Khu dân cư Hưng Phú: Đề xuất các giải pháp khả thi để giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu các đơn vị liên quan khi đưa ra các giải pháp đối với Khu dân cư Hưng Phú phải tập trung vào tình hình thực tiễn hiện nay như: tiến độ dự án, cam kết của chủ đầu tư, tình hình dân cư đang sinh sống trong Khu dân cư, dư luận báo chí... Kết quả báo cáo, đề xuất trình UBND Tỉnh chậm nhất trong tháng 9 này để trình Thường trực UBND Tỉnh xem xét, cho ý kiến.
Kết quả báo cáo, đề xuất của các đơn vị liên quan sẽ trình UBND tỉnh Bến Tre chậm nhất trong tháng 9 này để trình Thường trực UBND Tỉnh xem xét, cho ý kiến. Ảnh: Ngô Ngãi
Kết quả báo cáo, đề xuất của các đơn vị liên quan sẽ trình UBND tỉnh Bến Tre chậm nhất trong tháng 9 này để trình Thường trực UBND Tỉnh xem xét, cho ý kiến. Ảnh: Ngô Ngãi

Văn phòng UBND tỉnh Bến Tre vừa có Thông báo số 1400/TB-VPUBND truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh tại cuộc họp thống nhất đề xuất đầu tư cho phép chuyển nhượng nhà, đất cho hộ dân tại Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư Hưng Phú.

Theo đó, ngày 26/8/2022, UBND Tỉnh tổ chức cuộc họp nói trên, với sự tham dự của Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Nguyễn Trúc Sơn; đại diện lãnh đạo: Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp, Cục Thuế Tỉnh, UBND Thành phố và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng thương mại Thiên Đức.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo nội dung có liên quan và ý kiến thảo luận góp ý của các đại biểu tham dự cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh thống nhất quan điểm sớm đưa các khu dân cư, khu đô thị đủ điều kiện vào hoạt động nhằm góp phần xây dựng thành phố Bến Tre trở thành đô thị loại I.

Đồng thời, UBND Tỉnh ghi nhận các đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng đối với việc chuyển nhượng nhà, đất cho hộ dân tại Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư Hưng Phú là phù hợp theo quy định hiện hành. UBND Tỉnh cũng ghi nhận, đánh giá nỗ lực của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng thương mại Thiên Đức thông qua Dự án đã triển khai thực hiện trong thời gian 7 năm (năm 2015 đến nay), từng bước hình thành khu dân cư khang trang, tạo bộ mặt mới cho đô thị thành phố Bến Tre.

Do đó, để UBND Tỉnh xem xét kiến nghị của Công ty về việc cho phép chuyển nhượng nhà, đất cho hộ dân tại Dự án, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh có ý kiến như sau:

Thứ nhất, theo tiến độ thời gian thực hiện dự án được quy định trong Giấy chứng nhận đầu tư được cấp, đề nghị Công ty TNHH Đầu tư xây dựng thương mại Thiên Đức khẩn trương thực hiện các thủ tục đề nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án cho phù hợp theo tiến độ hiện nay, trong đó đề nghị rõ tiến độ thời gian triển khai và hoàn thành hai hạng mục công trình còn lại là siêu thị và nhà trẻ.

Thứ hai, đối với kiến nghị chuyển nhượng nhà, đất cho hộ dân tại Dự án, về pháp lý là chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhà, đất (do chưa hoàn thành 2 hạng mục công trình siêu thị và nhà trẻ). Tuy nhiên, thực tế hiện nay đã có nhiều hộ dân nhận chuyển nhượng và vào sinh sống trong khu dân cư này; tòa nhà 6 sở, Trung tâm hành chính công của Tỉnh cũng đã đi vào hoạt động; hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng đã cơ bản hoàn thành và một số hạng mục đã được nghiệm thu. Do đó, UBND Tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư rà soát, tổ chức nghiệm thu (từng hạng mục, và toàn dự án) để hỗ trợ chủ đầu tư hoàn chỉnh về mặt pháp lý, đưa Dự án sớm đi vào hoạt động.

Thứ ba, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố Bến Tre và chủ đầu tư đề xuất các giải pháp khả thi để giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư trên cơ sở đúng quy định, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và chủ đầu tư. Giải pháp tập trung vào tình hình thực tiễn hiện nay: tiến độ dự án, cam kết của chủ đầu tư, tình hình dân cư đang sinh sống trong Khu dân cư Hưng Phú (số hộ, hoạt động kinh doanh, quản lý dân cư, cung cấp dịch vụ điện, nước, môi trường…), dư luận báo chí… Kết quả báo cáo, đề xuất trình UBND Tỉnh chậm nhất trong tháng 9/2022 để trình Thường trực UBND Tỉnh xem xét, cho ý kiến.

Trước đó, ngày 4/8/2022, Báo Đấu thầu đã có bài viết: Khu dân cư Hưng Phú (Bến Tre): Chủ đầu tư "cầu cứu" Tỉnh để làm "sổ hồng" cho khách hàng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu ngày 14/9/2022, ông Trần Hữu Nghị - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng thương mại Thiên Đức cho biết, Công ty rất mong được Thường trực UBND tỉnh Bến Tre cho phép chuyển nhượng nhà, đất cho các hộ dân tại Dự án Khu dân cư Hưng Phú.

"Chúng tôi kính mong UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận chủ trương cho phép chuyển nhượng nhà cho hộ dân, do các công trình hạ tầng kỹ thuật nêu trên đã hoàn thành, đủ điều kiện để hộ dân sinh sống, an cư. Công ty cam kết sẽ xây dựng và đưa vào hoạt động hai công trình siêu thị và nhà trẻ đầu năm 2024. Nếu không xây dựng, Nhà nước sẽ thu hồi dự án đối với phần diện tích chưa xây dựng này", ông Trần Hữu Nghị cam kết.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư