Nguyên Giám đốc chi nhánh VFC chiếm đoạt hơn 47 tỷ đồng

Ngày 27/1, Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố bị can Lưu Trung Hiếu (SN 1982), nguyên Giám đốc và Dương Anh Tứ (SN 1983), nguyên Phó phòng Tín dụng, Công ty Tài chính TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy chi nhánh TPHCM (VFC TPHCM) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo cáo trạng, từ tháng 8/2012 – 8/2013, bị can Hiếu và Tứ đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, chỉ đạo cán bộ cấp dưới lập hồ sơ vay vốn, bỏ qua quy trình thẩm định, phê duyệt và giải ngân cho 8 Cty bên ngoài Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy vay vốn trái quy định pháp luật 39,1 tỷ đồng. 

Cơ quan chức năng xác định, thực tế 8 Cty nêu trên không có nhu cầu vay vốn, giám đốc các Cty này đều là bạn bè, người thân của Hiếu và Tứ, được 2 bị can này “dựng lên” nhằm hợp thức hóa hồ sơ vay vốn rồi chiếm dụng vốn nhà nước, sử dụng vào mục đích kinh doanh cá nhân. Sau khi các doanh nghiệp được VFC TPHCM giải ngân, bị can Hiếu và Tứ đã rút tiền ra sử dụng đầu tư vào dự án nạo vét thông luồng sông Đồng Nai, kinh doanh dầu nhớt, kinh doanh hàng tiêu dùng... Trong đó, Hiếu đã sử dụng khoản tiền hơn 35,2 tỷ đồng, Tứ sử dụng khoản tiền 3,9 tỷ đồng. Cơ quan tố tụng xác định, 2 bị can đã chiếm đoạt hơn 47 tỷ đồng của VFC TPHCM. 

Chuyên đề