• Thảo luận để xây dựng các nghị định hướng dẫn Luật PPP

  21/09/2020 08:00

  (BĐT) - Ngày 18/9/2020, Ban soạn thảo các nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã tổ chức họp để thảo luận về các nội dung cơ bản tại các dự thảo nghị định hướng dẫn Luật PPP. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Võ Thành Thống chủ trì Cuộc họp.
 • Luật PPP - cơ hội mới cho nhà đầu tư

  17/09/2020 14:00

  (BĐT) - Luật PPP được ban hành và có hiệu lực trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới và Việt Nam, ở thời điểm chuẩn bị xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn mới. Do đó, trong thời gian tới, việc triển khai PPP sẽ có những thuận lợi cũng như thách thức đan xen.
 • Đã ký hợp đồng, nhà đầu tư vẫn muốn áp dụng Luật PPP

  31/08/2020 10:00

  (BĐT) - Những điểm mới của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) được cộng đồng nhà đầu tư đánh giá cao và rất trông chờ. Có lẽ vì thế mà nhiều nhà đầu tư kỳ vọng các dự án đang thực hiện được áp dụng quy định mới của Luật để tháo gỡ vướng mắc hiện tại hoặc để tránh rủi ro, đổ vỡ về sau. Tuy nhiên, việc chuyển tiếp cần đảm bảo đúng quy định tại Luật PPP.
 • Sớm hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ về PPP

  26/08/2020 10:00

  (BĐT) - Luật PPP có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 được dư luận đánh giá cao, tạo cú hích cho thu hút tư nhân đầu tư vào hạ tầng trong thời gian tới, đặc biệt là các dự án hạ tầng quy mô lớn, có tác động lan tỏa, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội. Công tác xây dựng các nghị định hướng dẫn Luật PPP đang được các cơ quan liên quan dồn sức thực hiện để phát huy cao nhất hiệu quả của Luật.
 • Nhu cầu đầu tư lớn, huy động tối đa các nguồn lực

  14/08/2020 10:00

  (BĐT) - Kế hoạch đầu tư công năm 2021, trung hạn 2021 - 2025 đang được các bộ, cơ quan trung ương, địa phương xây dựng. Sự giằng co khó tránh khỏi ở mỗi kỳ lập kế hoạch là nhu cầu đầu tư rất lớn, nhưng khả năng đáp ứng của ngân sách nhà nước các cấp có hạn, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động lớn đến nguồn thu ngân sách và toàn nền kinh tế. Việc huy động tối đa các nguồn lực là giải pháp cần thiết, vì không thể và không nên cái gì cũng trông chờ ngân sách nhà nước.
 • TP.HCM tận dụng sớm cơ hội từ Luật PPP

  21/07/2020 14:00

  (BĐT) - Ngay khi Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) được Quốc hội thông qua, TP.HCM đã có nhiều buổi làm việc để đánh giá lại tình hình thực hiện các dự án PPP trên địa bàn trong thời gian qua.
 • Luật PPP: Tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho doanh nghiệp

  11/07/2020 15:42

  (BĐT) - Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) kế thừa những quy định tốt đã và đang thực hiện, đồng thời bổ sung các nội dung mới, quan trọng, bảo đảm tính đặc thù của đầu tư PPP, tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho các dự án PPP trong thời gian tới.
 • Luật PPP: Củng cố niềm tin để nhà đầu tư tham gia dự án PPP

  25/06/2020 10:00

  (BĐT) - Theo nhiều nhà đầu tư, Luật PPP đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, rào cản đối với dự án PPP, tháo cởi cả những gánh nặng về tâm lý, củng cố niềm tin để giới đầu tư mạnh dạn hơn khi tham gia đầu tư vào các dự án hạ tầng lớn của đất nước. 
 • Dự án Di dời ga Đà Nẵng gặp khó

  24/06/2020 14:00

  (BĐT) - Vừa qua, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và UBND TP. Đà Nẵng phối hợp trình Thủ tướng Chính phủ về chủ trương, phương án thực hiện và nguồn vốn đầu tư Dự án Di dời ga đường sắt Đà Nẵng và tái phát triển đô thị. 
 • Hoàn thiện đầy đủ điều kiện pháp lý cho các dự án PPP

  19/06/2020 16:05

  (BĐT) - Ngày 18/6, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) với tỷ lệ tán thành rất cao: 92,75%. Như vậy, Việt Nam đã có Luật chung, tạo hành lang pháp lý cao nhất để thu hút đầu tư tư nhân vào các lĩnh vực kết cấu hạ tầng thiết yếu theo phương thức PPP. Báo Đấu thầu đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đăng Trương, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư về những nội dung mới của Luật PPP và cơ hội cho các nhà đầu tư sau khi Luật được thông qua.
 • Xử lý hài hòa lợi ích mới đạt mục tiêu thu hút đầu tư

  29/05/2020 09:00

  (BĐT) - Nếu Dự án Luật PPP chỉ nghiêng về bảo đảm lợi ích cho Nhà nước thôi thì sẽ không thể thu hút nhà đầu tư thực sự. Ngược lại, nếu chỉ tính đến lợi ích của nhà đầu tư mà không tính đến lợi ích của Nhà nước thì cũng không được. 
 • Quốc hội thảo luận Dự Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư

  28/05/2020 11:03

  (BĐT) - Sáng nay 28/5/2020, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Theo chương trình, Dự Luật được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 18/6/2020. Đây sẽ là luật thống nhất điều chỉnh hoạt động đầu tư, thu hút khu vực tư nhân tham gia đầu tư một số lĩnh vực hạ tầng quan trọng, thiết yếu theo phương thức PPP.
 • Công thức cho dự án PPP thành công: Các bên phải cùng có lợi

  20/05/2020 10:00

  (BĐT) - Việc ban hành Luật về đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) đúng lộ trình, để sớm có khung pháp lý cao nhất triển khai dự án PPP là rất quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu hoàn thiện kết cấu hạ tầng của Việt Nam, nâng cao cạnh tranh trong thu hút vốn nước ngoài vào kết cấu hạ tầng với các nước khác trong khu vực vốn đang có thể chế về PPP khá hấp dẫn. Và để có dự án PPP thành công, Luật về PPP cần thiết kế các quy định để các bên cùng có lợi.
 • Tạo đột phá trong Luật PPP để đón vốn đầu tư nước ngoài

  14/05/2020 10:00

  (BĐT) - Tại Hội thảo “Luật PPP có đủ hấp dẫn nhà đầu tư ngoại?” diễn ra sáng 13/5, nhiều tổ chức quốc tế, nhà đầu tư nước ngoài cho rằng, để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài hậu Covid-19 đang có xu hướng định hình lại, Việt Nam cần sớm có Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) với những quy định đột phá để thúc đẩy thu hút đầu tư tư nhân trong và ngoài nước, hoàn thiện hạ tầng, tạo lực đẩy, giúp nền kinh tế phát triển nhanh trong thời gian tới.
 • Luật PPP khó quá thì nhà đầu tư sẽ không tham gia

  07/05/2020 10:00

  (BĐT) - “Nếu Luật PPP quá khó thì chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng - những nhà đầu tư muốn làm ăn thực sự, tham gia vào các dự án theo hình thức đầu tư khác”. Một luật sư chia sẻ tại cuộc Tọa đàm Góp ý Dự thảo Luật về đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) do Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức. 

chuyên đề

Kết nối đầu tư