HVG dự kiến thâu tóm công ty phân phối thủy hải sản của Nga

Tại Đại hội đồng cổ đông của CTCP Hùng Vương (HVG) đang diễn ra sáng nay (29/1), ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT HVG cho biết, Công ty đang đàm phán hợp tác để mua lại 51% vốn (tương ứng 15 triệu USD ) của Công ty Rusian Fish nhằm chiếm lĩnh thị trường bán lẻ về mặt hàng thủy hải sản tại nước Nga.
HVG dự kiến thâu tóm công ty phân phối thủy hải sản của Nga

Russian Fish là doanh nghiệp phân phối thủy hải sản cho toàn nước Nga với thị phần hơn 5%, nhập khẩu và phân phối nhiều mặt hàng nhất tại Nga với hơn 60 loại cá từ 18 thị trường trên thế giới.

Công ty này có hệ thống phân phối lớn nhất với 19 chi nhánh và 13 văn phòng đại diện trên toàn nước Nga. Doanh số năm 2014 là 700 triệu EUR, năm 2015 ước đạt 300 triệu EUR (do ảnh hưởng bởi đồng Ruble mất giá).

Ông Minh cho biết, HVG và Russian Fish đã đạt đươc thỏa thuận 2 ngày trước. Nếu thương vụ này thành công, Hùng Vương là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên bước chân vào lĩnh vực phân phối thủy hải sản tại Nga.

Liên quan đến vấn đề nợ vay tăng cao, ông Minh cho biết, doanh thu Công ty tăng, đầu tư tăng, thì dư nợ cũng phải tăng, nhưng có kiểm soát. Công ty đã tập trung đầu tư cho lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, vốn đầu tư cho hệ thống chăn nuôi hiện đã lên 600 tỷ đồng, nhằm đầu tư mở rộng kho tại Nhà máy Sa Đéc và Lai Vung, cũng như phát triển công nghệ.

Ông Minh cho biết, nhờ đầu tư công nghệ hiện đại, nên chi phí giá thành hiện tại của Việt Thắng (VTF) đã tiết kiệm được 500-600 đồng/kg, công suất cũng tăng lên.

Trong năm 2016, HVG sẽ tiếp tục đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng cho hệ thống chăn nuôi, kho lạnh, nhà máy. Nguồn vốn tài trợ cho các kế hoạch đầu tư của HVG đã được tính toán, gần đây nhất là phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu cho Ngân hàng VIB. Tuy nhiên, nguồn tiền này chưa được HVG sử dụng, khi nào triển khai tiếp lĩnh vực vực thức ăn chăn nuôi mới sử dụng nguồn tiền này.

Chuyên đề