PTC4 tiết giảm điện tự dùng, thực hiện tiết kiệm năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thay thế thiết bị công nghệ cũ bằng công nghệ tiết kiệm điện, quy định định mức tiêu thụ cho từng bộ phận, đưa tiết kiệm điện thành mục tiêu thi đua là cách PTC4 khuyến khích nhân viên tiết kiệm điện.

Điện năng là một trong những dạng năng lượng quan trọng hàng đầu được con người ưu tiên sử dụng bởi sự tiện lợi và đa dạng hóa của nó. Trong ngành điện, việc sản xuất điện luôn được thực hiện đi đôi với việc tiết kiệm điện tự dùng. Đặc biệt ở ngành Truyền tải điện, việc sử dụng điện trong công tác sản xuất (điện tự dùng) không những luôn được tiết giảm mà còn là một trong những chỉ tiêu quan trọng cần phải đạt được.

Trong nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện cấp 220kV và 500kV trải rộng khắp 19 tỉnh thành phía Nam của Công ty truyền tải điện 4, doanh nghiệp đang quản lý vận hành 61 trạm biến áp (cấp 220 và 500kV) với tổng dung lượng 42.843 MVA, tăng hơn 50% so với năm 2011.

Thống kê từ năm 2011 đến năm 2022, suất tiêu thụ điện tự dùng của công ty giảm 50%. Cụ thể, suất tiêu thụ điện tự dùng trên một MVA dung lượng truyền tải là 842kWh/1MVA/năm (vào năm 2011) giảm xuống còn 421kWh/1MVA/năm (năm 2022), trong khi dung lượng máy biến áp truyền tải tăng hơn 50% cũng trong khoảng thời gian này.

Đặc tuyến suất tiêu thụ điện tự dùng trên một đơn vị dung lượng máy biến áp (MVA) trong một năm của PTC4 (Ảnh: PTC4).

Đặc tuyến suất tiêu thụ điện tự dùng trên một đơn vị dung lượng máy biến áp (MVA) trong một năm của PTC4 (Ảnh: PTC4).

Theo đại diện PTC4, kết quả này có được nhờ việc áp dụng tổng thể nhiều giải pháp kỹ thuật, quản lý tại đơn vị trong hơn mười năm qua. Cụ thể, PTC4 đã thay thế các đèn chiếu sáng loại thông thường bằng loại đèn tiết kiệm điện (đèn led) trong trạm biến áp và văn phòng trụ sở làm việc, giảm độ cao treo đèn chiếu sáng đồng thời với việc giảm công suất chiếu sáng mà vẫn đảm bảo cường độ sáng cho công tác ban đêm.

Công ty đã thay thế dần hệ thống điều hòa nhiệt độ, hút ẩm có công nghệ lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các hệ thống mới có hiệu suất cao (công nghệ Inverter), sử dụng các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Việc kiểm tra hệ thống làm mát máy biến áp, kháng điện đảm bảo các động cơ quạt, bơm làm mát làm việc đúng chế độ hay kiểm tra các bộ sấy trong tủ thiết bị nhất, nhị thứ để đảm bảo làm việc đúng thiết kế, phù hợp với nhiệt độ môi trường và tiết kiệm điện năng, đảm bảo độ kín của tủ điện cũng được thực hiện thường xuyên.

PTC4 trang bị rèm cửa chống bức xạ mặt trời, kính phản quang làm giảm sự hấp thụ nhiệt tại các văn phòng làm việc, đồng thời điều hòa nhiệt độ chỉ được sử dụng khi cần thiết và đặt chế độ tự động để giữ nhiệt độ phòng từ 260C trở lên, đặt tay cơ thủy lực tại các cửa phòng điều hòa nhiệt độ có người ra vào thường xuyên để tránh thất thoát nhiệt.

Tại khu vực văn phòng, máy tính được cài đặt chế độ tự động tắt màn hình với thời gian chờ hợp lý. Trong thiết kế văn phòng, nhà điều khiển…, công ty ưu tiên kiến trúc tận dụng được tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, thông thoáng nhằm giảm sử dụng điện.

Về mặt quản lý, PTC4 đề nghị các đơn vị xây dựng nội quy sử dụng điện tại các trạm biến áp nhằm nâng cao ý thức, nhiệm vụ và trách nhiệm tiết kiệm điện của cán bộ nhân viên, đảm bảo cho việc tiết kiệm điện đi vào nhật trình công tác, ổn định lâu dài.

Các quy định như chế độ bật, tắt đèn chiếu sáng, tách riêng từng nhóm đèn chiếu sáng thường xuyên và không thường xuyên; thiết lập công tơ điện riêng cho từng nhóm chức năng như hệ thống chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, làm mát máy biến áp … để theo dõi sản lượng điện sử dụng cho từng nhóm thiết bị, đánh giá phân tích và có giải pháp tiết kiệm điện phù hợp được áp dụng tại từng bộ phận.

Tại khu vực văn phòng, PTC4 quy định tắt tất cả thiết bị điện khi không có người làm việc, trừ những thiết bị cần cấp điện thường xuyên. Các đơn vị căn cứ vào định mức chỉ tiêu điện năng tiêu thụ được giao để quản lý chỉ tiêu điện năng tiêu thụ hàng tháng của đơn vị và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện.

Lãnh đạo công ty cũng đột xuất hoặc thường kỳ tổ chức kiểm tra để đánh giá tình hình thực hiện công tác tiết kiệm điện, nhằm kịp thời xử lý các trường hợp không tuân thủ tiết kiệm điện. Việc thưởng, phạt về tiết kiệm điện dựa trên việc chấp hành các chế độ sử dụng các trang thiết bị điện theo quy định và trên định mức tiêu thụ điện năng được giao, đồng thời kết quả thi đua của đơn vị luôn được gắn với kết quả tiết kiệm điện tự dùng. Riêng các sáng kiến về tiết kiệm điện có hiệu quả được đánh giá, khen thưởng kịp thời và triển khai áp dụng rộng rãi.

Trạm biến áp 220 KV Châu Đốc với giải pháp tiết kiệm điện tự dùng là thay thế đèn chiếu sáng halogen bằng đèn led phục vụ chiếu sáng sân ngắt trạm (Ảnh: PTC4).

Trạm biến áp 220 KV Châu Đốc với giải pháp tiết kiệm điện tự dùng là thay thế đèn chiếu sáng halogen bằng đèn led phục vụ chiếu sáng sân ngắt trạm (Ảnh: PTC4).

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia - EVNNPT

18 Trần Nguyên Hãn - Hoàn Kiếm - Hà Nội

http://www.npt.com.vn

info@npt.evn.vn

facebook.com/Truyentaidienquocgia

Điện thoại: 042 222 6666 - Fax: 042 220 4455

Chuyên đề