(BĐT) - Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, tính từ tháng 8/2020 đến nay, có 14 gói thầu thuê dịch vụ chăm sóc, duy trì thường xuyên cây xanh trên các tuyến đường tại TP. Đà Nẵng được mời thầu. Mặc dù nhận được các đề nghị sửa đổi một số tiêu chí được cho là chưa phù hợp trong hồ sơ mời thầu (HMST), song nhiều bên mời thầu vẫn bảo lưu quan điểm, tiếp tục tổ chức lựa chọn nhà thầu.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Liên quan đến vấn đề trên, trong số báo ra ngày 10/9/2020, Báo Đầu thầu đã có bài viết: "Lựa chọn nhà thầu chăm sóc cây xanh tại Đà Nẵng: Nhiều câu hỏi về tính công bằng, minh bạch, hiệu quả".

Theo tìm hiểu, 14 gói thầu chăm sóc, duy trì cây xanh tại các quận Cẩm Lệ (3 gói), Liên Chiểu (3 gói), Hòa Vang (2 gói), Ngũ Hành Sơn (2 gói), Sơn Trà (3 gói), Hải Châu (1 gói) đã và đang được các bên mời thầu tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Qua khảo sát HSMT của những gói thầu này, các tiêu chí được đưa ra tương đối giống nhau. Trong đó, có một số tiêu chí theo phản ánh của nhà thầu là không phù hợp, hạn chế sự tham dự của nhiều nhà thầu. Thậm chí có những tiêu chí mà nhà thầu “bản địa” tại TP. Đà Nẵng cũng khó lòng đáp ứng được.

Mặc dù, nhà thầu đã có đơn đề nghị tới bên mời thầu để làm rõ, sửa đổi HSMT của gói thầu về các tiêu chí này, nhưng nhiều bên mời thầu vẫn bảo lưu quan điểm; chỉ có 1 bên mời thầu tiếp thu, sửa đổi một phần của HSMT.