(BĐT) - Không thẩm định điều kiện của công ty thuê tài chính, ông Bùi Văn Khen, Giám đốc Công ty cho thuê tài chính (thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam) bị cáo buộc cùng thuộc cấp đã thực hiện giải ngân, làm thất thoát gần 12 tỷ đồng của Nhà nước.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Ngày 18/1, Cơ quan điều tra  Bộ Công an đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét đối với ông Bùi Văn Khen (58 tuổi, nguyên giám đốc Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV, chi nhánh Hà Nội - BLC Hà Nội, thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam). Ông Khen bị khởi tố về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng bị khởi tố về tội danh này còn có Nguyễn Việt Hưng (48 tuổi, nguyên Trưởng phòng kinh doanh 2 thuộc BLC Hà Nội). Hai người này bị cáo buộc đã cố ý làm trái, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, có nguy cơ gây thiệt hại số tiền gần 12 tỷ đồng của nhà nước.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Khen và Hưng đã thực hiện sai các quy định về tổ chức và hoạt động của công ty cho thuê tài chính, không làm tròn trách nhiệm quản lý, thẩm định điều kiện thanh toán đối với công ty thuê tài chính  dẫn đến hậu quả làm thất thoát số tiền gần 12 tỷ đồng.  Trong quá trình điều tra, bị can Khen và Hưng đã khai báo thành khẩn, nộp 500 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra Bộ Công an để khắc phục hậu quả nên chưa cần áp dụng biện pháp tạm giam đối với hai bị can này.

Vụ việc được Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng đối với những cá nhân khác có sai phạm liên quan đến vụ án này.