• Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công lĩnh vực y tế

  21/01/2022 10:00

  (BĐT) - Tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2022 diễn ra ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế tập trung đầu tư hơn nữa cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, các quy định phòng chống tham nhũng, tiêu cực; có giải pháp hiệu quả hơn thu hút nguồn lực tư nhân, tổ chức thực hiện Luật PPP linh hoạt. Đầu tư nhiều hơn nữa cho khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
 • Gỡ vướng để thúc đẩy dự án PPP

  18/01/2022 14:00

  (BĐT) - Mặc dù Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã ban hành, nhưng theo nhiều ý kiến, vẫn còn một số vấn đề vướng mắc ở quy định pháp luật liên quan, cần có sự tháo gỡ, sửa đổi đồng bộ để tạo thuận lợi hơn trong thực hiện, thúc đẩy dự án PPP trong thời gian tới.
 • Nguồn lực lớn, thủ tục thoáng để thúc đẩy đầu tư công

  05/01/2022 10:00

  (BĐT) - Tăng đầu tư công vào những dự án hạ tầng có sức lan tỏa lớn là giải pháp quan trọng để vừa kích cầu trong ngắn hạn, vừa tạo nền tảng cho phát triển dài hạn. Một nguồn lực lớn cùng với nhiều chính sách để đẩy nhanh giải ngân, bảo đảm hiệu quả đầu tư công đã được Chính phủ đề xuất tại Kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa XV, khai mạc ngày 4/1/2021.
 • Chính sách đấu thầu sẽ hoàn thiện hơn

  04/01/2022 14:00

  (BĐT) - Năm 2022, một số chính sách mới về đấu thầu sẽ có hiệu lực. Cùng với đó nhiều quy định đấu thầu cũng đang được cập nhật, sửa đổi, bổ sung. Điều này dự kiến sẽ có những tác động tích cực đến hoạt động đấu thầu trong năm mới này.
 • Huy động nguồn lực tư nhân để phát triển hạ tầng: Khó nhưng không lùi

  03/01/2022 09:22

  (BĐT) - Nhu cầu vốn để phát triển kết cấu hạ tầng giai đoạn 2021 - 2030 là quá lớn so với năng lực đáp ứng của ngân sách nhà nước. Do đó, tiếp tục đẩy mạnh khuyến khích, thu hút tư nhân song hành cùng Nhà nước bằng nhiều hình thức, trong đó có phương thức đầu tư đối tác công tư (PPP), là rất cần thiết.
 • Thực hiện dự án PPP công nghệ cao: Tăng cường đối thoại công - tư

  28/12/2021 10:00

  (BĐT) - Đàm phán cạnh tranh là hình thức mới trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) được quy định tại Luật PPP. Việc quy định về hình thức đàm phán cạnh tranh nhằm tăng cường đối thoại giữa khu vực công và khu vực tư, đồng thời được kỳ vọng mang lại những bước tiến mới đối với dự án PPP trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ mới trong thời gian tới.
 • “Không tháo được cơ chế vốn cho dự án PPP thì rất khó”

  25/11/2021 14:00

  (BĐT) - Thông qua các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), diện mạo hạ tầng giao thông đường bộ của Việt Nam đã có nhiều đổi thay. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực này dường như trầm lắng hơn. Nguyên nhân vì sao, và làm thế nào để các dự án PPP giao thông đường bộ hấp dẫn nhà đầu tư, các bên cho vay? 
 • Đẩy mạnh triển khai thi hành văn bản quy phạm pháp luật về PPP

  25/11/2021 10:00

  (BĐT) - Khung pháp lý về đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đã cơ bản hoàn thiện, được nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao. Tuy nhiên, để đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về PPP, rất cần sự vào cuộc chủ động, tích cực hơn của các bộ, ngành, địa phương, đồng thời các chính sách liên quan cũng cần được ban hành đồng bộ, cùng hướng đến mục tiêu đẩy mạnh thu hút tư nhân vào đầu tư kết cấu hạ tầng, dịch vụ công. 
 • Xử lý vi phạm hành chính trong đấu thầu: Đề xuất bổ sung nhiều hành vi vi phạm

  17/08/2021 14:00

  (BĐT) - Sau khi tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, Dự thảo lần 4 Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) đã được hoàn thiện. Riêng với lĩnh vực đấu thầu, mức xử phạt tiền tối đa được đề xuất tăng lên 80 triệu đồng; nhiều hành vi vi phạm trong đấu thầu lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện dự án sử dụng đất đã được đề xuất bổ sung.
 • Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025: Cơ hội lớn thu hút đầu tư theo phương thức PPP

