#mặt hàng
Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Nỗi sợ Dung Quất, món nợ lọc dầu

Nếu hạ thấp thuế nhập khẩu xăng dầu Việt Nam như lọc dầu Dung Quất mong muốn thì Nhà nước sẽ phải bù giá cho nhà máy lọc dầu này và Nghi Sơn trong tương lai lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhưng nếu không hạ thuế, dân thiệt, những công trình tỷ USD này lại doạ đóng cửa.
Cả nước đã xuất siêu 865 triệu USD trong 2 tháng đầu năm. Ảnh: Huyền Trang

Kinh tế 2 tháng: Nhiều điểm sáng

(BĐT) - Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố số liệu thống kê về tình hình kinh tế 2 tháng đầu năm. Theo đó, số liệu về xuất khẩu, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và nhiều lĩnh vực khác cho thấy những tín hiệu khả quan đối với nền kinh tế.
Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

PVTex lên kế hoạch lãi từ năm 2019

Công ty cổ phần Hóa dầu xơ sợi Dầu khí (PVTex) mới đưa ra mục tiêu đến tháng 8/2018 doanh thu sẽ đủ bù biến phí và định phí, sau đó từ năm 2019 sẽ bắt đầu có lãi.
Thách thức sau 1 tỷ USD xuất siêu

Thách thức sau 1 tỷ USD xuất siêu

Hai tháng đầu năm 2016, Việt Nam xuất siêu khoảng 866 triệu USD, nhưng đừng vội mừng với kết quả này. Nói vậy là bởi vì, trước hết, hai tháng đầu năm là thời điểm có hai kỳ nghỉ Tết kéo dài, mọi chỉ số kinh tế vĩ mô chưa đủ để phản ánh xu hướng chung của nền kinh tế.
Để nâng cao sức cạnh tranh, doanh nghiệp trong nước phải liên kết, hợp tác với nhau. Ảnh: Tường Lâm

Doanh nghiệp nhỏ và vừa đứng đâu trong hội nhập?

(BĐT) - Số lượng doanh nghiệp (DN) thành lập mới, số vốn đăng ký mới năm nào cũng tăng, nhưng dường như DN nội mãi vẫn không chịu lớn. “Muốn trưởng thành, DN Việt Nam phải xem lại vị trí của mình trong chuỗi sản xuất, phân phối toàn cầu”, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh.
Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2016

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2016

Thay đổi mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi, quy định mới về kinh doanh dược liệu, quy định về quyết toán dự án thuộc nguồn vốn nhà nước, giá khám chữa bệnh mới... là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 3/2016
Ảnh minh họa.

Viễn cảnh khó khăn của ngành thép

Hiện nay, các DN thép đang phải oằn mình tiếp tục đối phó với lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc và nếu Bộ Công Thương không sớm có giải pháp tự vệ tạm thời, hành động mạnh mẽ hơn đối với phôi thép và một số sản phẩm thép nhập khẩu khả năng nhiều DN thép sẽ lâm vào cảnh phá sản…
Cơ chế tỷ giá mới đòi hỏi doanh nghiệp phải chuyên nghiệp hơn trong quản trị rủi ro tỷ giá. Ảnh: Tường Lâm

Linh hoạt hơn với cơ chế tỷ giá mới

(BĐT) - Việc ban hành cơ chế tỷ giá mới của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ giúp các doanh nghiệp (DN) chủ động nhiều hơn so với cơ chế điều hành tỷ giá trước đây trong việc quyết định các hoạt động kinh doanh liên quan đến ngoại tệ.