Lo ngại hành vi gian lận năng lực nhà thầu diễn biến phức tạp, tinh vi

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty chúng tôi là đơn vị tư vấn trong lĩnh vực đấu thầu. Từ kinh nghiệp tham gia tư vấn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) nhiều gói thầu, chúng tôi khá quan ngại về tình trạng hành vi gian lận hồ sơ năng lực của nhà thầu diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi. Trong một số trường hợp, để làm rõ HSDT, chúng tôi phải nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng.

Ông Đinh Văn Thắng, Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển Xây dựng và Thương mại Trường Lộc

Đơn cử, trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 02 Thi công xây dựng công trình (bao gồm cả đảm bảo an toàn giao thông) thuộc Dự án Nâng cấp, cải tạo tuyến đường từ ngã ba 4C (Nhà Văn hóa thôn Phú Xá) đi ra biển, xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn, chúng tôi phải đề nghị Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ xác minh một số thông tin về báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019 của 1 nhà thầu. Lý do là qua đánh giá HSDT, chúng tôi thấy rằng, Nhà thầu đã dùng báo cáo tài chính được kiểm toán năm 2019 do một đơn vị kiểm toán ở Hà Nội thực hiện. Điều đáng nói là trong báo cáo tài chính phát hiện gian lận về số liệu, chữ ký của lãnh đạo công ty kiểm toán bị làm giả. Hiện tại công ty kiểm toán đó cũng đã ngừng hoạt động.

Gần đây, chúng tôi cũng phải làm công văn kiến nghị Công an huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đề nghị Chi cục Thuế quận Long Biên (TP. Hà Nội) xác minh một số thông tin về hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra của 1 nhà thầu. Bởi trong quá trình đánh giá HSDT, chúng tôi nghi ngờ nhà thầu này đã sử dụng hóa đơn giả nhằm chứng minh năng lực.

Trước đó, trong quá trình tư vấn lựa chọn nhà thầu, chúng tôi cũng phát hiện một số trường hợp cắt ghép tài liệu hợp đồng tương tự, nhân sự sử dụng bằng cấp không có thật… nhằm gian lận về năng lực. Đây là những hành vi vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu đã bị pháp luật nghiêm cấm.

Chuyên đề