(BĐT) - Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên - môi trường biển khu vực phía Bắc - CPIM (thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) và Công ty CP Phát triển dự án điện gió La Gàn vừa ký kết hai hợp đồng khảo sát và nghiên cứu địa vật lý La Gàn.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Lễ ký kết được tiến hành trực tuyến để đảm bảo an toàn trong tình hình diễn biến gần đây của dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Khảo sát và nghiên cứu địa vật lý là những công việc then chốt của các dự án điện gió ngoài khơi, qua đó hiểu được hiện trạng đáy biển và xúc tiến các hoạt động phát triển các mô hình mặt đất và thiết kế nền móng.

CPIM sẽ hợp tác với nhà thầu phụ của Đan Mạch là Cục Khảo sát địa chất Đan Mạch và Greenland - GEUS (trực thuộc Bộ Năng lượng, Hạ tầng và Khí hậu Đan Mạch) để thực hiện hai hợp đồng này.

Theo Hợp đồng Khảo sát địa vật lý La Gàn, CPIM và GEUS sẽ phối hợp chặt chẽ để thu thập dữ liệu thủy văn cùng các mẫu trầm tích đáy biển để xác định độ sâu, đặc điểm đáy biển và địa chất tầng đáy.

Trong Hợp đồng Nghiên cứu địa chất La Gàn, CPIM và GEUS cũng sẽ tiến hành đánh giá điều kiện địa chất, sinh vật biển và sử dụng tài nguyên biển. Đánh giá này sẽ cung cấp các thông tin đầu vào thiết yếu cho quá trình phát triển trang trại điện gió ngoài khơi.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Kim H. Christensen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, Đan Mạch luôn đồng hành, ủng hộ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi ngành năng lượng sang hướng xanh và bền vững. Đan Mạch mong muốn Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia 8 (QHĐ 8) sớm được phê duyệt vì quy hoạch này sẽ tạo ra nền tảng pháp lý vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của ngành năng lượng Việt Nam, bao gồm việc huy động các nguồn lực kinh tế và tài chính xã hội cần thiết, cả trong nước và quốc tế.

Công ty CP Phát triển dự án điện gió La Gàn là đơn vị phát triển Dự án Trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia. Dự kiến, Dự án Trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn sẽ đóng góp hơn 4,4 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện. Dự án cũng sẽ tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian (FTE) cho các lao động trong nước tại Việt Nam, trong đó 1 đơn vị FTE tương đương với 1 việc làm trong thời gian 1 năm. Khi hoàn thành và đi vào hoạt động hết công suất, Dự án dự kiến sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam mỗi năm và giúp giảm phát thải 130 triệu khí thải CO2 trong suốt vòng đời Dự án.