  12/08/2021 10:00

  (BĐT) - Nếu được chấp thuận chủ trương đầu tư, 9/12 đoạn tuyến của cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025 sẽ được đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Theo một số ý kiến, việc thu hút đầu tư các đoạn tuyến cao tốc thời gian tới nếu áp dụng các cơ chế chia sẻ rủi ro, ưu đãi đầu tư, bảo đảm đầu tư theo Luật PPP sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn so với giai đoạn trước đó.
 • Gỡ khó về bảo trì các dự án BOT ngừng thu phí

  08/07/2021 10:00

  (BĐT) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản chấp thuận cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB) tiếp nhận quản lý, bảo trì tài sản công các dự án BOT giao thông trong thời gian tạm dừng thu phí đến khi hoàn tất thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản, đảm bảo an toàn, chống xuống cấp, giải quyết tình trạng “cha chung không ai khóc” thời gian qua.
 • Mục tiêu hoàn thành 5.000 km đường cao tốc vào năm 2030: Khai thác nguồn lực từ địa phương

  04/06/2021 10:00

  (BĐT) - Việc Chính phủ có chủ trương giao và trao quyền cho địa phương làm chủ đầu tư để triển khai các tuyến cao tốc được xem là giải pháp mạnh trong việc hiện thực hóa mục tiêu hoàn thành 5.000 km đường cao tốc vào năm 2030 mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.
 • Gỡ vướng cho dự án BT bị treo

  06/04/2021 14:00

  (BĐT) - Đến nay, vẫn còn không ít dự án BT bị kéo dài nhiều năm, thậm chí đã hoàn thành, nhưng chưa được thanh toán. Nếu vướng mắc không được xử lý dứt điểm sẽ tạo ra hệ lụy pháp lý và kinh tế rất lớn. Trên cơ sở tuân thủ Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) và pháp luật có liên quan, Nghị định 35/2021/NĐ-CP (NĐ 35) đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 69/2019/NĐ-CP (NĐ 69), tháo gỡ nhiều vướng mắc liên quan đến thanh toán cho dự án BT.
 • Đa dạng loại hợp đồng để tăng sức hút cho PPP giao thông

  09/03/2021 10:00

  (BĐT) - Thời gian qua, đa phần các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) trong lĩnh vực hạ tầng giao thông thực hiện theo loại hợp đồng BOT, BT. Trong bối cảnh nguồn lực ngân sách nhà nước hạn hẹp, muốn đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng, phương thức PPP tiếp tục được xem là giải pháp quan trọng.
 • Thay đổi tư duy trong lựa chọn dự án PPP

  12/01/2021 10:00

  (BĐT) - Từ việc xác định rõ nhu cầu đầu tư, cần lựa chọn được dự án mới để đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) một cách bài bản. Việc thực hiện lựa chọn dự án PPP cần phải thay đổi tư duy từ cơ chế “xin cho” sang cơ chế “phục vụ”. Lựa chọn được dự án PPP tốt sẽ giúp thu hút được nhà đầu tư, tổ chức tín dụng cho vay, đặc biệt là thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
 • Hoàn thiện thể chế hướng tới hiệu quả cao trong đấu thầu

  04/01/2021 08:26

  (BĐT) - Thực tiễn đấu thầu hết sức phong phú và sôi động, đòi hỏi khung khổ pháp lý “đủ lớn”, “đủ tầm” để bao quát các lĩnh vực và cả những tình huống phát sinh. Báo Đấu thầu đã có cuộc trò chuyện với Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (QLĐT) Nguyễn Đăng Trương về quá trình xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý về đấu thầu cũng như những thành tựu đạt được trong năm 2020.
 • Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật PPP: Nhiều quy định mới về lựa chọn nhà đầu tư

  31/12/2020 14:00

  (BĐT) - Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đưa ra quy trình vừa giúp lựa chọn được nhà đầu tư có năng lực, phát huy trí tuệ, sáng tạo của khu vực tư nhân, vừa giúp đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm thời gian.
 • Khuyến nghị giải pháp hút vốn đầu tư vào ngành điện

  31/12/2020 10:00

  (BĐT) - Thu xếp vốn cho các dự án năng lượng luôn là vấn đề nan giải. Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2020 (VBF 2020) với chủ đề “Thách thức và cơ hội trong trạng thái bình thường mới”, các nhóm công tác của VBF cùng các doanh nghiệp đã khuyến nghị nhiều giải pháp để hút vốn đầu tư, nhất là vào những dự án năng lượng quy mô lớn.

chuyên đề

Kết nối đầu tư