Khu dân cư Hưng Phú (Bến Tre): Chủ đầu tư "cầu cứu" Tỉnh để làm "sổ hồng" cho khách hàng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Thiên Đức (gọi tắt là Công ty Thiên Đức) - chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Hưng Phú - mới đây bị một số khách hàng lên tiếng về việc chậm ra "sổ hồng" dù đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng và đã nhận nhà cách đây nhiều năm. 
Do vướng hai công trình nhà trẻ và siêu thị chưa xây dựng nên Dự án Khu dân cư Hưng Phú chưa đủ điều kiện để ra "sổ hồng" cho dân. Ảnh: Ngô Bảo Tín
Do vướng hai công trình nhà trẻ và siêu thị chưa xây dựng nên Dự án Khu dân cư Hưng Phú chưa đủ điều kiện để ra "sổ hồng" cho dân. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một trong những khách hàng mua nhà ở dự án này cho biết, việc chậm cấp "sổ hồng" đã ảnh hưởng đến cuộc sống, chuyện học hành của con cái, hộ khẩu, vay vốn của người dân.

Để xác minh thông tin trên, phóng viên Báo Đấu thầu đã có cuộc làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre. Theo lãnh đạo sở này, gần đây nhất, ngày 10/5/2022, Công ty Thiên Đức có gửi báo cáo tiến độ thực hiện Dự án đến Sở.

Báo cáo cho biết, hiện Công ty đã thực hiện xong công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết được duyệt gồm: hệ thống thoát nước, công viên cây xanh, hệ thống điện - nước, thông tin liên lạc, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống giao thông. Về công trình hạ tầng xã hội, Công ty đã hoàn thành thi công: Trung tâm thương mại dịch vụ Hưng Phú, Trung tâm văn hóa thể thao, Khu dịch vụ ngầm.

Hiện tại, còn 2 hạng mục là nhà trẻ và siêu thị, thuộc công trình hạ tầng xã hội chưa xây dựng. Đây chính là nút thắt khiến việc Chủ đầu tư xin phép chuyển nhượng nhà, đất cho các hộ dân của dự án này chưa được UBND Tỉnh thông qua, trong khi cư dân ở đây thì "sốt ruột" muốn có "sổ hồng".

Trong một văn bản ban hành ngày 7/6/2022 gửi cho Công ty Thiên Đức, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre đề nghị Công ty thực hiện theo Khoản 22 Điều 1 của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Bởi, theo báo cáo ngày 10/5/2022 của Chủ đầu tư thì còn 2 công trình: siêu thị và nhà trẻ chưa xây dựng nên chưa đủ điều kiện thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà, đất cho dân. Vì vậy, Sở đề nghị Công ty hoàn thành tất cả các công trình của Dự án. Sau khi hoàn thành các công trình, Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi đến Sở các giấy tờ và hồ sơ liên quan để xin phép chuyển nhượng nhà, đất.

Khu dân cư Hưng Phú (Bến Tre): Chủ đầu tư "cầu cứu" Tỉnh để làm "sổ hồng" cho khách hàng ảnh 1

Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, Công ty Thiên Đức kiến nghị UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận chủ trương cho phép chuyển nhượng nhà cho hộ dân, do các công trình hạ tầng kỹ thuật nêu trên đã hoàn thành, đủ điều kiện để hộ dân sinh sống, an cư. Ảnh: Ngô Bảo Tín

Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, mới đây, ngày 4/7/2022, Công ty Thiên Đức đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Bến Tre về việc cho phép chuyển nhượng nhà, đất cho hộ dân tại Dự án Khu dân cư Hưng Phú.

Nội dung tờ trình cho biết, do công trình nhà trẻ, siêu thị là hạ tầng xã hội, phụ trợ phục vụ khu dân cư và là loại hình kinh doanh có điều kiện, nên Công ty phải kêu gọi và hợp tác với các nhà đầu tư thứ cấp để thực hiện. Tiến độ thực hiện 2 công trình này sẽ bắt đầu khi Khu dân cư Hưng Phú có hoạt động kinh doanh, sinh hoạt và lưu trú, dự kiến hoàn thành cuối năm 2023.

"Chúng tôi kính mong UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận chủ trương cho phép chuyển nhượng nhà cho hộ dân, do các công trình hạ tầng kỹ thuật nêu trên đã hoàn thành, đủ điều kiện để hộ dân sinh sống, an cư. Công ty cam kết sẽ xây dựng và đưa vào hoạt động đầu năm 2024. Nếu không xây dựng, Nhà nước sẽ thu hồi dự án đối với phần diện tích chưa xây dựng này", Chủ đầu tư cam kết.

Trở lại vấn đề chậm ra "sổ hồng", trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trần Hữu Nghị - Giám đốc Công ty Thiên Đức xác nhận, thời gian qua có khoảng gần 10 khách hàng phàn nàn về vấn đề này và họ cũng đã tìm đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre để hỏi; nhưng khi hiểu được bản chất của vấn đề thì thời gian gần đây cơ bản không còn bức xúc như trước.

Vẫn theo ông Nghị, trong 2 năm 2020 - 2021, không chỉ riêng dự án của Công ty Thiên Đức mà dường như tất cả các dự án khác đều bị ảnh hưởng đến tiến độ thi công do đại dịch Covid-19 và giãn cách xã hội. Đây là điều bất khả kháng, ngoài mong đợi của Chủ đầu tư nên rất mong có sự đồng hành, chia sẻ của UBND Tỉnh, cũng như các sở, ngành, đặc biệt là khách hàng.

Khảo sát thực tế, phóng viên Báo Đấu thầu ghi nhận tiến độ Dự án đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc. Đến nay, Chủ đầu tư đã xây dựng xong nhà ở thương mại gồm: nhà liền kề 253 căn, với tổng diện tích 30.176,6 m2; nhà biệt thự 18 căn với tổng diện tích 5.801,7 m2. Còn lại chưa xây dựng gồm: nhà liền kề 4 căn, có tổng diện tích 678,9 m2; nhà biệt thự 15 căn có tổng diện tích 4.205 m2.

Việc cho Chủ đầu tư "nợ" công trình nhà trẻ và siêu thị để xây dựng vào năm 2023 và xin ra "sổ hồng" sớm cho dân vào năm nay có được thông qua hay không hiện được các bên chờ ý kiến trả lời chính thức của UBND tỉnh Bến Tre về vấn đề này.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư