Nhiệt điện Phả Lại: Những dấu ấn đặc biệt trong hành trình 40 năm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 28/10/2023 là ngày đặc biệt với Nhiệt điện Phả Lại bởi đánh dấu tròn 40 năm ngày hòa tổ máy số 1 vào lưới điện Quốc gia. Từ giai đoạn đó đến nay, Nhiệt điện Phả Lại đã ghi đậm nhiều dấu ấn ấn tượng. Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (PPC) vừa tổ chức Kỷ niệm 40 năm ngày phát điện (28/10/1983 - 28/10/2023).
Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại buổi lễ

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại Nguyễn Hoàng Hải phát biểu tại buổi lễ

40 năm đầy gian nan và tự hào

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại cho biết, Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại (tiền thân của Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại) đã được khởi công xây dựng theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu sớm giải quyết khó khăn trong việc cấp điện cho các ngành kinh tế, văn hóa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân cũng như phát triển sản xuất, lao động, phục hồi kinh tế sau chiến tranh.

Sau hơn 3 năm khởi công xây dựng, ngày 28/10/1983, tổ máy đầu tiên (tổ máy số 1) của Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại đã được hòa chung vào hệ thống điện Quốc gia. Đó là một mốc lịch sử quan trọng, không chỉ đối với Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, mà còn đối với ngành điện nước nhà, trở thành mốc son lịch sử, biểu tượng tốt đẹp của tình hữu nghị Việt Nam – Liên Xô.

Tiếp đó, các tổ máy số 2 - 3 – 4 được đưa vào vào vận hành lần lượt từ năm 1984 đến 1986. Với tổng công suất Nhà máy nhiệt điện Phả Lại 1 là 440 MW, đã đáp ứng kịp thời tốc độ tăng trưởng phụ tải mạnh trong thập kỷ 80.

Trong giai đoạn 1985- 1995, sản lượng điện hàng năm của công ty đạt từ 1,5 tỷ kWh đến 2 tỷ kWh, chiếm 60% sản lượng điện miền Bắc. Giai đoạn này, nhà máy đã sản xuất được trên 30 tỷ kWh góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân.

Năm 2001, 2002 nhằm đáp ứng nhiệm vụ cung cấp điện năng cho phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia, nhà máy triển khai xây dựng và đưa vào khai thác vận hành thương mại tổ máy số 5 và 6 – thuộc Phả Lại 2, nâng tổng công suất của cả 2 tổ máy lên 1.040 MW với sản lượng trung bình 20 triệu kWh/ngày, đạt khoảng 7 tỷ kWh/năm. Đồng thời tăng cường đáng kể công suất của hệ thống điện Việt Nam, đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng, đẩy mạnh chương trình điện khí hoá toàn quốc.

Lần lượt 6 tổ máy đi vào vận hành. Sau 40 năm kể từ ngày phát điện, Nhà máy đã trải qua nhiều dấu mốc quan trọng. Đơn cử trong năm 2023, tính đến hết tháng 8, sản lượng điện sản xuất của 2 nhà máy là 1.530,044,167 MWh.

Năm 2009 cũng ghi dấu một thành tích đặc biệt của công ty khi sản lượng điện sản xuất trong năm cao nhất là 7.357,777MWh. Năm 2019, Nhiệt điện Phả Lại đóng góp vào ngân sách nhà nước đạt mức cao nhất với 576,2 tỷ đồng. Năm 2020 trả cổ tức cho các cổ đông với con số ấn tượng là 58,94%. Đây là những dấu ấn không thể nào quên của “anh cả” ngành nhiệt điện.

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc EVN trao Bằng khen của EVN cho 2 đơn vị trong Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc EVN trao Bằng khen của EVN cho 2 đơn vị trong Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh

Liên tục kinh doanh hiệu quả

Sau gần 23 năm hạch toán phụ thuộc, đến năm 2006, Nhà máy nhiệt điện Phả Lại chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần có vốn nhà nước nắm giữ trên 51%, có tên là Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại, mã chứng khoán niêm yết trên sàn giao dịch là PPC.

Tuy gặp nhiều khó khăn sau khi cổ phần hóa nhưng công ty ghi một dấu ấn đặc biệt khi sản lượng điện sản xuất năm 2009 cao nhất đó là trên 7,3 tỷ kWh…. Đến năm 2012, Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại trở thành công ty con Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGenco2),

Hiện tại, sản lượng điện bình quân hàng năm của Nhiệt điện Phả Lại cung cấp cho hệ thống điện quốc gia đạt khoảng 5,2 tỷ kWh. Tính đến hết tháng 8/2023, sản lượng điện sản xuất của 2 nhà máy đạt 153 tỷ kWh. Ngoài chức năng sản xuất và cung cấp điện lên lưới, công ty còn truyền tải cho hệ thống điện khu vực Đông Bắc bộ với sản lượng từ lưới 110 kV lên lưới 220 kV đạt khoảng 150 triệu kWh/tháng và là nút điện quan trọng trong hệ thống điện Quốc gia.

Từ năm 2018 đến năm 2022, lợi nhuận sau thuế của Công ty thực hiện đều có lãi và vượt kế hoạch đề ra. Lợi nhuận sau thuế năm 2018 là 1.122,45 tỷ đồng, năm 2019 là 1.260,87 tỷ đồng, năm 2020 là 1.011,04 tỷ đồng, năm 2021 là 216,19 tỷ đồng và năm 2022 là 497,20 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức trả cổ đông đều đạt hoặc vượt kế hoạch đề ra, đặc biệt năm 2020, cùng với cổ phần hóa công ty mẹ EVNGENCO2, Công ty đã thực hiện chi trả 58,94% cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt. Năm 2022, chi trả 8% cổ tức bằng tiền mặt.

Bên cạnh phát triển sản xuất kinh doanh, Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại còn luôn quan tâm, thực hiện tốt an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động từ thiện do chính quyền và các tổ chức đoàn thể vận động với số tiền các năm là trên 5,5 tỷ đồng.

Ông Trần Phú Thái - Chủ tịch HĐQT Genco2 phát biểu tại buổi lễ
Ông Trần Phú Thái - Chủ tịch HĐQT Genco2 phát biểu tại buổi lễ

Phát huy truyền thống, phấn đấu vượt khó

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ kỷ niệm, ông Trần Phú Thái - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phát điện 2 ghi nhận và đánh giá cao Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại đã nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả to lớn, đáng khích lệ trong suốt quá trình hình thành và phát triển đầy tự hào trong 40 năm qua. Đồng thời ông cũng cho rằng, chặng đường phía trước còn rất nhiều khó khăn, thách thức như vấn để bảo vệ môi trường, tốc độ phát triển nhanh của các loại hình năng lượng sạch, giá nguyên nhiên liệu tăng cao và ngày càng khan hiếm, yêu cầu về phát huy hiệu quả sử dụng vốn…

Để tiếp tục phát huy tiềm lực, thế mạnh của mình, PPC cần phát huy hiệu quả thiết bị hiện có; đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, tin cậy các tổ máy; tập trung khắc phục tình trạng suy giảm công suất của các tổ máy, sẵn sàng đáp ứng được yêu cầu huy động của hệ thống điện; tập trung nguồn lực cho công tác bảo vệ môi trường, sớm triển khai các dự án cải tạo nâng cấp thiết bị để đáp ứng các theo tiêu chuẩn mới về môi trường.

Ông Trần Phú Thái cũng lưu ý công ty cần nghiên cứu, đề xuất phương án chuyển đổi nhiên liệu linh hoạt cho các tổ máy của dây chuyền 1 để Nhiệt điện Phả Lại là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chuyển đổi nhiên liệu xanh theo chủ trương của Chính phủ; đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản lý vận hành các tổ máy phát điện, năng lực quản trị hiện đại.

Ông Trương Hoàng Vũ - Tổng Giám đốc EVNGENCO2 tặng Giấy khen cho 12 tập thể của PPC có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh
Ông Trương Hoàng Vũ - Tổng Giám đốc EVNGENCO2 tặng Giấy khen cho 12 tập thể của PPC có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh

Mặt khác, tăng cường quản trị nguồn vốn đầu tư tại các doanh nghiệp liên kết nhằm bảo toàn và phát huy hiệu quả sử dụng nguồn vốn, bảo đảm cổ tức cho các cổ đông; chăm lo xây dựng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, công nhân viên; bố trí, sử dụng hiệu quả cán bộ và có những chính sách đãi ngộ kịp thời.

Chuyên đề