Nâng cao năng lực, giám sát chặt chẽ đấu thầu qua mạng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Để đạt tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ về công tác đấu thầu qua mạng trong giai đoạn 2019 đến nay, Bình Phước đã liên tục ban hành các biện pháp tăng cường năng lực cho các nhà thầu. Vì đấu thầu qua mạng có thành công hay không, phát huy tác dụng hay không thì đội ngũ nhà thầu đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Ông Võ Sá - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Phước

Ông Võ Sá -

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Phước

Trước năm 2018, Bình Phước bị hạn chế nhiều về trang bị kỹ thuật, hệ thống hạ tầng, nguồn nhân lực phục vụ công tác đấu thầu qua mạng nên đứng ở nhóm thấp nhất cả nước. Tuy nhiên, từ năm 2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tham mưu cho UBND Tỉnh đầu tư nâng cấp hạ tầng, nhất là chất lượng, dung lượng và tốc độ đường truyền; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức đấu thầu qua mạng, hỗ trợ về kỹ thuật, nghiệp vụ cho các doanh nghiệp, nhà thầu. Thực tế, tại các địa phương, khả năng tiếp cận với đấu thầu qua mạng của nhà thầu trước đây là rất thấp do hạn chế về công nghệ thông tin. Đó là chưa kể, nhà thầu địa phương quen với việc đấu truyền thống, không kịp thời nắm bắt, chuyển mình theo xu hướng này. Do đó, chỉ sau một thời gian ngắn, nhờ nỗ lực tăng cường năng lực, kinh nghiệm cho các nhà thầu, kết quả đấu thầu qua mạng của Bình Phước rất đáng ghi nhận. Ngay từ năm 2019 đến nay, Bình Phước luôn nằm trong top 10 các địa phương đứng đầu về tỷ lệ đấu thầu qua mạng.

Hiện nay, hầu hết các nhà thầu chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước đều coi đấu thầu qua mạng là hình thức cạnh tranh, hiệu quả. Đấu thầu qua mạng cũng giúp các nhà thầu gia tăng khả năng cọ sát, có thể tham gia vào những gói thầu ở khu vực xa hơn, nhiều cơ hội hơn.

Khi đấu thầu qua mạng đã phát triển, tỉnh Bình Phước xác định giám sát việc triển khai tại các tổ chức, đơn vị trong phạm vi quản lý của mình là trọng tâm. Theo đó, sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với những gói thầu chỉ có một nhà thầu tham dự.

Chuyên đề