Kiến nghị về các gói thầu thiết bị y tế tại Tiền Giang: Chưa có hồi kết

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - 4 gói thầu thiết bị y tế có tổng giá trị hơn 318 tỷ đồng thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang vướng kiến nghị từ khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) đến nay chưa có hồi kết. Những đơn vị nào tham gia các gói thầu này?
Nhà thầu cho rằng, thông số nêu trong HSMT 4 gói thầu thiết bị y tế thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang đã “ngầm” chỉ định 1 hãng duy nhất có thể đáp ứng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Nhà thầu cho rằng, thông số nêu trong HSMT 4 gói thầu thiết bị y tế thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang đã “ngầm” chỉ định 1 hãng duy nhất có thể đáp ứng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Chưa có câu trả lời thấu đáo

Trong qúa trình tổ chức lựa chọn nhà thầu 4 gói thầu nêu trên đã có nhiều kiến nghị liên quan đến tiêu chí của HSMT. Cụ thể, theo phản ánh của một nhà thầu, thông số kỹ thuật, cấu hình của các thiết bị cần trang bị cho cả 4 gói thầu đều mặc định chỉ một hãng sản xuất duy nhất có thể đáp ứng. Chưa kể, Nhà thầu còn cho rằng, quá trình sửa đổi HSMT đã dẫn tới thay đổi quy mô, tính chất của gói thầu. Đặc biệt, Nhà thầu cho rằng, trong thời gian quy định, Nhà thầu đã có văn bản đề nghị làm rõ HSMT nhưng không nhận được trả lời từ Bên mời thầu.

Mới đây Cục Quản lý đấu thầu đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang và đề nghị Sở xem xét, xử lý đúng quy định kiến nghị của nhà thầu để giải quyết triệt để những tồn tại, vướng mắc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu, tránh tình trạng khiếu nại, kiến nghị kéo dài, ảnh hưởng hiệu quả của gói thầu.

Ngày 24/8/2020, Sở KH&ĐT Tiền Giang có văn bản liên quan đến kiến nghị của nhà thầu nêu trên. Sở KH&ĐT Tiền Giang đã đề nghị Bên mời thầu rà soát, kiểm tra lại việc Nhà thầu đã nhận được hai văn bản phúc đáp nội dung làm rõ HSMT hay chưa, từ đó giải quyết dứt điểm kiến nghị của Nhà thầu. Cũng trong ngày 24/8/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Tiền Giang có văn bản gửi Nhà thầu kiến nghị. Theo đó, Bên mời thầu đã phối hợp với đơn vị sử dụng rà soát tiêu chí mời thầu nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn và được các Sở, ngành thống nhất bổ sung, điều chỉnh, tham mưu trình UBND Tỉnh phê duyệt. Do đó, Bên mời thầu đã cập nhật, bổ sung, điều chỉnh HSMT, ngày 14/8/2020 phát hành đến tất cả nhà thầu mua hồ sơ.

Trước đó, Bên mời thầu khẳng định, HSMT có yêu cầu về tính năng và thông số kỹ thuật (tối thiểu) theo đề xuất của đơn vị sử dụng, không ghi rõ model, hãng sản xuất và xuất xứ. Do đó, nhà thầu phải tìm những thiết bị có model, hãng sản xuất, xuất xứ có thông số kỹ thuật bằng hoặc cao hơn để đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Tuy nhiên, dù Bên mời thầu khẳng định không ghi rõ model, hãng sản xuất và xuất xứ, nhưng các nhà thầu “trong nghề” đã vạch rõ, những thông số, cấu hình nêu trong HSMT đã “ngầm” chỉ định một hãng duy nhất có thể đáp ứng. Đây là căn nguyên dẫn tới những kiến nghị liên tục, kéo dài trong suốt thời gian qua tại 4 gói thầu nêu trên.

Những nhà thầu nào tham dự thầu?

Theo biên bản mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT), Gói thầu Thiết bị chẩn đoán hình ảnh và nội soi (Gói 1) có 10 nhà thầu mua HSMT. Đến thời điểm đóng thầu, có 5 đơn vị nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) đúng quy định, bao gồm: Liên danh Công ty CP Phát triển đô thị và Công nghiệp Đông Dương - Công ty CP Dược và Thiết bị y tế Song Anh (Liên danh Đông Dương - Song Anh); Công ty CP Dược phẩm Phú Thái (Dược Phú Thái) ; Công ty CP Trang thiết bị kỹ thuật y tế TP.HCM (TBYT TP.HCM); Công ty CP Đông Nam Á Việt Nam (ĐNA Việt Nam) và Công ty CP Y dược phẩm Vimedimex (Vimedimex).

Tại Gói thầu Thiết bị xét nghiệm (Gói 2), có 13 đơn vị mua HSMT. Đến thời điểm đóng thầu có 5 nhà thầu nộp HSDT, gồm: Liên danh Đông Dương - Song Anh; Dược Phú Thái; TBYT TP.HCM; Công ty CP Công nghệ quốc gia và Vimedimex.

Gói thầu Thiết bị siêu âm và Phòng mổ (Gói 3) thu hút 10 đơn vị mua HSMT. Có 5 nhà thầu nộp HSDT, đó là: Liên danh Đông Dương - Song Anh; Dược Phú Thái; TBYT TP.HCM; ĐNA Việt Nam và Vimedimex.

Gói thầu Thiết bị chuyên dụng (Gói 4) có 12 nhà thầu mua HSMT. Có 5 nhà thầu nộp HSDT, gồm: Liên danh Đông Dương - Song Anh; TBYT TP.HCM; Liên danh Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Kim Hữu - Công ty TNHH Thiết bị y khoa Thái Anh; ĐNA Việt Nam và Vimedimex.

Tại 4 gói thầu nêu trên, chỉ riêng HSDT của Nhà thầu Vimedimex có thời gian hiệu lực 121 ngày, trong khi HSDT của các nhà thầu khác có hiệu lực 120 ngày kể từ 27/8/2020.

Chuyên đề