Lạm phát gia tăng khiến tiền lương thực tế giảm đáng kể

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, cuộc khủng hoảng lạm phát nghiêm trọng kết hợp với sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu - đang gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng về tiền lương hàng tháng thực tế ở nhiều quốc gia.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo Báo cáo "Tiền lương Toàn cầu 2022 - 2023: Tác động của lạm phát và Covid-19 đối với tiền lương và sức mua" của ILO, cuộc khủng hoảng đang làm giảm sức mua của tầng lớp trung lưu và đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến các hộ gia đình có thu nhập thấp.

ILO ước tính, tăng trưởng tiền lương hàng tháng trên toàn cầu theo giá trị thực đã giảm xuống mức âm 0,9% trong nửa đầu năm 2022 - đây là lần đầu tiên trong thế kỷ này giá trị thực giảm xuống mức âm.

Trong số các quốc gia G20 tiên tiến, tiền lương thực tế trong nửa đầu năm 2022 ước tính giảm xuống mức âm 2,2%, trong khi tiền lương thực tế ở các quốc gia G20 mới nổi tăng 0,8%, thấp hơn 2,6% so với năm 2019.

"Nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu mà chúng ta đang phải đối mặt đã dẫn đến sự sụt giảm tiền lương thực tế, khiến hàng chục triệu người lao động rơi vào tình thế khó khăn khi phải đối mặt với những bất ổn ngày càng tăng. Bất bình đẳng thu nhập và nghèo đói sẽ tăng lên nếu sức mua của những người được trả lương thấp nhất không được duy trì. Ngoài ra, quá trình phục hồi rất cần thiết sau đại dịch có thể gặp rủi ro. Điều này có thể thúc đẩy thêm tình trạng bất ổn xã hội trên khắp thế giới và làm suy yếu mục tiêu đạt được sự thịnh vượng và hòa bình cho tất cả mọi người", Tổng giám đốc ILO Gilbert F. Houngbo cho biết.

Lạm phát có tác động lớn hơn đối với người có thu nhập thấp

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt xuất phát từ việc người lao động và gia đình họ bị giảm lương đáng kể trong cuộc khủng hoảng Covid-19, và cuộc khủng hoảng ở nhiều quốc gia đã có tác động lớn nhất đến các nhóm thu nhập thấp.

Báo cáo cho thấy, lạm phát gia tăng có tác động lớn hơn đến chi phí sinh hoạt của những người có thu nhập thấp. Điều này là do họ dành phần lớn thu nhập khả dụng của mình cho các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, vì những mặt hàng này thường bị tăng giá nhiều hơn so với các mặt hàng không thiết yếu.

Bên cạnh đó, báo cáo của ILO chỉ ra, lạm phát cũng ảnh hưởng đến sức mua của mức lương tối thiểu. Các ước tính cho thấy rằng, bất chấp những điều chỉnh danh nghĩa đang diễn ra, lạm phát giá tăng nhanh đang nhanh chóng làm xói mòn giá trị thực của tiền lương tối thiểu ở nhiều quốc gia có sẵn dữ liệu.

Các biện pháp duy trì mức sống

Báo cáo cho thấy nhu cầu cấp thiết là áp dụng các biện pháp chính sách được thiết kế tốt để giúp duy trì sức mua và mức sống của những người làm công ăn lương và gia đình họ.

Việc điều chỉnh phù hợp mức lương tối thiểu có thể là một công cụ hiệu quả, với điều kiện là 90% các quốc gia thành viên của ILO đã áp dụng hệ thống lương tối thiểu. Ngoài ra, việc đối thoại xã hội ba bên và thương lượng tập thể cũng có thể giúp đạt được sự điều chỉnh tiền lương phù hợp trong thời kỳ khủng hoảng.

Theo ILO, các chính sách khác có thể giảm bớt tác động của cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đối với các hộ gia đình bao gồm các biện pháp nhắm mục tiêu vào các nhóm cụ thể, chẳng hạn như tặng phiếu mua hàng cho các hộ gia đình có thu nhập thấp để giúp họ mua hàng hóa thiết yếu hoặc cắt giảm thuế giá trị gia tăng đối với những hàng hóa này để giảm chi phí sinh hoạt.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư