni (Nhật Bản),… nhằm hiện thực hóa mục tiêu trong vòng 10 năm tới, tổng công suất các nguồn năng lượng xanh - sạch đạt từ 12.000 - 15.000 MW, chiếm khoảng 10% tổng công suất nguồn điện lắp đặt của hệ thống điện Việt Nam.

Được biết, ngoài 10 dự án nguồn điện xanh với tổng công suất gần 1.000 MWp kể trên, T&T Group còn đầu tư phát triển Trung tâm Điện khí LNG tại Quảng Trị, giai đoạn 1 của dự án với công suất 1.500 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 2,32 tỷ USD.

Tháng 11/2021, Standard Chartered - định chế tài chính quốc tế hàng đầu có trụ sở chính tại Vương quốc Anh tuyên bố sẽ tài trợ 8 tỷ USD nhằm hỗ trợ các dự án phát triển bền vững của Việt Nam. Trong đó, Standard Chartered cam kết sẽ dành tới 6 tỷ USD (tương đương 75%) để tài trợ cho các dự án xanh của T&T Group.

Trong lĩnh vực logistics, T&T Group hiện đang sở hữu “siêu cảng” có tổng vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD - Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc. Đây là dự án đầu tiên của mạng lưới logistics thông minh ASEAN, có chức năng tích hợp của Trung tâm phân phối (Distribution Center - DC) và Cảng cạn (Inland Container Depot - ICD).

Để hiện thực hóa mục tiêu đưa “siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm hậu cần lớn nhất miền Bắc Việt Nam, kết nối các khu công nghiệp bằng đường bộ, đường sắt, cũng như kết nối với Hà Nội, sân bay quốc tế Hải Phòng và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, mới đây (tháng 8/2022), T&T Group, T&Y (liên danh giữa T&T và YCH - Singapore) đã “bắt tay” với 2 doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực vận tải là Vietnam Airlines và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Dự kiến, giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành và đi vào vận hành cuối năm nay.

Quy mô khủng của Tập đoàn nơi chồng sắp cưới Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đang làm việc ảnh 2
“Siêu cảng” ICD Vĩnh Phúc có tổng vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD, được kỳ vọng trở thành “cánh tay nối dài” thúc đẩy ngành logistics Việt Nam vươn tầm thế giới

Ở lĩnh vực bất động sản, T&T đang phát triển hàng trăm dự án ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, như: T&T Millennia City quy mô 267 ha tại Long An; Dự án Khu công nghiệp Vàm Cống 193 ha tại An Giang; Dự án Khu du lịch dịch vụ Gio Hải tại Quảng Trị; Dự án đô thị sân golf Văn Lang Empire 168 ha tại Tam Nông, Phú Thọ…

Không những vậy, T&T Group còn từng tạo tiếng vang tại thị trường quốc tế khi thực hiện thành công hợp đồng thu mua 176.000 tấn điều thô vụ mùa 2018 của Tanzania; thu mua 150.000 tấn điều thô từ Cote d'Ivoire; Mới đây nhất, T&T Group cũng đã ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Bahag (Đức) nhằm xuất khẩu viên nén gỗ - sản phẩm đang là thế mạnh của Việt Nam - sang thị trường EU. Dự kiến, đến hết quý I/2024, T&T Group có thể cung cấp cho Bahag tới 400.000 tấn/năm.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư