Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang: 4 gói thầu thiết bị y tế bị tố

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo dự kiến, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Tiền Giang sẽ đồng loạt mở 4 gói thầu thiết bị thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang vào ngày 27/8/2020. Nhiều nhà thầu trong lĩnh vực thiết bị y tế đã phản ánh tới Báo Đấu thầu rằng, việc tổ chức lựa chọn nhà thầu cả 4 gói thầu này đều “có vấn đề”, hồ sơ mời thầu (HSMT) có nhiều tiêu chí bất thường.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Điều chỉnh kiểu... giật cục

Theo Kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang (đã được bổ sung), 4 gói thầu thiết bị y tế có tổng giá trị hơn 318 tỷ đồng. Cụ thể, Gói thầu Thiết bị chẩn đoán hình ảnh và nội soi (Gói 1) có giá gói thầu là 97,331 tỷ đồng; Gói thầu Thiết bị xét nghiệm (Gói 2) có giá 93,832 tỷ đồng; Gói thầu Thiết bị siêu âm và phòng mổ (Gói 3) có giá hơn 91,112 tỷ đồng và Gói thầu Thiết bị chuyên dụng (Gói 4) có giá 35,745 tỷ đồng.

Cả 4 gói thầu đã được công bố thông báo mời thầu lần 1, có thời gian phát hành HSMT từ ngày 26/6 - 17/7/2020. Tuy nhiên, do có kiến nghị về HSMT, Bên mời thầu đã gia hạn thời gian phát hành HSMT đến 27/8/2020.

Ngày 17/8/2020, một nhà thầu có văn bản gửi Báo Đấu thầu về một số nội dung của HSMT trước và sau điều chỉnh đều bộc lộ nhiều dấu hiệu bất thường, có tính định hướng cụ thể cho một hãng cung cấp rất rõ. Theo phản ánh, về cấu hình, tính năng và thông số kỹ thuật các thiết bị trong toàn bộ 4 gói thầu đã gần như có tính chất chỉ định cho duy nhất một model của một hãng có thể đáp ứng. “Mặc dù HSMT không ghi model, hãng sản xuất nhưng nội dung yêu cầu về cấu hình, tính năng và thông số kỹ thuật HSMT đã chỉ đích danh một model của một hãng sản xuất, không có bất kỳ một model của một hãng sản xuất nào khác có thể đáp ứng.”, Nhà thầu cho biết.

Cụ thể, theo phản ánh của Nhà thầu, tại Gói 1, HSMT yêu cầu Hệ thống X quang kỹ thuật (DR), 2 tấm biến với mức giới hạn phát, lọc số lượng tia, tiêu điểm ảnh đều là thông số chỉ định của hãng Canon; Máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số (DR) có các yêu cầu về trữ lượng nhiệt Anode, góc đích Anode, tiêu điểm nhỏ, tiêu điểm lớn, đường kính Anode, vận hành đều chỉ riêng hãng Ge Healthcare. Máy X quang di động kỹ thuật số với các yêu cầu dải mAs, kích thước tiêu điểm, kích cỡ điểm ảnh là các thông số chỉ định của hãng Canon. Máy đo độ loãng xương toàn thân bằng tia X mặc định chỉ hãng Osteosys mới đáp ứng. Hệ thống chụp cắt lớp vi tính viết cho hãng Canon. Máy X quang C-arm chỉ định hãng Ziehm Imaging… 11 thiết bị của Gói 1 đều có định hướng rõ ràng chỉ 1 hãng cung cấp được.

Đến Gói 2 gồm 4 hệ thống thiết bị như: Máy phân tích sinh hóa tự động, Nhà thầu chỉ ra các yêu cầu nhắm đến model Cobasc 702+module ISE +core unit hãng Roche Diagnostics GmbH. Máy huyết học tự động thì chỉ có duy nhất model XN-1000 của hãng Sysmex đáp ứng các thông số. Máy miễn dịch tự động là model Cobas e 801 Hãng Roche Diagnostics GmbH. Máy điện di Protein, Globulin, Hemoglolin là model Minicap Flex Piercing của Hãng Sebia. Thống kê của các nhà thầu, 8 hệ thống thiết bị của Gói số 2 đều cài cho một modle cụ thể của một hãng duy nhất.

Tương tự, 8 hệ thống thiết bị của Gói 3 và toàn bộ hệ thống thiết bị của Gói 4 cùng chung tình trạng, không thể có hãng sản xuất thứ hai nào cạnh tranh được.

Đáng chú ý, theo phản ánh của nhiều Nhà thầu và ý kiến của một số đơn vị tư vấn chuyên mảng thiết bị y tế, HSMT sau khi điều chỉnh (ngày 14/8/2020) đã sửa đổi nhiều nội dung làm thay đổi hoàn toàn chủng loại, đặc tính kỹ thuật và tính năng sử dụng thiết bị đã được thẩm định, phê duyệt trước đó từ Bộ Y tế cũng như UBND tỉnh Tiền Giang. Điều này mặc nhiên làm thay đổi tính chất gói thầu cũng như phạm vi cung cấp của các gói thầu này.

Đơn cử như Gói 1, BMT đã yêu cầu về cấu hình của một số thiết bị bổ sung nhiều phụ kiện, phần mềm chuyên sâu; Gói 3, đã có sự thay đổi toàn bộ cấu hình nêu trong HSMT phát hành lần đầu dẫn tới làm thay đổi hoàn toàn yêu cầu về tính năng kỹ thuật của thiết bị. Gói 4, HSMT được điều chỉnh bỏ đi 2 thiết bị so với HSMT phát hành lần 1…

Cần câu trả lời rõ ràng

Ngày 10/8/2020, BMT khẳng định: “HSMT có yêu cầu về tính năng và thông số kỹ thuật “tối thiểu”, nhà thầu có thể tìm những thiết bị có thông số bằng hoặc cao hơn để đáp ứng”. Tuy nhiên, theo HSMT đã điều chỉnh ngày 14/8/2020 thì hầu hết các thông số kỹ thuật đều chỉ định duy nhất cho một model của một hãng sản xuất cụ thể; tiêu chí đánh giá đạt/không đạt. Như vậy, đã có mâu thuẫn giữa văn bản trả lời nhà thầu với chính yêu cầu của HSMT”, các nhà thầu quan ngại.

Ngày 24/8/2020 phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với ông Võ Đức Nhân, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Tiền Giang để xác minh thông tin nhưng không nhận được phản hồi.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư