• Gỡ vướng cho dự án BT bị treo

  06/04/2021 14:00

  (BĐT) - Đến nay, vẫn còn không ít dự án BT bị kéo dài nhiều năm, thậm chí đã hoàn thành, nhưng chưa được thanh toán. Nếu vướng mắc không được xử lý dứt điểm sẽ tạo ra hệ lụy pháp lý và kinh tế rất lớn. Trên cơ sở tuân thủ Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) và pháp luật có liên quan, Nghị định 35/2021/NĐ-CP (NĐ 35) đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 69/2019/NĐ-CP (NĐ 69), tháo gỡ nhiều vướng mắc liên quan đến thanh toán cho dự án BT.
 • Đa dạng loại hợp đồng để tăng sức hút cho PPP giao thông

  09/03/2021 10:00

  (BĐT) - Thời gian qua, đa phần các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong lĩnh vực hạ tầng giao thông thực hiện theo loại hợp đồng BOT, BT. Trong bối cảnh nguồn lực ngân sách nhà nước hạn hẹp, muốn đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng, phương thức PPP tiếp tục được xem là giải pháp quan trọng.
 • Thay đổi tư duy trong lựa chọn dự án PPP

  12/01/2021 10:00

  (BĐT) - Từ việc xác định rõ nhu cầu đầu tư, cần lựa chọn được dự án mới để đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) một cách bài bản. Việc thực hiện lựa chọn dự án PPP cần phải thay đổi tư duy từ cơ chế “xin cho” sang cơ chế “phục vụ”. Lựa chọn được dự án PPP tốt sẽ giúp thu hút được nhà đầu tư, tổ chức tín dụng cho vay, đặc biệt là thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
 • Hoàn thiện thể chế hướng tới hiệu quả cao trong đấu thầu

  04/01/2021 08:26

  (BĐT) - Thực tiễn đấu thầu hết sức phong phú và sôi động, đòi hỏi khung khổ pháp lý “đủ lớn”, “đủ tầm” để bao quát các lĩnh vực và cả những tình huống phát sinh. Báo Đấu thầu đã có cuộc trò chuyện với Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (QLĐT) Nguyễn Đăng Trương về quá trình xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý về đấu thầu cũng như những thành tựu đạt được trong năm 2020.
 • Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật PPP: Nhiều quy định mới về lựa chọn nhà đầu tư

  31/12/2020 14:00

  (BĐT) - Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đưa ra quy trình vừa giúp lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực, phát huy trí tuệ, sáng tạo của khu vực tư nhân, vừa giúp đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian.
 • Khuyến nghị giải pháp hút vốn đầu tư vào ngành điện

  31/12/2020 10:00

  (BĐT) - Thu xếp vốn cho các dự án năng lượng luôn là vấn đề nan giải. Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2020 (VBF 2020) với chủ đề “Thách thức và cơ hội trong trạng thái bình thường mới”, các nhóm công tác của VBF cùng các doanh nghiệp đã khuyến nghị nhiều giải pháp để hút vốn đầu tư, nhất là vào những dự án năng lượng quy mô lớn.
 • “Kiến trúc sư trưởng” của các đạo luật quan trọng

  31/12/2020 10:00

  (BĐT) - Qua 35 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Việt Nam đã trở thành một trong những nước có nền kinh tế phát triển năng động; chính trị - xã hội ổn định và có vị thế, uy tín ngày càng cao trên trường quốc tế. 
 • Hoàn thiện chính sách thu hút đầu tư PPP

  30/12/2020 10:00

  (BĐT) - Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (gọi tắt là Luật PPP) đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) trình Thủ tướng Chính phủ.
 • Hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao hiệu quả đấu thầu

  22/12/2020 14:00

  (BĐT) - Để tăng cường tính minh bạch cho công tác đấu thầu, trong năm 2021, Cục Quản lý đấu thầu (QLĐT) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, tăng cường số hóa và công khai thông tin đấu thầu. Bên cạnh đó, rà soát, nghiên cứu, xây dựng và trình ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để ngăn ngừa hành vi tiêu cực trong đấu thầu, thực hiện các giải pháp đồng bộ để dần hiện thực hóa mua sắm công xanh.

 • Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản hơn

  10/12/2020 10:00

  (BĐT) - Việt Nam luôn được coi là điểm đến hứa hẹn của doanh nghiệp Nhật Bản, và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cũng như chính sách ứng phó với Covid-19 khiến Việt Nam càng trở nên thu hút hơn. Đối với không ít doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam trở thành đất nước hấp dẫn nhất ở châu Á, thậm chí trong một số lĩnh vực còn được coi là hấp dẫn nhất thế giới.

 • Minh bạch cơ chế quản lý tài chính dự án PPP

  09/11/2020 14:00

  (BĐT) - Dự thảo Nghị định quy định cơ chế quản lý tài chính dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư - nghị định thứ ba hướng dẫn Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) - vừa được Bộ Tài chính công bố lấy ý kiến. Đây là dự thảo nghị định hướng dẫn nội dung rất quan trọng đối với dự án PPP, được cộng đồng nhà đầu tư đặc biệt quan tâm, trông chờ.
 • Phát triển hạ tầng năng lượng: Rộng cửa cho tư nhân

  03/11/2020 14:00

  (BĐT) - Cánh cửa cho khu vực kinh tế tư nhân tham gia đầu tư vào lĩnh vực năng lượng đang được mở rộng với nhiều cơ chế, chính sách được ban hành trong thời gian qua. Đặc biệt, với Luật Đầu tư theo phương thức đối tác tư (PPP), có hiệu lực vào đầu năm 2021, nhà đầu tư tư nhân sẽ vững tậm hơn về hành lang pháp lý khi tham gia vào lĩnh vực này .
 • Thảo luận để xây dựng các nghị định hướng dẫn Luật PPP

  21/09/2020 08:00

  (BĐT) - Ngày 18/9/2020, Ban soạn thảo các nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã tổ chức họp để thảo luận về các nội dung cơ bản tại các dự thảo nghị định hướng dẫn Luật PPP. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Võ Thành Thống chủ trì Cuộc họp.
 • Luật PPP - cơ hội mới cho nhà đầu tư

  17/09/2020 14:00

  (BĐT) - Luật PPP được ban hành và có hiệu lực trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới và Việt Nam, ở thời điểm chuẩn bị xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn mới. Do đó, trong thời gian tới, việc triển khai PPP sẽ có những thuận lợi cũng như thách thức đan xen.
 • Đã ký hợp đồng, nhà đầu tư vẫn muốn áp dụng Luật PPP

  31/08/2020 10:00

  (BĐT) - Những điểm mới của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) được cộng đồng nhà đầu tư đánh giá cao và rất trông chờ. Có lẽ vì thế mà nhiều nhà đầu tư kỳ vọng các dự án đang thực hiện được áp dụng quy định mới của Luật để tháo gỡ vướng mắc hiện tại hoặc để tránh rủi ro, đổ vỡ về sau. Tuy nhiên, việc chuyển tiếp cần đảm bảo đúng quy định tại Luật PPP.
 • Sớm hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ về PPP

  26/08/2020 10:00

  (BĐT) - Luật PPP có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 được dư luận đánh giá cao, tạo cú hích cho thu hút tư nhân đầu tư vào hạ tầng trong thời gian tới, đặc biệt là các dự án hạ tầng quy mô lớn, có tác động lan tỏa, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội. Công tác xây dựng các nghị định hướng dẫn Luật PPP đang được các cơ quan liên quan dồn sức thực hiện để phát huy cao nhất hiệu quả của Luật.

chuyên đề

Kết nối đầu tư