(BĐT) - Nhà thầu phản ánh cho rằng, HSYC của Gói thầu đưa ra nhiều quy định gây hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.
Gói thầu Mua sắm trang phục kiểm lâm phục vụ công tác quản lý và bảo vệ rừng do Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai làm chủ đầu tư. Ảnh: Văn Khương

Gói thầu Mua sắm trang phục kiểm lâm phục vụ công tác quản lý và bảo vệ rừng do Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai làm chủ đầu tư. Ảnh: Văn Khương

Tại Gói thầu Mua sắm trang phục kiểm lâm phục vụ công tác quản lý và bảo vệ rừng do Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng Đông Đô Thành làm bên mời thầu (BMT), có nhà thầu cho rằng hồ sơ yêu cầu (HSYC) đưa ra các điều kiện trái quy định của pháp luật về đấu thầu. Sau khi nhận được kiến nghị, BMT đã điều chỉnh HSYC.

Hạn chế sự tham gia của nhà thầu

Phản ánh đến Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xây dựng Nhật Nam cho biết, HSYC của gói thầu nêu trên đưa ra nhiều quy định gây hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. HSYC nêu quy định cụ thể về chất liệu vải, loại vải, nhãn hiệu, xuất xứ của các sản phẩm không phù hợp và không đúng quy định. Đơn cử yêu cầu áo kiểm lâm là áo xuân hè dài tay, vải tropical, trên tay áo có gắn phù hiệu kiểm lâm; quần: vải tropical 8677 màu rêu, gắn nút đường kính 15mm bằng đồng xi mạ màu vàng. Bên cạnh đó, HSYC còn yêu cầu, giày da PN13, giày da nữ PN16, giày da SQ nam K10 “là đưa ra các quy định riêng về một sản phẩm khác biệt”.

Nhà thầu khẳng định, sau khi nghiên cứu HSYC và nhận thấy, BMT đã yêu cầu nhiều “giấy phép con”, không phù hợp với thực tế gói thầu mua sắm hàng hóa đồng phục kiểm lâm. Cụ thể, nhà thầu phải có kết quả thử nghiệm của Trung tâm Đo lường chất lượng các mặt hàng: đế giày, da boxcal, da lót - dẫn tới phải xin giấy phép con. Có giấy chứng nhận đạt mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm trong sản phẩm dệt may. Đồng thời, nhà thầu phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2015 trở lên (còn hiệu lực) trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh quần áo, giày da và mũ bảo hiểm do cơ quan có thẩm quyền cấp. Bên cạnh đó, nhà thầu phải có giấy chứng nhận tiêu chuẩn IS0 14001:2015 trở lên (còn hiệu lực) trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh quần áo, giày da, mũ bảo hiểm và kim khí do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Một nội dung khác mà Nhà thầu phản ứng là yêu cầu về nhân sự chủ chốt quá cao, không phù hợp với gói thầu mua sắm hàng hóa đồng phục kiểm lâm và “cài” điều kiện giấy chứng nhận huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời, dù đấu thầu qua mạng, nhưng BMT lại yêu cầu nhà thầu gửi hàng mẫu trước thời điểm đóng thầu và không hoàn trả sau khi dự thầu.

Bỏ mã hiệu sản phẩm và yêu cầu hàng mẫu

Ngày 18/6/2020, BMT có văn bản trả lời kiến nghị của Nhà thầu. Theo đó, nội dung về quy định cụ thể chất liệu vải, loại vải, nhãn hiệu, xuất xứ các sản phẩm không phù hợp và không đúng quy định, “BMT sẽ xem xét, điều chỉnh HSYC theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu”. Về kiến nghị liên quan đến hàng mẫu, BMT cũng cho biết sẽ xem xét, điều chỉnh HSYC theo đúng quy định về thực hiện đấu thầu qua mạng.

Về nội dung HSYC đưa ra “giấy phép con”, không phù hợp với thực tế Gói thầu, BMT cho biết: Đây là gói thầu mua sắm hàng hóa không có sẵn trên thị trường. Nhà thầu thực hiện đo, lấy số liệu, cắt may cho từng cán bộ của Chủ đầu tư. Do đó, yêu cầu nhà thầu phải tuân thủ các quy định hiện hành về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hạn mức hàm lượng formaldehyt và các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm azo trong sản phẩm dệt may. BMT bảo lưu quan điểm về việc yêu cầu các chứng nhận ISO và cho rằng phù hợp với tính chất của Gói thầu.

Bên cạnh đó, BMT cho rằng, đây là gói thầu mua sắm hàng hóa không có sẵn trên thị trường và thời gian thực hiện hợp đồng tương đối ngắn nên yêu cầu về nhân sự như HSYC là phù hợp.

Ngày 24/6/2020, trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Phan Quang Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Đông Đô Thành cho biết, sau khi rà soát lại và nhận thấy một số nội dung kiến nghị của Nhà thầu là đúng, BMT sẽ bỏ các quy định về mã hiệu sản phẩm và yêu cầu về hàng mẫu. Còn một số tiêu chí, do yêu cầu của Gói thầu, vẫn giữ nguyên để đảm bảo chọn được đơn vị đủ năng lực.