(BĐT) - Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Nhật Nam (Nhà thầu Nhật Nam) có văn bản gửi Báo Đấu thầu liên quan đến đề nghị làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Thực hiện mua sắm trang phục kiểm lâm năm 2021 của Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai. Gói thầu do Công ty TNHH Xây dựng Đông Đô Thành làm bên mời thầu (BMT).
Gói thầu Thực hiện mua sắm trang phục kiểm lâm năm 2021 của Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai do Công ty TNHH Xây dựng Đông Đô Thành mời thầu. Ảnh: Quang Quyết

Gói thầu Thực hiện mua sắm trang phục kiểm lâm năm 2021 của Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai do Công ty TNHH Xây dựng Đông Đô Thành mời thầu. Ảnh: Quang Quyết

Theo Nhà thầu Nhật Nam, BMT đã đưa ra nhiều điều kiện về nhân sự chủ chốt không đúng quy định. “Đây thực sự là những chốt chặn không phù hợp với quy định của pháp luật và đề nghị BMT làm rõ HSMT”, Nhà thầu cho biết.

Cụ thể, theo Nhà thầu Nhật Nam, HSMT yêu cầu cao đối với 3 nhân sự chủ chốt. Cán bộ chuyên môn thứ nhất phải có trình độ đại học trở lên chuyên ngành công nghệ may hoặc chuyên ngành may thiết kế thời trang; có thẻ an toàn lao động hoặc giấy chứng nhận an toàn vệ sinh lao động; có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước kèm theo. Cán bộ chuyên môn thứ hai phải có trình độ đại học trở lên chuyên ngành giày da hoặc tương đương. HSMT yêu cầu số lượng 20 công nhân kỹ thuật có chứng chỉ đào tạo về lĩnh vực may. Đồng thời, công nhân phải có thẻ an toàn lao động hoặc giấy chứng nhận an toàn vệ sinh lao động.

Đây là lần thứ hai phát sinh kiến nghị của Nhà thầu Nhật Nam với BMT cũng tại 1 gói thầu trang phục kiểm lâm do Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Cụ thể, năm 2020, Gói thầu Mua sắm trang phục kiểm lâm phục vụ công tác quản lý và bảo vệ rừng do Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai làm chủ đầu tư, Nhà thầu cho rằng HSMT đưa ra các điều kiện trái quy định của pháp luật về đấu thầu. Sau khi nhận được kiến nghị, BMT đã điều chỉnh HSMT.

Tại gói thầu năm 2020, HSMT yêu cầu cụ thể về chất liệu vải, loại vải, nhãn hiệu, xuất xứ của các sản phẩm không phù hợp và không đúng quy định.

Nếu như vào năm 2020 BMT đã chủ động điều chỉnh một số nội dung của HSMT để phù hợp với quy định thì năm 2021, Công ty TNHH Xây dựng Đông Đô Thành cho biết sẽ không có sự thay đổi nào. Theo BMT này, các tiêu chí mời thầu được đưa ra căn cứ theo quy mô, tính chất của Gói thầu, để đảm bảo nhà thầu có đầy đủ năng lực thực hiện. Hàng hóa của gói thầu đang xét không có sẵn trên thị trường, nhà thầu thực hiện lấy số hiệu may đo cho từng cán bộ. Do đó, BMT đã đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá về nhân sự phù hợp với quy mô, tính chất Gói thầu.

Ngày 23/4/2021, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, ông Phan Quang Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Đông Đô Thành cho biết: “Yêu cầu nhân sự của HSMT là để BMT lựa chọn nhà thầu đáp ứng yêu cầu từ Chủ đầu tư. Hơn nữa, về nhân sự, nhà thầu hoàn toàn có quyền đi thuê, ký hợp đồng cộng tác viên, không nhất thiết phải là người thuộc biên chế của nhà thầu. Chúng tôi chỉ đánh giá trình độ, năng lực của nhân sự chứ không đánh giá nhân sự có thuộc biên chế của nhà thầu hay không. Do đó, nếu coi đây là tiêu chí hạn chế cạnh tranh là không đúng”.

Bên cạnh đó, đại diện BMT còn cho biết: “Trang phục kiểm lâm là may theo số đo cá nhân, phải đảm bảo các quy định của ngành chứ không phải hàng có sẵn. Cần thiết phải có những nhân sự chủ chốt am hiểu về công nghệ may, thiết kế thời trang, giày da. Những tiêu chí chưa phù hợp chúng tôi sẵn sàng điều chỉnh, thậm chí bỏ đi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu. Còn những tiêu chí nào cần thiết để căn cứ làm tiêu chuẩn đánh giá thì phải giữ lại để đánh giá đúng năng lực của nhà thầu”.

Tuy nhiên, trao đổi với Báo Đấu thầu, các chuyên gia về đấu thầu đều cho rằng, với yêu cầu của trang phục ngành (đã có thiết kế mẫu), thì việc yêu cầu nhân sự như trên là có thể gây hạn chế nhà thầu. “Việc thực hiện lấy số đo và thao tác may đo các trang phục này, cần đội thợ may lành nghề, có kinh nghiệm bằng các hợp đồng tương tự là phù hợp. Trang phục ngành, dù khắt khe đến đâu cũng đã được chuẩn hóa từ nguyên liệu đến thiết kế. Do đó, từ nhiều góc độ, các yêu cầu nói trên là quá cao đối với một gói thầu trang phục ngành thuần túy”, một chuyên gia phân tích.